Sự khác biệt trong các kỹ năng giữa bé trai và bé gái

11:18 AM - 22/10/2015

Tuy tính cách, hành vi của mỗi người hình thành phụ thuộc vào môi trường sống nhưng giới tính vẫn chiếm một vai trò nhất định trong sự phát triển giữa con trai và con gái. Các kỹ năng cũng có những điểm khác biệt nhất định, bây giờ cũng tìm hiểu sự khác biệt trong các kỹ năng giữa bé trai và bé gái nhé.

Kỹ năng xã hội

Theo nghiên cứu, các nhà khoa học kết luận rằng ngay trong giai đoạn sơ sinh, các bé gái đã có khả năng cảm nhận cảm xúc của người khác dựa trên biểu cảm khuôn mặt của họ tốt hơn các bé trai. Ngoài ra, các cuộc nghiên cứu ở Anh đã chỉ ra rằng các bé gái thường nhìn vào khuôn mặt người hơn là nhìn các đồ chơi treo trên nôi của mình; với các bé trai điều này ngược lại.

Ngoài các yếu tố tự nhiên, cách giáo dục mới là yếu tố chính quyết định, thông thường ngay từ nhỏ cha mẹ đã dạy con trai phải mạnh mẽ, không được khóc và che dấu cảm xúc cá nhân, ngược lại, các bé gái được dạy cách bộc lộ cảm xúc của mình nhiều hơn.

Khi làm các công việc đòi hỏi sự nhạy bén và chính xác thì con trai sẽ làm tốt hơn con gái, vì vậy, các bé trai sẽ quyết đoán dũng cảm còn các bé gái sẽ nữ tính, dịu dàng hơn.

Thông thường các cha mẹ khi dạy dỗ, giáo dục đều không quan tâm nhiều đến giới tính của con. Ví dụ người cha thì dạy con trai cách mạnh mẽ bảo vệ phái yếu, có thể làm trụ cột gia đình còn người mẹ thì dạy con gái biết nấu nướng, cách giao tiếp, cách bảo vệ bản thân khỏi những điều xấu…Cách dạy con tốt nhất là nêu gương cho bé thấy bằng những việc làm cụ thể của cha mẹ hằng ngày, từ cách nói chuyện, cư xử với mọi người, bày tỏ tình cảm…

Sự khác biệt trong các kỹ năng giữa bé trai và bé gái 02

Con trai mạnh mẽ hơn con gái ngay từ khi còn nhỏ

Kỹ năng nhận thức không gian

Con trai thường học giỏi toán hơn con gái lý do là chúng có lợi thể nhận thức về không gian hay nói cách khác là các vấn đề có liên quan đến kích thước, khoảng cách và mối liên hệ giữa các sự vật thì các bé trai có tư duy giải quyết tốt hơn các bé gái. Điều này được chứng minh qua các nghiên cứu được đề cập ở trên cho thấy các bé trai 3-5 tháng tuổi đã có thể hình dung và đoán biết các vật thể khi di chuyển trong khi các cô bé cùng tháng thì không làm được.

Như đã nói ở trên, khi còn nhỏ bé gái thích nhìn khuôn mặt người thì bé trai lại có xu hướng thích nhìn các hình khối hay các đồ chơi treo trên nôi hơn. Lớn dần lên thì con trai thích thể thao và các thứ ngoài không gian như vũ trụ, hệ mặt trời hơn con gái và những biểu hiện này đã có từ rất sớm có thể là ngay từ khi trẻ được 3-4 tuổi.

Sự khác biệt trong các kỹ năng giữa bé trai và bé gái

Bé gái giỏi hơn bé trai về sự khéo léo còn bé trai lại nhanh nhẹn hơn

Để khích lệ các bé gái phát triển thêm các kỹ năng không gian, mẹ đừng chỉ cho bé chơi với mỗi búp bê hay gấu bông. Hãy cho bé chơi nhiều loại đồ chơi khác nhau như xếp hình, trò chơi về các con số, chơi bóng… cũng có thể giúp bé phát triển trí tưởng tượng và nhận thức về các vật thể trong không gian, hãy cho bé chơi khi bé đủ lớn.

Còn có rất nhiều sự khác biệt giữa bé trai và bé gái từ kỹ năng sống, các hoạt động thể chất, khả năng “chiến đấu” tuy nhiên giới tính chỉ là một phần nhỏ để các kỹ năng bé được tạo thành, chủ yếu đều phụ thuộc vào môi trường sống, cách giáo dục của cha mẹ. Cha mẹ cũng nên có sự giáo dục khác biệt giữa bé trai và bé gái để bé hình thành được những tính cách tốt phù hợp với bé.

camnangchobe.vn