Trí tuệ của trẻ từ 2- 6 tháng phát triển như thế nào

8:58 AM - 12/12/2014

Khác với tháng đầu tiên, từ tháng thứ 2 trở đi, sự phát triển trí tuệ của trẻ không chỉ được thể hiện thông qua những phản xạ mà còn được biểu hiện thông qua các hành động. Vì thế, để đánh giá sự phát triển trí tuệ của trẻ một cách chính xác, các bậc cha mẹ cần theo dõi sự vận động của trẻ nhằm điều chỉnh cho phù hợp với sự phát triển theo từng độ tuổi của trẻ.

Sự phát triển trí tuệ của trẻ trong giai đoạn từ 2-3 tháng tuổi

- Sau hơn một tháng làm quen với dòng sữa mẹ ngọt lành và giàu dinh dưỡng, bước vào tháng thứ 2 trẻ đã nhận biết và phân biệt  được mẹ với những người xung quanh thông qua mùi sữa. Từ tháng thứ 2 đến tháng thứ 3, khả năng thính giác của trẻ phát triển một cách nhanh chóng và khá nhạy bén. Trẻ đã nghe được nhiều loại âm thanh từ môi trường xung quanh như âm nhạc, tiếng nói chuyện và các âm thanh khác, bé đã có thể cảm nhận được âm thanh từ nhiều hướng khác nhau và biết quay đầu tìm nơi phát ra tiếng động, đặc biệt là bé yêu của bạn giờ đây đã biết biết “hóng chuyện” và nhận ra tên mà cha mẹ gọi mình.

- Từ tháng thứ 2 cho đến tháng 3 năng lực thị giác của bé cũng phát triển nhanh chóng không kém gì thính giác. Vì thế, nếu chú ý quan sát các bạn sẽ nhận thấy trong giai đoạn này bé thường tập trung quan sát những đồ vật, mắt dõi theo hướng những đồ vật di chuyển, đặc biệt là bé rất thích nhìn mặt người. Đến tháng thứ 3, ánh mắt của bé có thể dõi theo tất cả các phương hướng với thời gian quan sát khoảng từ 7-10 phút và tầm xa từ 4-5 m.  Ngoài ra, trẻ từ 2-3 tháng tuổi cũng đã bắt đầu có thể phối hợp 2 tay hoặc 2 chân, hoặc tay với chân ở cùng bên.

Phát triển trí tuệ ở trẻ 2-6 tháng tuổi 01

Trẻ biết hóng chuyện khi được 2-3 tháng

Sự phát triển trí tuệ  của trẻ trong giai đoạn từ 4-5 tháng tuổi

- Nếu như ở tháng thứ 2-3 bé đã có thể nhận diện được mẹ thông qua mùi sữa thì bước vào tháng thứ 4-5 trẻ đã có thể phân biệt được người lạ và người quen, nhờ khả năng phân biệt các âm thanh của trẻ. Nếu để ý quan sát các bạn sẽ nhận thấy, khi nghe tiếng mẹ, bé thường tỏ ra vui mừng bằng cách cựa quậy chân tay….Tuy nhiên, mức độ nhận diện người lạ và người quen ở các trẻ là hoàn toàn khác nhau,  vẫn có một số trẻ chưa thể nhận diện hoặc chỉ nhận ra một số người đặc biệt thân thuộc với bé.

- Trong giai đoạn này trẻ cũng đã bắt đầu phân biệt được màu sắc và đặc biệt tỏ ra thích thú với màu đỏ. Thị giác và thính giác của trẻ đã bắt đầu có sự kết hợp, nhờ đó bé đã có thể liên kết được động tác tay và mắt khá linh hoạt, cụ thể, khi nghe thấy âm thanh, mắt trẻ đã biết nhìn xung quanh kiếm tìm nơi phát ra âm thanh do đó trẻ đã có thể với tay nắm lấy đồ vật khi vừa nhìn thấy.

Phát triển trí tuệ ở trẻ 2-6 tháng tuổi 03

Trẻ được 4-5 tháng tuổi, đã biết dùng tay lấy đồ vật khi vừa nhìn thấy

- Nếu chú ý theo dõi các mẹ cũng dễ nhận thấy giai đoạn này trẻ khá thích thú với việc nắm và chơi với các ngón chân của mình khi nằm ngửa. Ngoài ra, lúc này trẻ cũng đã bắt đầu nhận biết được về khoảng cách và độ sâu, phân biệt được màu sắc đậm nét. Đặc biệt, trẻ cũng rất thú với việc bắt chước các âm nghe thấy được và hay phát ra âm để gây sự chú ý của người thân.

Sự phát triển trí tuệ của trẻ 6 tháng tuổi

- Một điều khá thú vị và ngạc nhiên là bước vào tháng thứ 6, bé nhà bạn đã biết cười với bóng mình trong gương và xem em bé trong gương như người bạn đầu tiên chơi cùng bé. Tháng thứ 6, sự phát triển trí tuệ của trẻ còn được biểu hiện bằng việc bé đã biết giơ tay đòi bế khi thấy mẹ hoặc người quen, biết giơ tay về phía đồ chơi trước mặt hoặc bỏ vào mồm gặm mút, đặc biệt trẻ trong độ tuổi này rất thích thú chơi với những đồ vật nhỏ bé như hạt vòng, mẫu đá…

Phát triển trí tuệ ở trẻ 2-6 tháng tuổi 04

Khi trẻ được 6 tháng tuổi, biết cười và chơi với bóng mình trong gương

- Trẻ 6 tháng tuổi không chỉ biết “hóng chuyện” mà còn biết đáp lại bằng các nguyên âm a, ư, e. Ngoài ra, trong giai đoạn này  trẻ cũng đã biết biết quay đầu khi có người gọi và có khả năng chú ý chơi với người lớn trong khoảng 2 tiếng.

Nhìn chung, việc trẻ có thể nhận biết mẹ và những người thân xung quanh, có thể nhận biết được tên mình, có biểu hiện thích thú với việc quan sát chuyển động với các đồ vật xung quanh cũng như biết “hóng chuyện”, đặc biệt là có thể đáp lại bằng những nguyên âm a, ư, e đều là những biểu hiện điển hình của sự phát triển trí tuệ trong giai đoạn từ 2-6 tháng tuổi. Điều này, chứng tỏ sự tư duy, ngôn ngữ và ghi nhớ trong não bộ của trẻ đã và đang phát triển một cách nhanh chóng và từng bước hoàn thiện dần. Vì vậy, việc theo dõi quá trình phát triển của trẻ trong giai đoạn này là rất cần thiết để phát hiện và điều chỉnh kịp thời, tạo điều kiện cho trẻ có được sự phát triển toàn diện về trí tuệ trong tương lai.

Nguyễn Thắm

Protected by Copyscape Online Plagiarism Detector