Cẩn trọng với chứng sa tử cung sau khi sinh.

4:00 PM - 12/09/2015

Sa tử cung hay còn gọi là sa dạ con là tình trạng tử cung sa thấp hơn vị trí bình thường, đây là căn bệnh thường gặp ở các chị em phụ nữ từng sinh nở nhiều lần, đặc biệt là những chị em phụ nữ không kiêng cữ, lao động nặng nhọc sau sinh…Sa tử cung là một bệnh lý khá nguy hiểm, cần được phát hiện và điều trị sớm để hạn chế những bất tiện trong đời sống sinh hoạt cũng như sức khoẻ tình dục.

Sa tử cung sau sinh – Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết.

Những chị em phụ nữ sinh khó do em bé quá to, ngôi thai không thuận thường có nguy cơ bị sa tử cung sau khi sinh rất cao. Ngoài ra, sau khi sinh nếu các chị em không được chăm sóc đúng cách, chế độ dinh dưỡng không khoa học, thường xuyên phải ăn uống thiếu chất và phải lao động nặng nhọc sớm dễ dẫn đến chứng sa tử cung.

Các chị em bị sa tử cung thường có cảm giác nặng, trì xuống, căng tức ở vùng âm hộ, có một khối rõ rệt lồi hẳn ra âm đạo. Ngoài ra, chứng sa tử cung còn khiến nhiều chị em có cảm giác đau lưng, nặng vùng chậu, tiểu rắt, tiểu tiện không tự chủ, đặc biệt có cảm giác đau khi quan hệ tình dục.

Sa tử cung thường được chia ra 3 cấp độ, cấp độ nhẹ nhất là tình trạng dạ con bị sa nhưng cổ dạ con vẫn còn trong âm đạo, cấp độ thứ hai thì cổ tử cung và một phần thân dạ con đã lồi ra bên ngoài âm đạo và cấp độ thứ 3 là hiện tượng toàn bộ dạ con lồi ra phía ngoài âm đạo, có thể bị viêm nhiễm hay bị loét.

Sa tử cung nếu không được phát hiện và điều trị sớm có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, dẫn đến sa các cơ quan vùng chậu khác như trực tràng, bàng quang…tăng nguy cơ nhiễm trùng đường tiểu. Do đó, khi phát hiện bất cứ dấu hiệu bất thường hay nghi ngờ bị sa tử cung, các bạn cần đi khám ngay để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Sa tử cung sau khi sinh 01

Sa tử cung hay còn gọi là sa dạ con là tình trạng tử cung sa thấp hơn vị trí bình thường.

Cách điều trị và phòng tránh sa tử cung sau khi sinh.

Việc điều trị sa tử cung cần căn cứ vào từng mức độ nghiêm trọng của bệnh. Với những sản phụ bị sa tử cung ở cấp độ 1 và 2, các bạn chỉ cần có chế độ nghỉ ngơi hợp lý kết hợp massage ấn huyệt và làm việc nhẹ nhàng là có thể nhanh chóng hồi phục. Riêng với những chị em bị sa tử cung ở cấp độ nặng, mổ cắt bỏ và dùng thuốc để điều trị được xem là giải pháp điều trị tốt nhất cho các chị em.

Để việc điều trị đạt được hiệu quả cao, ngoài việc điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật, các chị em nên tăng cường bổ sung các loại thực phẩm như hà thủ ô, lươn, cá diếc, đảng sâm và các loại rau xanh, uống nhiều nước để tránh táo bón và hỗ trợ điều trị bệnh một cách tốt nhất.

Sa tử cung sau khi sinh 02

Với những trường hợp nhẹ, việc xoa bóp vùng rốn có tác dụng chữa chứng sa tử cung sau sinh khá hiệu quả

Ngoài ra, sau khi sinh các chị em cần chú ý đến việc chăm sóc sức khoẻ bản thân, duy trì việc nghỉ ngơi và sinh hoạt điều độ, nhằm phòng tránh tử cung bị sa xuống làm ảnh hưởng đến sức khoẻ, thẩm mỹ và đời sống sinh hoạt vợ chồng. Mặt khác, các bạn tuyệt đối không làm việc nặng ít nhất trong vòng 1 tháng sau khi sinh, thay vào đó các chị em nên thường xuyên theo dõi  sức khoẻ của bản thân, khám phụ khoa định kỳ 6 tháng một lần, để phòng tránh sa tử cung cũng như các bệnh phụ khoa nguy hiểm khác.

Sa tử cung là hiện tượng tử cung sa thấp hơn vị trí bình thường, gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ cho sản phụ, làm tăng nguy cơ các chị em bị sa trực tràng, bàng quang hoặc nhiễm trùng đường tiểu….Do đó, để hạn chế nguy cơ bị sa tử cung sau sinh, các chị em cần chú ý chăm sóc đúng cách, vận động và nghỉ ngơi hợp lí, duy trì chế độ dinh dưỡng khoa học. Tích cực theo dõi những biểu hiện của cơ thể, khám phụ khoa định kỳ để phát hiện và điều trị kịp thời, góp phần hạn chế những biến chứng nguy hiểm.

camnangchobe.vn