Skin to skin-Cách hạ sốt cho trẻ nhanh chóng không cần dùng thuốc.

2:03 PM - 29/06/2015

Mặc dù sốt là phản ứng bình thường của cơ thể chống lại sự nhiễm trùng nhưng mỗi khi bị sốt bé thường quấy khóc, lười ăn, khiến các bậc cha mẹ rất lo lắng.

Xu hướng chung của nhiều cha mẹ là cho con dùng thuốc ngay để nhanh chóng chấm dứt cơn sốt. Tuy nhiên, việc dùng thuốc không phải lúc nào cũng tốt, đặc biệt là với trẻ nhỏ. Skin to skin là phương pháp giúp trẻ hạ sốt rất an toàn và hiệu quả, các mẹ nên tham khảo và áp dụng.

Cách nhận biết trẻ bị sốt.

Trẻ em thường bị sốt do rất nhiều nguyên nhân, trong đó nhiễm siêu vi và nhiễm trùng là tác nhân gây bệnh chủ yếu nhất. Ngoài ra, trẻ được ủ ấm quá kỹ, tiêm chủng, mọc răng…cũng có thể là nguyên nhân khiến trẻ bị sốt.  Trẻ bị sốt thường có nhiệt độ cơ thể cao, nhất là ở vùng bụng và nách trẻ.  Nếu chú ý quan sát bạn sẽ dễ dàng phát hiện các bé bị sốt thường có môi và má đỏ hơn bình thường, còn mắt thì kém linh hoạt, cử chỉ lừ đừ, bé có thể bị lạnh run, tăng tiết mồ hôi….

Để xác định một cách chính xác trẻ có bị sốt hay không và trẻ sốt ở mức độ nào, các mẹ nên sử dụng nhiệt kế để đo nhiệt độ cơ thể bé. Nếu bé có nhiệt độ từ 37,5-38,5 độC  là sốt nhẹ, từ 38,5 -39 độ C là sốt vừa. Tương tự nếu trẻ có nhiệt độ từ 39-40 là sốt cao, nhiệt độ từ 40 độ C trở lên là sốt rất cao. Nếu trẻ chỉ sốt nhẹ hoặc sốt vừa thì các bạn không nên quá lo lắng, bạn có thể áp dụng một vài biện pháp chăm sóc hạ sốt tại nhà. Ngược lại, nếu trẻ sốt cao và sốt rất cao thì mẹ không nên chủ quan, cần theo dõi biểu hiện của trẻ và đưa trẻ đến bác sĩ để được điều trị kịp thời, nhằm hạn chế các biến chứng nguy hiểm.

Skin to skin-cách giảm sốt cho trẻ nhanh chóng tại nhá

Để xác định một cách chính xác trẻ có bị sốt hay không và trẻ sốt ở mức độ nào, các mẹ nên sử dụng nhiệt kế để đo nhiệt độ cơ thể bé.

Cách giúp trẻ hạ sốt nhanh chóng bằng phương pháp skin to skin.

Ngoài việc sử dụng thuốc và các phương pháp dân gian, khi phát hiện con trẻ bị sốt, mẹ có thể áp dụng phương pháp skin to skin. Skin to skin là phương pháp hạ sốt cho trẻ rất an toàn, hiệu quả và dễ thực hiện, người mẹ chỉ cần bế bé áp bụng bé vào bụng mẹ với điều kiện bé chỉ mặc tã (bỉm) còn mẹ thì nên mặc một chiếc áo thật rộng hoặc phủ chăn qua người ngang ngực mẹ và bé. Khi thực hiện phương pháp skin to skin (da tiếp xúc da) mẹ nên nằm kê cao đầu và lưng khoảng 45 độ để không bị mỏi trong một khoảng thời gian khá dài.

Skin to skin-cách hạ sốt cho trẻ nhanh chóng tại nhà 02

Khi thực hiện tư phương pháp skin to skin (da tiếp xúc da) mẹ nên nằm kê cao đầu và lưng khoảng 45 độ.

Sở dĩ phương pháp skin to skin có thể giúp trẻ nhanh chóng hạ sốt là khi cho trẻ nằm ở tư thế mẹ ấp da tiếp da, đối với các bé bú mẹ hoàn toàn thì phần ngực của mẹ tự động điều chỉnh để làm dịu nhiệt độ cơ thể của bé. Bên cạnh đó, việc áp dụng phương pháp skin to skin giúp tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ, vì hệ thống miễn dịch trưởng thành của mẹ có khả năng truyền các kháng thể thông qua làn da của mẹ và sữa mẹ cho bé, tăng độ ẩm cho da bé và tạo một lớp bảo vệ chống vi khuẩn có hại thâm nhập qua da của bé.

Bên cạnh vai trò giúp bé hạ sốt nhanh chóng, phương pháp skin to skin cũng được khuyến khích sử dụng cho bé bất kỳ lúc nào và áp dụng cho trẻ ở mọi lứa tuổi để tăng cường gắn kết yêu thương giữa mẹ và bé. Trước khi áp dụng phương pháp này, mẹ cần vệ sinh cơ thể sạch sẽ, nên chọn không gian đủ ánh sáng và kín gió để thực hiện. Ngoài ra, để phương pháp skin to skin đạt được hiệu quả cao các mẹ cần phải thực sự kiên nhẫn, mỗi lần thực hiện tối thiểu là 1 tiếng.

Sốt là hiện tượng khá phổ biến ở trẻ nhỏ, trẻ có thể bị sốt do nhiễm siêu vi, nhiễm trùng hoặc do mọc răng, tiêm chủng, ủ ấm quá kỹ…Để hạ sốt cho trẻ có rất nhiều cách nhưng quan trọng mà các bậc cha mẹ nên chú ý đến độ an toàn của các phương pháp điều trị. Phương pháp skin to skin (da tiếp xúc da) chính là một trong những giải pháp vừa an toàn, vừa hiệu quả trong việc hạ sốt cho trẻ ở mọi lứa tuổi.

camnangchobe.vn