Sinh con từ tử cung được cấy ghép

1:36 PM - 30/07/2015

Đầu năm nay, bệnh viện Đại học Goteburg and Stockholm IVF đã tiến hành đặt phôi vào tử cung của 7 phụ nữ Thuỵ Điển, là những người trước đó được cấy ghép tử cung.

Ca sinh thành công từ tử cung được cấy ghép

Tháng Chín vừa qua, một phụ nữ 36 tuổi trong số đó đã hạ sinh một em bé, đến nay tình trạng sức khoẻ của bé rất tốt.

Giáo sư Mats Brannstrom, bác sĩ trực tiếp thực hiện các cuộc đặt phôi cho biết: “Điều vui sướng hơn cả là nhìn thấy hạnh phúc của những người đầu tiên được làm cha mẹ”.

Trước đó, nhiều chuyên gia băn khoăn rằng liệu một tử cung được cấy ghép có thể nuôi dưỡng bào thai thành công hay không? Thành công lần này khơi gợi hy vọng và cơ hội cho những phụ nữ hiếm muộn, nhất là đối với những phụ nữ bẩm sinh không có tử cung hay tử cung bị cắt bỏ vì ung thư.

Sinh con từ tử cung được cấy ghép 02

Ca sinh thành công đầu tiên từ tử cung được cấy ghép.

Tỉ lệ thành công của phương pháp này

Bác sĩ Brannstrom nhấn mạnh: “Phương pháp này có rất nhiều rủi ro và chỉ được thực hiện trong những trường hợp bất khả kháng”.

Trong số bảy phụ nữ Thuỵ Điển được đưa phôi vào tử cung cấy ghép thì ngoài người đã sinh con thành công vẫn còn hai phụ nữ đã qua thai kỳ ở tuần thứ 25 và tiếp tục được theo dõi.

Ngoài ra, có hai trường hợp ở Saudi Arabia và Thổ Nhĩ Kỳ cũng được áp dụng nhưng thất bại.

Các bác sĩ Anh, Pháp, Nhật Bản, Thổ Nhĩ Kỳ và một số nước khác cũng đang lên kế hoạch thực hiện cấy ghép tử cung từ cơ thể chết thay vì từ người hiến tặng.

Theo Sức khỏe & Đời sống