Sai lầm cha mẹ thường mắc khi dạy con do nhầm lẫn khái niệm.

11:16 AM - 23/07/2015

Làm cha mẹ ai cũng mong muốn con mình được nuôi dưỡng và phát triển nhân cách một cách tốt nhất. Tuy nhiên, đôi lúc vì yêu thương thái quá, các bậc cha mẹ lại nhầm lẫn một số khái niệm cơ bản, một chút nhầm lẫn không đáng, có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển và hoàn thiện nhân cách của trẻ sau này.

Dạy con không hiệu quả chỉ vì nhầm lẫn khái niệm yêu chiều và nuông chiều.

Đều xuất phát từ tình yêu thương nhưng nuông chiều và yêu chiều là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Nuông chiều là khái niệm thể hiện sự bao bọc, bảo vệ quá mức của các bậc cha mẹ đối với con cái. Trái ngược với nuông chiều, yêu chiều là khái niệm dùng để chỉ sự tôn trọng, yêu thương đúng mức của cha mẹ đối với con cái. Cha mẹ hoàn toàn không bao bọc và đáp ứng mọi đòi hỏi của con, cha mẹ chỉ hỗ trợ và đáp ứng yêu cầu của trẻ khi nó thật sự chính đáng và cần thiết cho trẻ.

Yêu chiều và nuông chiều là hai cách dạy con hoàn toàn khác nhau, do đó các bậc cha mẹ cần phân biệt rạch ròi để việc dạy con đạt hiệu quả nhất. Tuyệt đối không quá nuông chiều con, không nên làm thay con tất cả mọi việc, đáp ứng bất cứ thứ gì con đòi hỏi, chu cấp cho con quá nhiều về vật chất hoặc thường xuyên nhượng bộ con…Sự nuông chiều thái quá của cha mẹ có thể làm trẻ mất đi cơ hội được rèn luyện tính tự lập, khiến trẻ nảy sinh nhiều đức tính không tốt như: hay mè nheo, ỷ lại, sống phụ thuộc và dựa dẫm vào bố mẹ…

Do đó, nếu thật sự yêu thương và muốn tốt cho con trẻ, cha mẹ chỉ nên thể hiện tình yêu với con ở mức yêu chiều chứ không nên để trở thành nuông chiều. Cha mẹ nên tôn trọng, hỗ trợ và đáp ứng những đòi hỏi chính đáng của trẻ, ví dụ như khi trẻ đã cố gắng làm một việc nào đó nhưng không được, bố mẹ hãy nên đến để hỗ trợ con, hay khi bạn đang đọc báo mà con sà vào lòng bạn và muốn đọc theo, lúc này chính là trẻ muốn được cha mẹ ôm ấp, âu yếm.

Những sai lầm cha mẹ thường mắc khi dạy con 02

Nuông chiều là sự bao bọc, bảo vệ quá mức, đáp ứng mọi đòi hỏi của con.

Nghiêm khắc thái quá trở thành áp đặt khi dạy con.

Nghiêm khắc trong quá trình dạy con là điều cần thiết, song các bậc cha mẹ cần chú ý và phân định rõ ràng để không biến nghiêm khắc thái quá trở thành áp đặt trong cách dạy con. Theo đó, trong quá trình giáo dục con trẻ cha mẹ chỉ cần nghiêm khắc đúng lúc và vừa đủ để trẻ vừa đủ sợ, nể phục nhưng vẫn tin yêu; cụ thể, khi các bạn giao cho trẻ một yêu cầu chính đáng nào đó thì trẻ cần phải thực hiện nghiêm túc, nếu không sẽ bị phạt đúng theo những giao ước trước đó giữa cha mẹ với trẻ.

Trong đời sống hằng ngày, ngoài những lúc nghiêm khắc bố mẹ vẫn cần phải thể hiện sự yêu thương và tạo cảm giác gần gũi với con cái bằng việc thường xuyên trò chuyện, chơi đùa với con trẻ. Các bạn không cần phải lúc nào cũng tỏ ra nghiêm nghị, bởi sự nghiêm nghị thái quá có thể sẽ khiến cho mối quan hệ tình cảm giữa cha mẹ và con cái ngày càng trở nên xa cách, thậm chí khiến trẻ nảy sinh thói quen nói dối mỗi khi gặp tình huống bất lợi để tránh bị trừng phạt.

Những sai lầm cha mẹ thường mắc khi dạy con 03

Sự bảo thủ và áp đặt trong cách dạy con, khiến trẻ dễ bị tổn thương.

Kiên định khác với bảo thủ và độc đoán.

Kiên định cũng là một trong những nguyên tắc quan trọng cần duy trì trong quá trình dạy dỗ con trẻ. Tuy nhiên, các bậc cha mẹ cần chú ý phân định rõ ràng để không biến kiên định thành bảo thủ và độc đoán trong cách dạy con. Kiên định trong cách dạy con chính là sự kiên nhẫn, cố gắng lắng nghe và thấu hiểu trẻ, vẫn cần có sự nghiêm khắc, có hình phạt nếu trẻ làm sai nhưng cần dựa trên sự tôn trọng trẻ. Điển hình là trước khi đưa ra bất kì những yêu cầu và cả hình phạt, cha mẹ cần xem xét đến độ tuổi và khả năng của trẻ cũng như cần có sự trao đổi và thống nhất với con.

Các bậc cha mẹ tuyệt đối không nên đưa những yêu cầu mang tính chất cảm tính, áp đặt của mình lên trẻ. Theo các chuyên gia tâm lý, sự áp đặt và độc đoán trong cách giáo dục của cha mẹ có thể gây nhiều ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của trẻ sau này, làm giảm tính độc lập và sáng tạo của trẻ, khiến trẻ trở nên ích kỉ và chỉ thích ra lệnh cho người khác nếu có cơ hội.

Giáo dục con trẻ là một quá trình lâu dài và tương đối khó khăn, đòi hỏi các bậc cha mẹ phải thật sự kiên nhẫn và cố gắng thật nhiều. Trong quá trình giáo dục con, cha mẹ cần chú ý phân định rõ ràng các khái niệm cơ bản nhằm định hướng cách giáo dục phù hợp nhất, mang lại cho trẻ nền tảng phát triển nhân cách tốt đẹp nhất.

 camnangchobe.vn

DMCA.com Protection Status