Sàn chậu sau sinh và những điều cần biết

4:32 PM - 31/10/2015

Vùng cơ sàn chậu bị suy yếu sau khi sinh làm cho nhiều phụ nữ hay bị són tiểu khi nâng vật nặng, gập người, hắt hơi hay cười lớn. Vì thế việc ngăn ngừa và khắc phục các bệnh lý về sàn chậu sau khi sinh là việc làm hoàn toàn cần thiết.

Theo thống kê, cứ 3 phụ nữ sau sinh sẽ có 1 người bị són tiểu. Gần 50% phụ nữ trên 40 tuổi bị són tiểu, 40% các phụ nữ trên 50% bị sa các cơ quan vùng chậu. Trong 5 người thì có 1 người bị sa từ hai cơ quan trở lên như sa tử cung, sa bàng quang, sa trực tràng. Nguyên nhân chính của rối loạn chức năng sàn chậu là do mang thai. Ngoài ra, còn các nguyên nhân khác như đã từng phẫu thuật vùng chậu, phụ nữ bước vào thời kỳ mãn kinh, lão hóa, hoạt động thể lực mạnh, các yếu tố làm tăng áp lực trong ổ bụng như béo phì, đi tiêu khó khăn và các yếu tố di truyền.

Sàn chậu là gì?

Sàn chậu được ví như một cái võng hình thành từ nhiều khối cân và cơ đan xen nhau. Khối cân và cơ này bám chắc vào phía trước là thành bụng và xương mu, hai bên là xương hông chậu, phía sau là cột sống thắt lưng xuống đến xương chậu cùng cụt.

Sàn chậu là tổng thể của 3 hệ thống sinh dục( tử cung, âm đạo), niệu dưới (bàng quang, niệu đạo), tiêu hóa dưới (trực tràng, hậu môn). Sàn chậu còn chứa nhiều hệ thống mạch máu và thần kinh.

Vai trò của sàn chậu trong hoạt động của người phụ nữ.

Sàn chậu có nhiệm vụ giữ cho các cơ quan nằm đúng chỗ, không bị sa xuống khi làm việc nặng, vận động chạy nhảy. Sàn chậu còn có vai trò đóng mở các lỗ đường tiểu, âm đạo, hậu môn, giúp chủ động cho việc đi tiêu và đi tiểu, hoạt động tình dục, giúp quá trình sinh sản dễ dàng hơn. Các hệ thống này hoạt động hòa hợp, nhịp nhàng với nhau.

san-chau-sau-sinh-va-nhung-dieu-can-biet.02jpg

Sàn chậu có thể làm giảm ham muốn quan hệ tình dục

Những dấu hiệu của rối loạn chức năng sàn chậu

Đường tiểu:

- Són tiểu khi ho, khi chạy nhảy hoặc mang vác vật nặng

- Không nín tiểu được theo ý muốn khi mắc tiểu

- Tiểu đêm trên một lần

- Tăng hoặc giảm cảm giác mắc tiểu, tiểu lắt nhắt nhiều hơn 8 lần 1 ngày

- Tiểu khó phải rặn

- Cảm giác đi tiểu không hết

Đi tiêu:

- Són hơi, són phân khi ho, hắt hơi hay chạy nhảy

- Không chủ động được theo ý muốn khi mắc xì hơi hoặc mắc đi tiêu

- Táo bón kéo dài: đi tiêu phải dùng ống bơm hay dùng thuốc

Đường sinh dục: Sa tử cung, sa bàng  quang, sa trực tràng, ruột

Hoạt động tình dục: Giao hợp đau, giảm cảm giác, cảm giác cửa mình rộng

Đau vùng chậu mãn tính: Đau vùng thắt lưng chậu, đau vùng bụng dưới, vùng cửa mình

Những đối tượng có nguy cơ bị rối loạn sàn chậu

- Những phụ nữ từ 40 -60 tuổi có biểu hiện rối loạn chức năng sàn chậu và sa các cơ quan vùng chậu

- Những phụ nữ mang thai và sanh con nhiều lần cũng có nguy cơ cao bị rối loạn sàn chậu.

- Những người bước vào tuổi mãn kinh thường bị rối loạn hoocmon sinh dục cũng lànguyên nhân gây rối loạn chức năng sàn chậu.

Khắc phục tình trạng rối loạn cơ sàn chậu

Việc tập luyện các cơ sàn chậu được xem là biện pháp tốt nhất khắc phục tình trạng rối loạn cơ sàn chậu. Các bài tập được thực hiện giống như khi bạn đang nín tiểu, rồi sau đó thả lỏng ra. Điều quan trọng là cần phải xác định đúng nhóm cần co thắt, hãy đưa hai ngón tay vào âm đạo, nếu cảm thấy các cơ âm đạo co thắt lại và di chuyển lên xuống thì đã thực hiện đúng với phương pháp. Trước khi tập bạn nhớ đi tiểu, khi tập phải thả lỏng hơi thở, cơ bụng, cơ mông và đùi.

sàn chậu sau sinh và những điều cần biết

Tập luyện cơ sàn chậu là biện pháp tốt nhất khắc phục tình trạng rối loạn cơ sàn chậu

Việc tập luyện các cơ sàn chậu có thể giúp:

- Ngăn ngừa và điều trị hiệu quả 80% bệnh són tiểu, són hơi, són phân, mắc tiểu không cầm được, tiểu đêm.

- Ngăn ngừa sa các tạng trong vùng chậu, gồm sa tử cung, sa bàng quang, sa trực tràng. Nếu đã sa thì ngăn ngừa không sa nặng hơn.

- Hỗ trợ chuyển dạ sinh dễ dàng hơn

- Cải thiện và làm tăng cảm giác tình dục ở cả nam và nữ, phòng tránh các rối loạn tình dục như giao hợp đau, giao hợp có tiếng động, làm giảm khoái cảm….

Hy vọng bài viết trên có thể giúp bạn có thêm nhiều kiến thức, hiểu hơn về sàn chậu, để có thể ngăn ngừa và điều trị đúng lúc, tránh các trường hợp sa cơ quan của vùng chậu.

Theo tudu.com.vn