Sốt mò- căn bệnh nguy hiểm chớ xem thường

3:05 PM - 30/07/2015

Thời gian gần đây, nhiều người phải nhập viện do bị bệnh sốt mò, triệu chứng sốt gây ra do vết cắn từ loài mò đỏ. Bệnh sốt mò là bệnh rất nguy hiểm và rất khó phát hiện. Bệnh nhân bị sốt mò có thể bị biến chứng tổn thương đa phủ tạng như viêm cơ tim, trụy tim mạch, viêm phổi kẽ, suy hô hấp rất nặng.

Những điều cần biết về bệnh sốt mò

Sốt mò còn được gọi là sốt bụi rậm, sốt ban nhiệt đới, là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi khuẩn ký sinh Rickettsia Tsutsugamushi gây nên. Vi khuẩn Rickettsia thường phân bố tự nhiên ở nhiều vùng núi, trung du và một số khu vực đồng bằng nước ta. Vào mùa mưa nước lên, mò đỏ và ấu trùng sẽ di cư từ vùng ngập nước lên vùng đất cao hơn. Chính vì thế, vào tháng 6, tháng 7 hằng năm, mật độ mò tăng cao trùng với thời kỳ nghỉ hè, du lịch của nhiều bạn trẻ và mùa làm nương của nông dân nên số người bị bệnh sốt mò gia tăng.

Trung gian truyền bệnh cho người là ấu trùng mò Leptotrombidium, kích thước khoảng 0,15 – 0,3 mm, thường có màu đỏ da cam. Ấu trùng mò mang Rickettsia Tsutsugamushi ẩn náu trong cỏ, lùm cây thấp, đám lá mục…, rồi bám chặt vào da của các loài động vật đi qua chỗ của chúng. Chúng thường đốt vào chỗ da mềm, ẩm, kín của người như bộ phận sinh dục, hậu môn, nách, bẹn, cổ, rốn…

Sốt mò-căn bệnh nguy hiểm chớ xem thường

Bệnh sốt mò là bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn Rickettsia tsutsugamushi gây ra.

Biểu hiện của bệnh sốt mò

Lúc đầu, tại nơi ấu trùng mò đốt có một nốt phỏng nước bằng hạt đỗ, sau đó vết đốt đóng vảy đen và khi bong vảy tạo thành vết loét nhỏ lõm như đáy giếng. Ấu trùng mò thường chọn đốt vào những vùng da mềm, ẩm như bộ phận sinh dục, hậu môn, bẹn, nách, cổ, thậm chí trong vành tai, rốn, mi mắt, cạp quần. Do vết đốt không đau, không ngứa nên người bệnh thường không chú ý, phải khám xét mới phát hiện.

Sau khi bị đốt từ 8-12 ngày, bệnh nhân bắt đầu phát bệnh. Người bệnh có biểu hiện sốt cao liên tục 38-40 độ C, đau đầu, đau mỏi cơ, mệt mỏi, da và mắt thường xung huyết, có thể có ban đỏ trên da.

Sốt mò-căn bệnh nguy hiểm chớ xem thường 03

Biểu hiện của căn bệnh sốt mò

Hậu quả của bệnh sốt mò

Nếu không được chẩn đoán đúng và điều trị kịp thời, bệnh nhân thường có biến chứng ở nội tạng (suy thận, gan, tim, viêm phổi, viêm não) và những tổn thương ở mắt…, tỉ lệ tử vong khá cao (Nhật Bản 20 – 60%, Malaysia 15 – 20%, Indonesia và Đài Loan 5 – 20%). Nếu được phát hiện và điều trị sớm bằng những kháng sinh đặc hiệu, người bị bệnh sốt mò sẽ hồi phục khá nhanh; ngược lại, họ có thể bị sốt kéo dài đến vài tuần, một số trường hợp diễn biến nặng thành suy đa phủ tạng như suy gan, suy thận, rối loạn đông máu, viêm cơ tim và có thể tử vong.

Cách phòng bệnh sốt mò

Hiện nay, bệnh sốt mò vẫn chưa có vắc-xin đặc hiệu. Để phòng tránh bệnh sốt mò, chúng ta nên chú ý bảo vệ bản thân khỏi căn bệnh nguy hiểm này bằng cách:

- Khi vào những khu vực nghi có nhiều ấu trùng mò đỏ thì nên mặc quần áo kín, buộc kín gấu quần, mang tất tay, tất chân, ủng… Sử dụng quần áo tẩm chất xua đuổi côn trùng, bôi các chất xua côn trùng như benzyl benzoat, DEEP, ethyl hexanediol…lên những vùng da hở.

- Hạn chế xâm nhập vào vùng nghi ngờ có nhiều ấu trùng mò đỏ như các bụi rậm, bãi cỏ thấp, vùng đất ẩm như các khu vực triền sông, vách núi, hang động, những vùng có bệnh sốt mò lưu hành.

- Không nên đặt ba lô, phơi quần áo, để đồ đạc trực tiếp lên cỏ. Tránh nằm lên bãi cỏ, tạo dáng chụp ảnh hoặc đi vệ sinh trong những bụi cây, lùm cỏ lúp xúp.

- Sau khi đi vào những vùng có lưu hành bệnh sốt mò, nếu xuất hiện sốt hoặc phát hiện nốt đốt đặc trưng, nên đến bệnh viện khám ngay để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

camnangchobe.vn