So sánh ưu, nhược điểm của sinh thường và sinh mổ

11:25 AM - 08/09/2015

Sinh thường hay sinh mổ là câu hỏi băn khoăn của nhiều mẹ bầu. Ngày nay có rất nhiều mẹ bầu chọn phương pháp sinh mổ thay vì sinh thường theo tự nhiên vì sợ đau và xấu. Nhưng trong sản khoa, việc sinh mổ hay sinh thường đều có ưu nhược điểm mà bác sĩ và mẹ bầu cần phải cân nhắc thật kỹ và có lựa chọn chính xác trong từng trường hợp cụ thể để mang lại sức khỏe tốt nhất cho cả mẹ và bé.

Sinh thường mẹ được, mất gì?

Sinh thường là hành trình thai nhi được ra ngoài theo ống sinh sản của người mẹ và đây vẫn là phương pháp được các mẹ bầu ưu tiên lựa chọn vì có tính an toàn cao và phương pháp này có nhiều lợi ích:

- Khi sinh thường, sản phụ không phải lo lắng tác dụng phụ của các loại thuốc như gây tê hay kháng sinh có ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ cũng như ảnh hưởng cho thai nhi.

- Khi sinh thường, mẹ bầu sẽ tiết ra hoóc môn endorphins giúp tăng khả năng thích nghi của trẻ sơ sinh với cuộc sống bên ngoài bụng mẹ.

- Người mẹ hồi phục nhanh, sau khi sinh có thể đi lại ăn uống và chăm sóc con ngay sau sinh. Sau 2 giở đầu có thể cho con bú, từ đó bảo vệ được nguồn sữa mẹ.

- Đứa trẻ khi sinh thường sẽ được người mẹ chăm sóc và được bú sữa mẹ trong những giờ đầu sau khi sinh, điều này rất có lợi cho quá trình tăng trưởng và phát triển thể chất của trẻ.

- Quá trình em bé đi qua ống sinh sản của người mẹ sẽ được thừa hưởng vi khuẩn có lợi trong ống sinh, từ đó tăng cường hệ miễn dịch ban đầu cho bé.

- Khi trẻ được sinh thường, trẻ phải đi qua thành âm đạo hẹp của người mẹ, thành âm đạo co bóp lồng ngực của bé, giúp tống xuất dịch trong phổi, giúp bé giảm các bệnh viêm phổi sau sinh.

So sánh ưu nhược điểm của sinh thường và sinh mổ 01

Sinh thường được các mẹ bầu ưu tiên lựa chọn vì phương pháp này có nhiều lợi ích cho cả mẹ và thai nhi

Bên cạnh các ưu điểm đó thì sinh thường cũng có không ít nhược điểm:

- Sinh thường sẽ khiến mẹ bầu mất sức nhiều hơn trong quá trình chuyển dạ và sau sinh. Biện pháp sinh thường không an toàn đối với những mẹ gặp các vấn đề bất thường trong thai kỳ như nhau tiền đạo, xương chậu hẹp,…

- Trong quá trình sinh nở, nếu xảy ra sự cố sẽ khó xử lý hơn vì lúc đó thai nhi đã tụt xuống cổ tử cung, không thể sử dụng những phương pháp sinh nở khác thay thế được nữa, trong trường hợp này sẽ rất nguy hiểm với thai nhi.

Sinh mổ có giúp mẹ giảm đau đớn hơn không?

Ngày nay, có rất nhiều mẹ bầu lựa chọn sinh mổ bởi phương pháp này có nhiều ưu điểm mà sinh thường không có được:

-Phương pháp sinh mổ là cứu cánh cho mẹ bầu và thai nhi gặp bất thường trong thai kỳ như nhau tiền đạo, đầu thai không thuận, thai nhi bị bệnh tật có tính chất nguy hiểm như bệnh tim, bệnh thận,…

-Mẹ bầu không phải chịu đựng cơn đau trong quá trình chuyển dạ, không mất sức và hoàn toàn tỉnh táo trong suốt quá trình ca mổ sinh diễn ra.

-Ca sinh diễn ra rất nhanh chóng. Chúng ta chỉ cần chọn ngày đến bệnh viện làm thủ tục, lên bàn sinh và khoảng 30 phút sau đã được gặp mặt con.

- Giúp trẻ an toàn hơn khi chào đời vì phương pháp này rất dễ khắc phục khi có sự cố xảy ra đặc biệt với những thai nhi đang trong tình trạng nguy hiểm vì sinh mổ có thể lấy thai nhi ra khỏi cơ thể người mẹ rất nhanh.

So sánh ưu nhược điểm của sinh thường hay sinh mổ 02

Phương pháp sinh mổ là cứu cánh cho mẹ bầu và thai nhi gặp bất thường trong thai kỳ

Phương pháp sinh mổ tuy có một số ưu điểm nhưng nguy cơ không phải không có. Sinh mổ tồn tại một số nguy cơ như:

- Trong quá trình mổ lấy thai nhi, các bác sĩ phải sử dụng thuốc gây tê hay gây mê cho sản phụ; nhưng bản thân các loại thuốc này gây ra nhiều tác dụng phụ như tụt huyết áp, ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ, gây đau nhức lưng cho sản phụ sau sinh,…

- Sinh mổ có thể làm tử cung bị thương, ảnh hưởng đến sự co thắt bình thường của tử cung.

- Để lại nhiều di chứng cho mẹ như tử cung bị mẫn đỏ dễ dẫn đến dính ruột, viêm bàng quang và có nguy cơ bị nhiễm trùng vết mổ không lành và đau nhức, ngứa ngấy vết mổ.

- Sinh mổ sẽ khiến sản phụ mất nhiều máu và lâu phục hồi sau sinh, không được ăn uống thoải mái nên sự điều tiết để phân chất các tuyến sữa từ não bộ bị hạn chế, ảnh hưởng đến quá trình tiết sữa.

- Vết thương tử cung có thể gây  vỡ tử cung, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của mẹ và bé với những lần mang thai sau. Tốt nhất, đối với sản phụ sinh mổ khoảng cách tốt nhất giữa 2 lần sinh mổ từ 3 – 5 năm.

- Trẻ sinh mổ có sức đề kháng thấp hơn so với những trẻ sinh thường khác và dễ mắc các bệnh có liên quan đến đường hô hấp

Sinh thường là quá trình sinh tự nhiên qua ngã âm đạo của người mẹ; sinh mổ là quá trình sinh có sự can thiệp phẫu thuật ngoại khoa và được chỉ định trong một số trường hợp đặc biệt. Như chúng ta đã biết, sinh thường và sinh mổ đều có những ưu và nhược điểm riêng, vì vậy, tùy vào tình trạng sức khỏe, sinh lý của mẹ và thai nhi mà các bác sĩ lựa chọn phương pháp sinh để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

camnangchobe.vn