6 nguyên tắc cần lưu ý khi sử dụng lò vi sóng

4:12 PM - 09/07/2015

Lò vi sóng giúp các bà nội trợ tiết kiệm được rất nhiều thời gian nhưng dùng lò để nấu ăn có an toàn cho sức khỏe hay không và thực phẩm nào không được dùng lò vi sóng để đun nóng là vấn đề được rất nhiều bà nội trợ băn khoăn.

Một số nguyên tắc cần lưu ý khi sử dụng lò vi sóng để hâm nóng thức ăn:

Thịt nửa chín nửa sống

Chúng ta không nên chế biến thịt đến lúc “nửa chín nửa sống” rồi mới dùng lò vi sóng để tiếp tục nấu. Bởi vì, thịt nửa chín có rất nhiều vi khuẩn vẫn còn tồn tại mà đun nóng bằng lò vi sóng thì thời gian chế biến lại rất nhanh. Như vậy sẽ không diệt hết được vi khuẩn, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của chúng ta.

Thức ăn rán dầu

Dầu ở nhiệt độ cao sẽ dễ bị bốc lửa gây hỏa hoạn. Vì vậy, các bạn không nên cho thức ăn đã rán dầu vào lò vi sóng. Vì nếu chúng ta không cẩn thận bạn có thể khiến lò vi sóng bốc lửa.

Không đun nóng quá thời hạn

Cách tốt nhất để luôn được khỏe mạnh là không nên để thức ăn trong lò vi sóng quá 2 giờ. Nếu thời gian vượt qua 2 giờ thì nên bỏ đi không nên dùng, nếu ăn phải những thức ăn như thế này có thể sẽ khiến chúng ta bị trúng độc.

Sử dụng lò vi sóng đúng cách 01

Không nên để thức ăn trong lò vi sóng quá 2 giờ.

Không dùng đồ đựng bằng kim loại

Để an toàn cho sức khỏe thì không nên dùng đồ đựng bằng kim loại như sắt, aluminium, thép không rỉ, đồ gốm đặt trong lò vi sóng vì đồ dùng bằng kim loại mà đặt trong lò vi sóng sẽ sinh hỏa hoạn và vi sóng phát xạ, vừa làm hỏng lò và đun không chín thức ăn.

Không dùng đồ nhựa phổ thông làm đồ đựng

Nếu dùng đồ nhựa để đựng thức ăn rồi cho vào lò vi sóng thì khi thức ăn nóng lên không chỉ làm cho hộp nhựa biến dạng mà hộp nhựa này còn phóng ra chất độc gây nhiễm thức ăn, làm tổn hại sức khỏe con người.

Sử dụng lò vi sóng đúng cách 02

Để tốt cho sức khỏe, chúng ta không nên dùng đồ đựng bằng nhựa thông thường cho vào lò vi sóng.

Không dùng đồ đựng đóng kín

Khi đun nóng, các bạn không nên đóng kín đồ đựng thức ăn. Vì nếu đóng kín sẽ làm cho lượng nhiệt trong thức ăn không phát tán được, làm cho áp lực bên trong đồ đựng quá cao, dễ xảy ra nổ. Nếu đun nấu thức ăn có vỏ, trước tiên phải dùng kim hoặc đũa chọc thủng vỏ để tránh sau khi đun nóng gây ra nổ, chất dầu bắn lên làm bẩn vách lò hoặc bắn vào người làm bị thương.

Lưu ý

Các bạn cũng không nên đặt lò vi sóng trong phòng ngủ và không đặt vật khác lên khe hổ tán nhiệt của lò vi sóng.

Không nên ngồi hay đứng lâu trước lò vi sóng, sau khi mở lò vi sóng, chúng ta nên đứng cách xa lò ít nhất 1 m.