Sinh đôi và những điều thú vị

5:28 PM - 24/11/2015

Sinh đôi cũng như các trường hợp sinh con thông thường, đều phải trải qua quá trình rụng trứng, thụ tinh và phát triển trong khoảng 40 tuần. Tuy vậy, một vài khác biệt đã tạo ra những cặp song sinh. Cùng camnangchobe tìm hiểu những điều thú vị của các cặp song thai bạn nhé.

Sinh đôi là như thế nào?

Sinh đôi có thể được phân làm hai loại:

- Sinh đôi cùng trứng: Là hiện tượng trứng sau khi được thụ tinh, tách làm đôi trong giai đoạn hợp tử rồi phát triển thành 2 phôi. Hai cá thể này khi phát triển sẽ giống nhau về hình thức, gen và kháng nguyên.

- Sinh đôi khác trứng: là hiện tượng hai trứng rụng cùng một lúc kết hợp với hai tinh trùng riêng biệt. Sau đó mỗi hợp tử sẽ phát triển thành phôi thai. Giới tính, khuôn mặt, hình dáng của hai đứa trẻ này có thể giống hoặc khác nhau.

sinh đôi cùng trứng

Hình ảnh sinh đôi cùng trứng và sinh đôi khác trứng

Nguyên nhân sinh đôi cùng trứng

Di truyền là yếu tố quan trọng quyết định, trong dòng họ nếu có người đã từng sinh đôi thì có khả năng bạn thừa hưởng gen sinh đôi là rất nhiều.

Theo nghiên cứu cho thấy, người chị trong cặp sinh đôi khi mang thai có khả năng mang thai đôi cao hơn người em. Ngoài ra, người phụ nữ đã từng sinh đôi có khả năng sinh đôi lần nữa nhiều gấp 4 lần những thai phụ bình thường khác.

Thai phụ nhiều tuổi có khả năng mang song thai nhiều hơn thai phụ trẻ tuổi, do hooc-môn kích thích nang trứng (FSH) làm chín nang ở buồng trứng, khi một nang chín đủ độ thì nồng độ FSH giảm đi, nhưng phụ nữ vào giai đoạn tiền mãn kinh, tuyến yên sẽ kích thích nhiều FSH để có thể phát triển một số nang còn lại. Nồng độ FSH liên tục tăng sẽ dẫn đến việc rụng nhiều hơn một trứng. Vì vậy, khả năng sinh đôi khác trứng ở phụ nữ tuổi này sẽ cao hơn.

Ngoài ra, những người phụ nữ được tiêm hooc-môn rụng trứng dễ có khả năng rụng nhiều hơn một trứng, hoặc những người dùng các biện pháp tránh thai bằng hooc-môn trong thời gian dài như uống và tiêm thuốc tránh thai….sau khi không dùng, cơ thể thoát ức chế thì kỳ kinh đầu tiên cũng nhiều, kéo dài hơn vì thế số lượng trứng chín và rụng có thể nhiều hơn một trứng.

Sinh đôi và những điều cần biết 04

Người phụ nữ đã từng sinh đôi có khả năng sinh đôi lần nữa nhiều gấp 4 lần những thai phụ bình thường khác

Một số rủi ro khi sinh đôi cùng trứng

- Song thai cùng trứng cũng có thể có những khác biệt về cân nặng và chiều cao, vì cả hai thai nhi đều nhận dưỡng chất từ một nhau thai, từ đó sẽ có một thai nhi hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn thai nhi còn lại.

- Thai phụ cần phải để ý đến tình trạng rối hay thắt dây rốn nếu hai thai nhi ở cùng một buồng ối.

- Khả năng dị tật của song thai cùng trứng cao hơn so với đơn thai hay song thai khác trứng

- Khó sinh là một nhược điểm của song thai, thường thai phụ sinh đôi sẽ được chỉ định sinh mổ.

Những điều thú vị về sinh đôi

- Tuy các cặp song sinh giống hệt nhau, được di truyền cùng chung một bộ gen nhưng dấu vân tay của họ lại khác nhau.

- Suy nghĩ giống nhau hay việc thần giao cách cảm giữa các cặp song sinh là hoàn toàn có cơ sở bởi họ có cùng kết cấu sóng não.

- Những cặp song sinh (đặc biệt là cặp song sinh cùng trứng) có chu kỳ kinh nguyệt (bao gồm cả chu kỳ trí tuệ, chu kỳ thể chất, chu kỳ tình cảm) gần như giống nhau.

- Khoảng 10-22% các cặp song sinh trên thế giới thuận tay trái.

- Các cặp song sinh có thể có mùi mồ hôi và mùi cơ thể giống nhau

Hy vọng bài viết trên có thể cung cấp cho bạn nhiều kiến thức về sinh đôi, nhất là đối với những thai phụ đang mang thai đôi để có thể hiểu rõ hơn về nguồn gốc cũng như những điểm khác biệt của cả hai bé yêu.

camnangchobe.vn