Siêu âm trong thai kỳ- Nhiều hay ít là tốt cho thai nhi ?

3:25 PM - 07/08/2015

Siêu âm trong thai kỳ là một trong những việc làm quan trọng, giúp hỗ trợ và tầm soát nguy cơ biến chứng và dị tật cho mẹ và thai nhi cũng như theo dõi sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi. Bước vào thời kỳ mang thai, chị em nên thực hiện việc siêu âm với một tần suất hợp lý, siêu âm ở những cột mốc quan trọng để đảm bảo thai nhi luôn phát triển an toàn và khoẻ mạnh.

Ý nghĩa của việc siêu âm trong thai kỳ.

Mang thai là một hành trình dài với nhiều thay đổi của cơ thể người mẹ cùng với quá trình tăng trưởng và phát triển của thai nhi. Trong suốt quá trình mang thai tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi với những biến chứng khác nhau ở bất kì thời điểm nào, do đó, việc khám thai định kỳ và siêu âm tầm soát ở những cột mốc quan trọng là việc làm rất cần thiết, để mang lại sự phát triển an toàn và khoẻ mạnh cho cả mẹ và thai nhi.

- Siêu âm là công cụ quan trọng giúp các bác sĩ theo dõi tốc độ phát triển của thai nhi một cách hiệu quả, để đưa ra những tư vấn nhằm giúp thai nhi tăng trưởng và phát triển khoẻ mạnh trong suốt thai kỳ.

- Siêu âm còn là phương tiện giúp các bác sĩ xác định nguy cơ mắc các dị tật bẩm sinh, từ đó định hướng phương pháp xử lý kịp thời để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và thai nhi.

- Siêu âm trong thai kỳ được tiến hành nhằm mục đích kiểm tra vị trí nằm của thai nhi nếu thai nhi nằm sai vị trí, thai nằm thuận hay nằm ngược sau tuần 38 phát hiện sớm sẽ có hướng xử lý kịp thời, giúp hạn chế bớt những nguy hiểm cho mẹ và bé.

Siêu âm tuy rất cần thiết nhưng các chị em không nên thực hiện quá nhiều, bởi các tia bức xạ phát ra trong quá trình siêu âm có thể gây một số ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của trẻ sau này, nhất là trong giai đoạn thai nhi chưa ổn định về mặt cấu trúc cơ thể.

Các mẹ bầu nên thực hiện việc siêu âm đúng thời điểm với một tần suất vừa phải và tham khảo thêm ý kiến của các bác sĩ về thời điểm siêu âm thích hợp, để phát hiện và xử lý kịp thời các biến chứng hay bất thường trong suốt quá trình phát triển của thai nhi mà không gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của mẹ và bé sau này.

Siêu âm thai kỳ - Nhiều hay ít là tốt cho thai nhi? 02

Siêu âm là công cụ quan trọng giúp các bác sĩ theo dõi tốc độ phát triển của thai nhi một cách hiệu quả.

Những cột mốc siêu âm quan trọng nhất- mẹ bầu không nên bỏ qua.

Tùy theo tình trạng sức khoẻ và sự phát triển của thai nhi, bình thường hoặc bất ổn mà mỗi thai phụ có thể sẽ có một tần suất siêu âm khác nhau, có thể nhiều hơn hoặc ít hơn so với bình thường. Đối với các thai phụ có sức khoẻ tốt và thai nhi phát triển ổn định, không gặp các bất thường nguy hiểm nào thì nên duy trì việc siêu âm 3 lần trong một thai kỳ.

- Lần siêu âm đầu tiên nên bắt đầu khi thai nhi được 11-12 tuần tuổi, đây là thời điểm duy nhất có thể đo độ mờ da gáy nhằm dự đoán một số bất thường về nhiễm sắc thể nguy hiểm (như NST gây bệnh down, dị dạng tim, chi, thoát vị cơ hoành,…). Ngoài việc phát hiện các bất thường và dị tật, lần siêu âm đầu tiên này cũng giúp các bác sĩ phát hiện một số dị tật khác như thai vô sọ, khe hở thành bụng, không xương mũi…Thông qua các kết quả siêu âm, các bác sĩ sẽ đưa ra hướng xử lý và điều trị kịp thời, góp phần hạn chế nhiều biến chứng và ảnh hưởng không tốt cho thai nhi.

Siêu âm thai kỳ - Nhiều hay ít là tốt cho thai nhi? 03

Siêu âm ở tuần thứ 22 giúp phát hiện và xử lý kịp thời một số vấn đề hình thái muộn.

- Các mẹ bầu nên thực hiện lần siêu âm thứ hai vào tuần thứ 22-23 của thai kì. Siêu âm trong giai đoạn này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, giúp quan sát và phát hiện các bất thường về hình thái của thai như sứt môi, hở hàm ếch, dị dạng ở các cơ quan, nội tạng.

- Vào tuần thứ 31-32, thai phụ nên thực hiện việc siêu âm thêm một lần nữa để phát hiện các hình thái xảy ra muộn như bất thường ở động mạch, tim và cấu trúc não. Bên cạnh đó, lần siêu âm thứ 3 này giúp các bác sĩ có thể nhận biết  chính xác tình trạng phát triển chậm trong tử cung, vốn là nguyên nhân gây suy thai và ngạt sau đẻ. Dị tật được phát hiện trong giai đoạn này, tuy không thể xử lý được nhưng có thể có cách ứng phó phù hợp khi sinh, đảm bảo an toàn cho cả mẹ và thai nhi.

Vì sự phát triển an toàn và khoẻ mạnh cho bé yêu ngay từ khi còn trong bào thai, các mẹ bầu nên duy trì việc siêu âm với tần suất hợp lý, vào đúng những cột mốc quan trọng. Tuỳ theo tình trạng sức khoẻ và sự phát triển của thai nhi mà số lần và thời điểm siêu âm của các chị em có thể thay đổi chút ít, tuy nhiên về cơ bản các mẹ bầu nên duy trì việc siêu âm tối thiểu 3 lần trong một thai kỳ.

camnangchobe.vn

DMCA.com Protection Status