Số ca bệnh tăng lên vì nắng nóng

7:02 AM - 16/05/2015

Chiều 7-5, ông Vũ Anh Tuấn, Trưởng Phòng Dự báo Khí tượng hạn ngắn của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn trung ương cho biết, đợt nắng nóng diện rộng này có thể kéo dài trong nhiều ngày nữa và xen kẽ 1-2 ngày trời dịu, sau đó tiếp tục nắng nóng.

Đợt nắng nóng đang diễn ra không những làm đảo lộn nếp sống sinh hoạt của người dân mà còn là tác nhân trực tiếp khiến người già và trẻ em đổ bệnh.

Số lượng bệnh nhi tăng lên

Trong một tuần trở lại đây, số lượng bệnh nhi đến khám tại Bệnh viện Nhi trung ương tăng đột biến với khoảng 2500- 3000 lượt/ ngày.

Theo bác sĩ Phạm Công Khắc, Khoa Nhi BV Bạch Mai, cho biết nguyên nhân khiến trẻ khám và nhập viện nhiều trong những ngày qua là sức đề kháng của trẻ giảm do thiếu nước, tiêu tốn nhiều năng lượng do bài tiết mồ hôi, điều hòa thân nhiệt trong khi vi khuẩn phát triển mạnh trong thời tiết nắng nóng. Để giải nhiệt, nhiều phụ huynh cho con ăn uống các đồ lạnh, thường xuyên nằm trong phòng bật máy lạnh với nhiệt độ quá thấp làm trẻ cảm lạnh, viêm họng. Ngoài ra còn do nắng nóng dễ làm thức ăn ôi thiu, vi khuẩn phát triển mạnh nên trẻ dễ mắc các bệnh đường tiêu hóa.

Số ca bệnh tăng lên vì nắng nóng

Số lượng bệnh nhi đến khám tại các bệnh viện tăng đột biến.

Sức khỏe của người già bị đe dọa

Trong những ngày qua, tại nhiều Bệnh viện trên địa bàn Hà Nội, nhiều người cao tuổi đến khám tăng đáng kể và có những trường hợp đột quỵ do nắng nóng.

Theo bác sĩ Nguyễn Đình Hưng, Giám đốc Bệnh viện Xanh Pôn (Hà Nội), lý giải thời tiết nắng nóng kéo dài ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người già. Với người cao tuổi, vào những ngày thời tiết quá nóng, oi bức thường làm người lớn tuổi mệt mỏi, không muốn ăn uống trong khi chuyển hóa của cơ thể phải giảm để bớt sinh nhiệt, đỡ nóng. Chính điều này khiến sức khỏe người cao tuổi càng yếu đi, hệ miễn dịch giảm nên dễ bị đau ốm.

Vì sao nắng nóng dễ đột tử?

Chứng say nắng và say nóng trong những ngày nắng nóng khiến cơ thể người cao tuổi “phừng phừng” là nguyên nhân chủ yếu gây đột tử ở nhiều người già, nhất là những người mắc các bệnh huyết áp cao, tim mạch, bệnh phổi.

Các bác sĩ khuyến cáo chúng ta không nên để người già ra đường vào những giờ nóng cao điểm, từ lúc 10-16 giờ hằng ngày.Khi ra đường cần đội mũ rộng vành, mặc áo chống nắng và nhớ mang nước uống để cơ thể luôn được bổ sung nước kịp thời. Lúc làm việc ngoài trời cần trang bị áo, mũ chống nóng để tránh đột quỵ.

Theo Người lao động