Sử dụng thuốc hạ sốt đúng cách

10:58 AM - 14/11/2015

Thuốc hạ sốt là loại thuốc rất thông dụng hằng ngày, dễ tìm, dễ sử dụng. Thuốc hạ sốt có rất nhiều loại, cho từng độ tuổi và từng mức độ của bệnh, điều quan trọng là các bạn phải chọn thuốc cho đúng, an toàn và có hiệu quả tối ưu.

Sốt là triệu chứng thường gặp ở các trẻ mắc bệnh truyền nhiễm và sốt là tình trạng mà nhiệt độ cơ thể tăng trên mức bình thường. Trẻ được cho là sốt khi thân nhiệt ở miệng từ 37,5 độ C trở lên, ở nách là 37,2 độ C, nhiệt độ ở hậu môn cao hơn 38 độ C.

Thực ra, sốt là một phản ứng cấp tính của hệ miễn dịch khi các hại khuẩn trong cơ thể đang chiếm thế mạnh. Khi này, trong cơ thể con người sẽ tạo ra các chất trung gian prostagladin, các cytokin và intereukin; các chất này gây ra cơn sốt. Ngoài tác dụng không có lợi, các chất này lại còn có ích về mặt miễn dịch bằng cách chúng “thu hút” các bạch cầu đến những nơi nhiễm khuẩn và thực hiện phản ứng. Vì thế, khi trẻ sốt không cao mẹ không nên cho trẻ uống thuốc ngay mà phải sử dụng khăn ấm lau vào 2 bên nách, 2 bên bẹn hay cả người bé để hạ nhiệt độ cơ thể.

Những nhận định sai lầm về thuốc hạ sốt

Hiện nay, phần lớn các bà mẹ đều hiểu sai về sốt, có những người không đo nhiệt độ cho con mà khẳng định con sốt qua cảm giác và cho rằng sờ trán con thấy ăm ấm cho là con sốt, có người lại cho rằng khi nhiệt độ cơ thể trẻ 37 độ C đã vội cho là sốt và vội vàng cho con dùng thuốc hạ sốt.

Có một số mẹ thì lại quá lạm dụng thuốc hạ sốt đặt hậu môn, vì các mẹ nghĩ thuốc đắng con sẽ rất khó uống hoặc trẻ sẽ dễ nôn trớ nên đặt vào hậu môn là phương pháp thích hợp nhất.

Điều này có thể thấy rằng, có rất nhiều bà mẹ chưa biết sử dụng thuốc hạ sốt đúng cách để phát huy hết công dụng của thuốc. Không những thế, trong một số trường hợp trẻ còn có thể bị sốc thuốc gây nguy hiểm.

Sử dụng thuốc hạ sốt đúng cách

Dùng thuốc hạ sốt không đúng cách sẽ khiến trẻ bị ngộ độc

Phân biệt các loại thuốc hạ sốt

- Các thuộc hạ sốt đều có chung hoạt chất giống nhau, chúng chỉ khác nhau ở dạng bào chế như: thuốc dạng viên nén, sủi, viên nhét vào hậu môn, dạng gel bôi, dạng bột và dạng cao dán. Hiện nay, trên thị trường có hai loại thuốc hạ sốt cơ bản là acetaminophen (paracetamol) và axít acetylsalicylic (aspirin); còn các loại thuốc khác như bạc hà hay hydrogel trong miếng dán lạnh chỉ có tác dụng tạo ra cảm giác lạnh chứ không phải thuốc hạ sốt.

- Các loại thuốc hạ sốt này nặng nhẹ khác nhau tùy liều thuốc chứ không phải ở các dạng bào chế khác nhau. Quan điểm sai của nhiều mẹ là nghĩ thuốc dán nhẹ hơn thuốc viên và thuốc nhét hậu môn là nặng nhất. Dù thuốc ở dạng nào đi nữa, thì chúng đều có tác dụng ngấm vào cơ thể qua nhiều hình thức khác nhau nhằm mục đích giảm sốt. Miếng dán hạ sốt có tác dụng ngấm thuốc qua da rồi vào hệ thần kinh; thuốc uống dạng viên, dạng sủi hay thuốc nhét đường hậu môn đều qua thành ruột, vào máu và đến hệ thần kinh. Khả năng hạ sốt phụ thuộc vào lượng thuốc đọng lại trong máu chứ không phụ thuộc vào các dạng của thuốc.

Sử dụng thuốc hạ sốt đúng cách 01

Mẹ cần hiểu đúng về loại thuốc để dùng một cách hợp lý khi trẻ bị bệnh

Dùng thuốc hạ sốt đúng cách

- Dùng thuốc đúng thời điểm, bạn chỉ nên cho bé uống thuốc hạ sốt khi thân nhiệt bé trên 38 độ C trở lên. Dưới 38 độ C là mức sốt nhẹ, không gây nguy hiểm cho bé nên mẹ hãy để cơ thể bé tự miễn dịch và mẹ có thể dùng khăn ấm lau người giúp bé hạ sốt.

- Dùng đúng loại thuốc: Nếu những bé bị nôn trớ mẹ không nên cho bé uống thuốc mà hãy dùng cao dán và thuốc nhét hậu môn. Với những bé sốt kèm với tiêu chảy thì mẹ dùng cao dán và thuốc uống cho bé. Còn với những bé bị phát ban thì mẹ không nên dùng miếng dán hạ sốt.

- Dùng đúng liều: Không nên dùng quá 1.000 mg/ngày đối với trẻ em. Khi cho trẻ uống thuốc hạ sốt, mẹ nhất định phải tuân thủ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ hoặc dược sĩ, phải tính toán theo cân nặng của bé để có liều lượng sử dụng hợp lý.

- Kết hợp các phương pháp hạ sốt đúng cách: đầu tiên khi trẻ bị sốt, mẹ hãy lau mình và chườm mát cho bé. Nếu bé không giảm sốt thì mẹ hãy cho bé uống thuốc và tiếp tục lau mát. Tuy nhiên, mẹ chỉ lau tối đa 3 lần trong cùng một cơn sốt, cụ thể là lau lần 1 khô thì mới lau tiếp lần 2, lần 3.

Tuy rằng sốt là bệnh khá phổ biến với trẻ nhưng mẹ cần hết sức lưu tâm để có cách chăm sóc tốt nhất, giúp bé mau chóng khỏi bệnh. Sau bài viết này, hy vọng các mẹ sẽ có thêm kiến thức về thuốc hạ sốt và biết cách chọn thuốc phù hợp với bé.

camnangchobe.vn (Lược trích: Sức khỏe & Đời sống)