Sử dụng thuốc hạ sốt cho trẻ sơ sinh đúng cách.

2:02 PM - 01/07/2015

Trẻ sơ sinh bị sốt là mối lo lắng hàng đầu của các gia đình, sử dụng thuốc hạ sốt cho trẻ sơ sinh đúng cách và an toàn là điều mà các bậc cha mẹ luôn hướng tới. Các loại thuốc có thành phần Paracetamol, Ibuprofene chính là những lựa chọn hàng đầu để hạ sốt cho trẻ nhỏ, vừa an toàn lại ít tác dụng phụ.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc hạ sốt cho trẻ sơ sinh.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thuốc hạ sốt cho trẻ, song để giúp trẻ hạ sốt nhanh chóng và an toàn các mẹ cần chú ý tuân thủ một số nguyên tắc sau:

+ Chỉ sử dụng thuốc hạ sốt cho trẻ sơ sinh khi thật sự cần thiết. Nếu trẻ sốt nhẹ dưới 38,5 độ, thay vì dùng thuốc hạ sốt các mẹ nên áp dụng các biện pháp hạ sốt thông thường cho bé như: đắp khăn lạnh, cho bé mặc quần áo thoáng mát, bổ sung nhiều nước…Các biện pháp hạ sốt này vừa đơn giản, dễ thực hiện lại rất an toàn cho sức khoẻ và sự tăng trưởng của bé.

+ Tuyệt không tự ý cho trẻ dưới 3 tháng tuổi dùng thuốc mà không có ý kiến của các bác sĩ.

+ Cần đọc kỹ nhãn thuốc và hướng dẫn trước khi sử dụng.

+ Đảm bảo sử dụng thuốc hạ sốt cho trẻ sơ sinh đúng cách, chỉ dùng thuốc còn hạn sử dụng và cho trẻ dùng thuốc đúng liều lượng. Để sử dụng thuốc đúng liều các mẹ cần căn cứ vào số cân nặng của trẻ, mỗi lần thường từ 10-15mg/kg. Ví dụ, em bé nặng 10kg mỗi lần dùng liều 100mg – 150mg. Mỗi lần cho trẻ uống thuốc, mẹ cần đảm bảo cho bé uống cách nhau từ 4-6 giờ, trong 1 ngày không dùng thuốc hạ sốt quá 6 lần.

Sử dụng thuốc hạ sốt cho trẻ sơ sinh đúng cách 04

Tuyệt đối không tự ý cho trẻ dưới 3 tháng tuổi dùng thuốc mà không có ý kiến của các bác sĩ.

Một số loại thuốc hạ sốt cho trẻ sơ sinh.

Paracetamol: là loại thuốc hạ sốt cho trẻ sơ sinh hiệu quả, có độ an toàn cao và thường được sử dụng để hạ sốt cho trẻ trong lúc đang ngủ, ói nhiều hoặc đang lên cơn sốt cao co giật. Ngoài ra, Paracetamol còn thích hợp khi cần hạ sốt cho bé trong lúc thức, với các dạng thuốc bột, thuốc giọt, xirô, thuốc viên. Paracetamol  phổ biến nhất là dạng thuốc uống, liều dùng là 60mg/kg/ngày hoặc 15mg/kg mỗi 6 giờ hoặc 10mg/kg mỗi 4 giờ. Các bạn chỉ cần cho thuốc vào một cốc nước nhỏ để hòa tan, sau đó cho trẻ uống ngay sau khi thuốc đã hòa tan hoàn toàn. Để sử dụng Paracetamol đúng cách, các mẹ nên kiểm tra cân nặng của trẻ trước để tính liều dùng chính xác. Bên cạnh đó, các mẹ cũng cần lưu ý, đối với các bé bị suy thận, khoảng cách giữa các lần dùng thuốc tối thiểu là 8 giờ.

Sử dụng thuốc hạ sốt cho trẻ sơ sinh đúng cách 06

Các bạn chỉ nên sử dụng Ibuprofene cho trẻ trên 6 tháng tuổi và khi có sự chỉ định của các bác sĩ.

Ibuprofene: là loại thuốc hạ sốt chỉ dùng cho trẻ trên 6 tháng tuổi, là loại thuốc có thể gây nhiều tác dụng phụ, nhất là đối với các trẻ bị thuỷ đậu. Do đó, các bạn chỉ nên sử dụng thuốc khi có sự chỉ định của các bác sĩ, tuyệt đối không dùng cho trẻ bị loét dạ dày, xuất huyết tiêu hoá, sốt xuất huyết. Liều dùng thường từ 20-30mg/kg/ngày hoặc 7-10mg/kg mỗi 6-8 giờ đường uống. Để đạt được hiệu quả cao và hạ sốt nhanh cho trẻ, ngoài việc sử dụng các loại thuốc hạ sốt cho trẻ sơ sinh các mẹ nên kết hợp với chườm ấm, cho trẻ uống thêm nước sôi để nguội, nước hoa quả, cho bú nhiều lần…

Sốt là triệu chứng khá thường gặp ở trẻ, đây có thể là biểu hiện của khá nhiều bệnh, để hạ sốt cho trẻ có rất nhiều cách, tốt nhất các mẹ không nên lạm dụng thuốc. Các mẹ chỉ nên sử dụng thuốc hạ sốt cho trẻ sơ sinh khi thật sự cần thiết và có chỉ định của các bác sĩ. Khi sử dụng thuốc cho bé các mẹ cần đảm bảo sử dụng đúng loại thuốc, đúng liều nhằm mang lại hiệu quả điều trị cao nhất và luôn an toàn cho bé.

camnangchobe.vn