Sinh mổ – chỉ ai đã qua mới hiểu

4:15 PM - 10/10/2015

Ngoài những trường hợp đặc biệt được bác sĩ chỉ định sinh mổ như thai ngôi ngược, thai lớn hoặc sức khỏe của người mẹ không đảm bảo cho cuộc sinh thường, người mẹ đã từng mổ ở lần sanh trước,…thì hiện nay có rất nhiều thai phụ lựa chọn sinh mổ thay vì sinh tự nhiên. Không đau đớn như phương pháp sinh tự nhiên nhưng nỗi khổ mà sinh mổ mang lại cho thai phụ cũng không ít. Bài viết sau cung cấp những kiến thức cần thiết cho bạn về các trường hợp bạn phải đối mặt sau sinh mổ, để bạn có thể lựa chọn cho mình phương pháp sinh con phù hợp

Lợi ích của việc sinh mổ

- Giảm cảm giác đau đớn khi lên cơn đau đẻ

- Có thể chủ động được thời điểm sinh con

- Giảm nguy cơ cho cả mẹ và bé gặp các biến chứng nguy hiểm trong quá trình sinh con hoặc khi thai nhi quá to, thai phụ không đủ sức vượt cạn….

7 nỗi khổ của những sản phụ sinh mổ

Mất nhiều thời gian để phục hồi sau sinh

Thời gian để thai phụ sinh mổ phục hồi sau sinh thường khoảng 30-40 ngày, điều này ảnh hưởng đến sức khỏe của thai phụ và cả việc chăm sóc cho bé.

Nhiễm trùng cao

Thai phụ sinh mổ rất dễ bị nhiễm trùng ở vết mổ, trong tử cung hoặc trong cơ quan vùng chậu khác như bàng quang, ruột làm tăng nguy cơ sản phụ mắc các bệnh phụ khoa khác và có ảnh hưởng xấu trong lần mang thai tiếp theo.

Ảnh hưởng của thuốc gây tê

Đối với thai phụ gây tê tủy sống khi sinh mổ có thể bị đau lưng trong một khoảng thời gian ngắn sau khi sinh.

Trong quá trình mổ lấy thai nhi và giai đoạn hậu phẫu, do ảnh hưởng của thuốc gây tê gây giãn mạch, tụt huyết áp, nên sản phụ có thể bị buồn nôn, khó thở, toát mồ hôi,…Cảm giác này thật khó chịu và đáng nhớ với những ai đã từng một lần sinh mổ.

sinh mổ và những ai đã qua mới biết 02

Quá trình sinh mổ rất dễ gây nhiễm trùng cho thai phụ

Chế độ ăn uống sau sinh

Thai phụ không được phép ăn gì trong vòng 6 giờ đầu sau khi mổ, do tác dụng của các loại thuốc trong ca phẫu thuật, đường ruột của bạn lúc này bị ứ rất nhiều khí, dạ dày hoạt động rất yếu, vì vậy thức ăn đưa vào rất khó tiêu hóa, gây đầy hơi, táo bón, khiến cơ thể càng mệt mỏi, lâu phục hồi. Sau 6 giờ đầu, thai phụ chỉ nên ăn những thức ăn lỏng, mềm và dễ tiêu hóa.

Vận động sau cuộc phẫu thuật bắt con

Sau khi sinh, việc đi lại của sản phụ rất khó khăn và gây nhiều đau đớn, nhưng vì trở ngại về tâm lý sợ đau đớn mỗi khi di chuyển mà sản phụ chọn cách nằm nhiều trên giường. Theo tiến sĩ Sarah Wagner, công tác tại trường Đạihọc Y tế Loyola (HoaKỳ) cho biết: Ngay sau khi ống thông tiểu được lấy ra, sản phụ đã có thể bước xuống giường tập đi bộ trở lại. Vận động nhẹ nhàng và đi bộ dù chỉ vài bước chân có thể giảm nguy cơ mắc các biến chứng sau sinh mổ như dính ruột, tắc mạch máu,…

sinh mổ chỉ những ai đã qua mới biết 04

Sau khi sinh mổ, việc đi lại của các sản phụ khá khó khăn, phải cần người hỗ trợ trong những lần đầu.

Vệ sinh sau sinh

Sau khi trải qua cuộc phẫu thuật bắt con, trong những giờ đầu sau sinh, thai phụ vẫn chưa thể đi lại ngay được. Vì vậy, việc tiểu tiện sẽ được hỗ trợ bằng một ống thông tiểu được đặt vào người thai phụ.

Khi ống thông tiểu được lấy ra cũng là thời gian mà thuốc gây tê dần dần mất tác dụng, các cơn đau ngày càng nhiều, gây khó khăn cho sản phụ trong các lần đi vệ sinh. Do sợ đau đớn mỗi lần di chuyển nên một số ít sản phụ không chịu di chuyển, dẫn đến tình trạng bí tiểu hay không “xì hơi” được, vì vậy, càng tăng tình trạng khó chịu cho sản phụ.

Vết mổ sau sinh

Vết mổ sẽ lành vào khoảng 7 ngày, do sẹo mổ cắt ngang qua dây thần kinh cảm giác, nên tùy từng cơ địa mỗi người, cảm giác đau ở vết mổ có thể kéo dài lâu hơn, thậm chí có người vẫn cảm thấy đau sau 6 tháng.

Đối với một số thai phụ, vết sẹo có thể tồn tại rất lâu tuy nhiên cũng có một số thai phụ vết sẹo chỉ là một đường chỉ mờ mà phải để ý kỹ bạn mới thấy.

Hy vọng bài viết trên có thể giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức lựa chọn cho mình một phương pháp sinh thích hợp để có thể thành công trong kỳ vượt cạn vô cùng khó khăn nhưng cũng rất hạnh phúc.

camnangchobe.vn