Sanh khó do cơn co tử cung bất thường.

4:25 AM - 09/03/2015

Trong quá trình sinh nở, những cơn co tử cung bất thường, lúc tăng lúc giảm và không đều đặn có thể khiến cho cuộc chuyển dạ bị kéo dài gây nhiễm khuẩn ối, suy thai hoặc vỡ tử cung.

Đặc tính cơn co tử cung trong chuyển dạ

Cơn co tử cung trong chuyển dạ không do sản phụ điều khiển. Cơn co tử cung diễn tiến nhịp nhàng, lúc co, lúc nghỉ, nhưng không giảm hoàn toàn như lúc trước thời kỳ chuyển dạ. Cường độ cơn co không mạnh quá để có thể nguy hiểm đến thai nhi và mẹ, cũng không yếu quá làm cơn co không có tác dụng.

Thời kỳ nghĩ giữa 2 cơn co không quá ngắn và cũng không quá dài (tùy thuộc vào giai đoạn của chuyển dạ). Nhịp độ của những cơn co tử cung cũng thay đổi qua từng giai đoạn của chuyển dạ. Trong giai đoạn xóa mở cổ tử cung, các cơn co tương đối thưa, ít đau, nhưng đến giai đoạn sổ thai, cơn co tử cung trở nên dồn dập, đau nhiều và phối hợp với sự co cơ thành bụng khi rặn sanh.

Cơn co tử cung tăng có thể gây đẻ khó.

Cơn co tử cung tăng được hiểu là trương lực cơ tử cung tăng, làm cho ngoài cơn co, tử cung cứng hơn bình thường. Ngoài ra, có thể là do thời gian nghỉ giữa 2 cơn co ngắn, làm cho các cơn co đến nhanh và mạnh.

Hiện tượng cơn co tử cung tăng  một cách đột ngột  có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân, trong đó  khung chậu hẹp, khối u tiền đạo và cổ tử cung không giãn nở….có thể trở thành chướng ngại vật cản trở lối ra của thai nhi. Ngoài ra, thai quá to hoặc não úng thuỷ, nhau tiền đạo hay ngôi thai bất thường hoặc việc dùng thuốc tăng co không đúng kỹ thuật cũng có thể tác động  làm tăng cơn co tử cung, khiến nhiều chị em khó sinh nở.

Đẻ khó do cơn co tử cung bất thường-01

Cổ tử cung không giãn nở được xem là một trong những tác nhân làm tăng cơn co tử cung, khiến nhiều chị em sanh khó.

Những cơn co tử cung tăng một cách đột ngột trong quá trình chuyển dạ là điều hoàn toàn không tốt. Việc xuất hiện các cơn co mạnh, mau và dồn dập sẽ gây sổ thai quá nhanh, thậm chí  gây rách cổ tử cung, rách âm đạo và tầng sinh môn vì các phần mềm này  không dãn nở kịp thời.

Hầu hết các trường hợp cơn co tử cung tăng, thai nhi đều dễ  bị ảnh hưởng vì trao đổi giữa tử cung với nhau bị rối loạn, có thể gây nên những tổn thương cho thai nhi nhất là chấn thương sọ não. Ngoài ra, cơn co tử cung tăng cũng khiến nhiều chị em bị vỡ ối sớm, làm nhiễm trùng ối và có thể gây nguy hiểm cho thai nhi hoặc nhiễm trùng cho người mẹ. Trong trường hợp sanh được, tử cung cũng dễ bị vỡ vì phải co bóp quá nhiều hoặc gây băng huyết sau khi sanh.

Cơn co tử cung giảm- Ảnh hưởng không nhỏ đến sự chuyển dạ.

Khác với cơn co tử cung tăng, cơn co tử cung giảm thường xuất hiện ở những sản phụ có thể trạng yếu, sản phụ sinh con so hoặc các chị em mắc các bệnh mãn tính như lao, suy tim, thiếu máu…Ngoài ra, những sản phụ có tử cung nhỏ, dùng nhiều thuốc an thần hoặc những chị em bị đa ối, thai to, u xơ tử cung cũng  dễ  gây các cơn co tử cung giảm trong quá trình chuyển dạ.

Đẻ khó do cơn cơ tử cung bất thường-03

Những cơn co tử cung yếu sẽ dẫn đến hậu quả cuộc chuyển dạ phải kéo dài, gây nhiều biến chứng nguy hiểm khi sinh nở.

Những cơn co tử cung yếu sẽ dẫn đến hậu quả cuộc chuyển dạ phải kéo dài. Sự kéo dài này có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi, đặc biệt trong trường hợp đã vỡ ối có thể làm tăng nguy cơ bị nhiễm trùng ối, gây suy thai, thậm chí  khiến thai nhi tử vong còn mẹ thì có khả năng bị băng huyết sau sinh khá cao.

Tóm lại, sự rối loạn của các cơn co tử cung là hiện tượng khá phổ biến trong giai đoạn chuyển dạ. Dù là cơn co tử cung tăng hay giảm đều có thể ảnh hưởng làm cuộc chuyển dạ kéo dài và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khoẻ và tính mạng của mẹ cũng như thai nhi. Vì thế, việc xác định các bất thường của các cơn co tử cung là việc làm rất quan trọng, tốt nhất trong thời gian mang thai các chị em nên khám thai định kỳ, theo dõi các biểu hiện cơ thể thường xuyên để dễ dàng phát hiện các bất thường và điều trị kịp thời. Tùy theo nguyên nhân, tần suất cũng như mức độ nghiêm trọng của cơn co tử cung, các bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc hoặc phẫu thuật  mổ lấy thai nhi để  bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Theo Sản khoa-ĐH Y dược