Sắt và canxi-“thần dược” cho mẹ khoẻ, bé thông minh.

9:10 AM - 08/04/2015

Sắt và canxi là 2 loại khoáng chất quan trọng bậc nhất trong thời gian mang thai, thiếu sắt và canxi trong thời gian mang thai có thể khiến người mẹ mệt mỏi, thiếu máu, thai nhi chậm phát triển, dễ bị suy dinh dưỡng…Vì thế, việc bổ sung sắt và canxi đẩy đủ và hợp lý là việc làm quan trọng hàng đầu giúp mang lại sự phát triển an toàn và khoẻ mạnh cho mẹ và bé.

Vai trò tuyệt diệu của sắt và canxi đối với mẹ bầu và thai nhi.

Trong thời gian mang thai, cơ thể người phụ nữ cần được bổ sung hàm lượng sắt đầy đủ để cấu tạo nên hemoglobin- chất có vai trò chính để vận chuyển oxy đi khắp cơ thể người mẹ và thai nhi. Thiếu sắt trong thời gian mang thai có thể khiến mẹ bầu mệt mỏi, chậm tăng cân, da xanh xao gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ và phát triển của thai nhi.

Mẹ bầu thiếu sắt trong giai đoạn 3 tháng đầu có thể làm tăng nguy cơ sảy thai, thai chết lưu, thiếu sắt trong giai đoạn 3 tháng giữa thai kỳ cũng có thể gây ra tình trạng sinh non, suy dinh dưỡng bào thai. Đặc biệt, thiếu sắt trong 3 tháng cuối có thể dẫn đến hiện tượng băng huyết sau sinh, gây ảnh hưởng đến tính mạng của các mẹ bầu.

Ngoài ra, việc bổ sung sắt một cách khoa học cho mẹ bầu trong suốt thời gian mang thai thúc đẩy sự hình thành và phát triển não bộ, giúp phòng tránh nhiều biến chứng nguy hiểm, điển hình là dị tật ống thần kinh.

Bổ sung sắt và canxi cho mẹ bầu-02

Trong thời gian mang thai, mẹ bầu cần được bổ sung đầy đủ sắt để cấu tạo nên hemoglobin- có vai trò chính để vận chuyển oxy đi khắp cơ thể người mẹ và thai nhi.

Cũng giống như sắt, canxi có vai trò đặc biệt quan trọng đối với sự tăng trưởng và phát triển của cả mẹ và thai nhi. Bổ sung canxi đầy đủ và hợp lý, giúp xây dựng hệ xương và răng của bé được khoẻ mạnh, thúc đẩy hệ thần kinh, cơ phát triển tốt đồng thời duy trì nhịp tim ổn định. Một nghiên cứu khoa học gần đây của các bác sĩ chuyên khoa tim mạch có đối tượng là các bà mẹ mang thai cho thấy, nếu mẹ thu nạp đủ lượng canxi trong thai kỳ thì trẻ sinh ra giảm nguy cơ huyết áp cao và bệnh tim mạch.

Bổ sung sắt và canxi hợp lý cho mẹ bầu.

Để mang lại hiệu quả cao khi sử dụng viên sắt uống bổ sung, để sắt được hấp thụ một cách tốt nhất cũng như phòng phòng tránh các tác dụng phụ của viên sắt, thai phụ nên uống sắt sau bữa ăn từ 1-2h, tăng cường sử dụng các thực phẩm chứa nhiều vitamin C, tránh uống cùng nước chè, cà phê. Với những thai phụ khi bắt đầu mang thai, nên uống viên sắt ngay và uống kéo dài đến sau khi sinh 1 tháng, ngoài ra, trong thực đơn dinh dưỡng hằng ngày các bạn cần bổ sung thêm các loại thực phẩm giàu sắt và axit folic.

Bổ sung sắt và canxi cho mẹ bầu-03

Ngoài việc uống canxi, các mẹ bầu cũng có thể dùng sữa và các loại thực phẩm giàu canxi để bổ sung cho cơ thể.

Song hành với việc bổ sung sắt, các mẹ bầu nên bổ sung từ 1000-1200mg canxi mỗi ngày thông qua việc dùng thuốc hoặc các thực phẩm giàu canxi như: sữa, tôm, rau xanh đậm…nhằm giúp tái tạo và phát triển bộ xương thai nhi mà vẫn đảm bảo bộ xương chắc khỏe cho các mẹ. Nên uống canxi xa bữa ăn cũng như hạn chế sử dụng các thực phẩm có chứa oxalat và các loại hạt ngũ cốc chứa phytat cùng với canxi, vì có thể làm giảm khả năng hấp thụ.

Sắt và canxi là một trong những dưỡng chất quan trọng bậc nhất giúp bà bầu khoẻ mạnh, thai nhi phát triển toàn diện. Tuy nhiên, để việc bổ sung đạt được hiệu quả cao nhất các chị em nên chú ý về liều lượng bổ sung, thời điểm và cách thức bổ sung sao cho phù hợp và khoa học nhất.

 camnangchobe.vn