Sơ cấp cứu khi trẻ bị điện giật

7:27 AM - 25/11/2014

Sự năng động và thích khám phá của trẻ ở giai đoạn này nếu không được quan tâm chăm sóc chu đáo có thể khiến trẻ gặp những tại nạn nguy hiểm đến sức khoẻ và tính mạng của trẻ. Theo kết quả khảo sát thì có đến 90% trẻ bị điện giật là do sự bất cẩn trong sử dụng điện của người lớn. Tuỳ theo mức độ nghiêm trọng, điện giật có thể gây phỏng, huỷ hoại mô cơ quan và có thể gây tử vong do ngừng thở, ngừng tim

Những cách xử lý sơ cấp cứu khi trẻ bị điện giật

- Khi phát hiện trẻ  bị điện giật, các bậc cha mẹ cần phải bình tĩnh, đừng hốt hoảng, nhanh chóng ngắt điện bằng cách tắt cầu dao điện. Trong trường hợp không thể ngắt điện thì các bậc cha mẹ cần nhanh chóng tách dây điện ra khỏi người bé bằng cách đứng trên vật khô cách điện dùng cây, cán chổi, hay chiếc ghế đẩu đẩy tay, chân trẻ ra khỏi nguồn điện, để đảm bảo an toàn, các bậc cha mẹ tuyệt đối không dùng tay trần để tách.

- Sau khi tách dây điện ra khỏi cơ thể trẻ, các bậc cha mẹ nên nhanh chóng kiểm tra nhịp thở và nhịp tim của bé. Nếu trẻ còn tỉnh hãy kiểm tra mức độ tổn thương ở các vị trí nặng hay nhẹ, đặc biệt kiểm tra các đốt sống cổ bởi vì tổn thương ở những vị trí này có thể gây liệt nếu không được sơ cấp cứu kịp thời. Sau đó, an ủi trẻ để trẻ yên tâm. Nếu thấy trẻ bất tỉnh, cần kiểm tra nhịp thở, mạch đập, nhịp tim của trẻ vì ngoài tổn thương bỏng điện tại chỗ, dòng điện còn có thể đi qua tim phổi gây ngừng tim ngừng thở. Kiểm tra bằng các cách sau:

   + Kiểm tra nhịp thở bằng cách áp má vào mũi trẻ.

   + Kiểm tra mạch đập bằng cách dùng tay đặt vào động mạch 2 bên cổ trẻ.

   + Kiểm tra nhịp tim bằng cách nhìn vào lồng ngực trẻ có di động hay không.

Sơ cấp cứu khi trẻ bị điện giật 11

Kiểm tra nhịp đập, nhịp thở, mạch đập của trẻ

- Sau khi kiểm tra thấy trẻ không có dấu hiệu thở nên nhanh chóng tiến hành cấp cứu hô hấp nhân tạo hà hơi thổi ngạt – ép tim ngoài lồng ngực, làm ngay theo các bước sau, phải kiên trì, không được vận chuyển đi nơi khác khi trẻ chưa tỉnh

   + Vỗ mạnh 3 – 5 cái vùng ngực. Đặt trẻ lên nền cứng (ván cứng, mặt đất), đầu hơi ngửa ra sau nhằm đảm bảo đường hô hấp được thông thoáng, nới lỏng quần áo và các thứ chằng buộc trên người làm cản trở hô hấp.

   + Hà hơi thổi ngạt: Quỳ hoặc đứng bên trái ngang đầu trẻ. Dùng ngón trỏ và ngón cái bịt kín mũi trẻ; tay còn lại kéo hàm dưới xuống để miệng hở ra, dùng miệng của mình ngậm chặt miệng trẻ, sao cho không khí không thoát được ra ngoài, ngẩng đầu hít một hơi thật sâu, dùng sức hà hơi trong phổi mình vào miệng trẻ tới khi ngực trẻ nhô lên, sau đó để lồng ngực tự xẹp xuống, rồi lại thổi tiếp. Trẻ trên 8 tuổi, 1 phút phải thổi ngạt 20 lần; trẻ dưới 8 tuổi 1 phút phải thổi ngạt từ 20-30 lần.

Sơ cấp cứu khi trẻ bị điện giật 06

Cấp cứu hà hơi thổi ngạt cho trẻ

   + Ép tim ngoài lồng ngực: ngồi bên trái người trẻ, vị trí ép tim nằm nửa dưới xương ức. Đối với trẻ dưới 1 tuổi, dùng 2 ngón tay ấn mạnh; đối với trẻ dưới 8 tuổi dùng 1 tay ấn mạnh và trẻ trên 8 tuổi dùng hai tay chống lên nhau rồi để trước tim, tương ứng với núm vú, từ từ ấn sâu xuống khoảng từ 1/3 cho đến một nửa bề dày lồng ngực, sau đó nới lỏng tay ra. Trẻ em trên 1 tuổi, số lần ép tim trong một phút khoảng 100 lần. Trẻ dưới 1 tuổi, mỗi phút ép tim hơn 100 lần. Nếu phải kết hợp cả ép tim với thổi ngạt, cứ 5 lần ép tim lại thổi ngạt một lần.

Sơ cấp cứu khi trẻ bị điện giật 07

Phương pháp ép tim ngoài lồng ngực cấp cứu cho trẻ bị điện giật

- Tiếp tục ép tim và thổi ngạt khoảng 1-2 phút, sau đó đánh giá lại. Tiếp tục ép tim và thổi ngạt đến khi có đơn vị cấp cứu đến. Cấp cứu ép tim thổi ngạt tiếp tục thực hiện ngay cả trên đường đưa trẻ đến bệnh viện cấp cứu nếu trẻ còn ngưng tim ngưng thở.

Phòng ngừa điện giật tại gia đình

Sơ cấp cứu khi trẻ bị điện giật 08

Che các ổ cắm điện bằng thiết bị an toàn để trẻ không bị điện giật

- Điện giật là một tai nạn rất nguy hiểm có thể gây những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ, thậm chí là tính mạng của trẻ. Để phòng tránh tình trạng trẻ dưới 5 tuổi bị điện giật, các bậc cha mẹ nên tuân thủ một số việc sau:

   + Không cho trẻ tiếp xúc với các yếu tố có nguy cơ gây điện giật như tuyệt đối không dùng dây dẫn điện trần không có vỏ bọc nhựa bọc bên ngoài để mắc điện trong nhà, không dùng dây dẫn điện không có phích cắm trực tiếp vào ổ điện.

Sơ cấp cứu khi trẻ bị điện giật 09

Kiểm tra định kỳ hệ thống điện đang sử dụng

   + Phải để nguồn điện ở vị trí trẻ nhỏ không với tay tới được như các ổ cắm điện, dùng chắn điện an toàn, lấy băng keo dính bịt kín những ổ cắm điện ít khi dùng đến.

  + Thường xuyên kiểm tra các đường dây dẫn điện, tìm và phát hiện chỗ bị hở điện để khắc phục kịp thời.  Lắp đặt hệ thống cầu dao tự động ngắt điện khi có sự cố xảy ra.

Sơ cấp cứu khi trẻ bị điện giật 10

Không để các dụng cụ điện gần vòi nước, để các dụng cụ điện xa tầm với của trẻ

- Đối với những trẻ lớn hơn, các bậc cha mẹ cũng tuân thủ các vấn đề vừa nêu, đồng thời, cần dạy trẻ không được nghịch điện, không được sờ tay vào ổ điện, không leo trèo lên các cột điện cao để chơi đùa.

Thanh Thảo

Protected by Copyscape Online Plagiarism Check