Sa dây rốn – “tử thần” với thai nhi.

2:04 PM - 11/08/2015

Sa dây rốn là biến chứng khá phổ biến và đặc biệt nguy hiểm, xảy ra vào giai đoạn cuối thai kỳ hay trong quá trình chuyển dạ. Theo khảo sát cứ 300 trẻ chào đời thì có một bé bị sa dây rốn, khi bị sa dây rốn nếu không được xử lý kịp thời thì thai nhi có thể tử vong trong vòng 30 phút.

Tìm hiểu về sa dây rốn

- Dây rốn là sự sống của thai nhi vì nó vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng để nuôi dưỡng thai nhi. Một đầu của dây rốn gắn với nhau thai và nhau thai gắn vào thành tử cung, một đầu còn lại của dây rốn nối với bào thai bằng một lỗ nhỏ trên bụng thai nhi, khi thai nhi phát triển thì lỗ nhỏ đó chính là rốn của thai nhi.

- Sa dây rốn là tình trạng dây rốn bị sa trước ngôi thai có thể xảy ra khi thai nhi còn trong bọc ối hay sa dây rốn sau khi đã vỡ ối. Lúc này, dây rốn bị chèn ép giữa ngôi và thành chậu hông hoặc do bị sa ra ngoài âm đạo, khiến việc cung cấp máu cho dây rốn để nuôi dưỡng thai nhi bị đình trệ. Ngoài ra, tình trạng dây rốn sa bị chèn ép giữa khung xương chậu và ngôi thai khiến thai nhi dễ bị ngạt nhanh chóng do thiếu ôxi. Trong trường hợp này, nếu thai nhi không được mổ lấy thai kịp thời, bé dễ bị suy huy hấp hoặc mắc các tổn thương não, thậm chí có thể khiến thai nhi tử vong trong vòng 30 phút.

Sa dây rốn - tử thần với thai nhi 08

Sa dây rốn rất nguy hiểm có thể gây suy thai, thậm chí khiến thai nhi tử vong nếu không được xử lý kịp thời.

Nguyên nhân gây sa dây rốn.

Sa dây rốn là biến chứng chỉ thật sự xảy ra khi ối đã vỡ, thường xảy ra trong quá trình chuyển dạ. Có nhiều nguyên nhân khiến thai phụ bị sa dây rốn, trong đó:

- Các mẹ từng sanh nhiều lần khiến tử cung chuyển dạ chậm hoặc những thai phụ có khung xương chậu hẹp, các chị em bị khối u tiền đạo đều có nguy cơ bị sa dây rốn rất cao.

- Thai nhi quá nhỏ hoặc các bất thường về ngôi thai, đặc biệt là ngôi mông thiếu kiểu chân cũng sẽ làm tăng nguy cơ sa dây rốn trong quá trình chuyển dạ lên gấp nhiều lần. Theo đó, nếu thai phụ bị bất thường về ngôi đầu thì tỷ lệ sa dây rốn vào khoảng 0.2%, còn nếu là ngôi ngang thì tỷ lệ bị sa dây rốn chiếm khoảng 10%.

Nhìn chung, ngôi mông, thai thiếu tháng và khung xương chậu hẹp là 3 tác nhân nổi bật gây ra hiện tượng sa dây rốn.

Sa dây rốn - tử thần với thai nhi 07

Các bất thường về ngôi thai, đặc biệt là thai ngôi ngang đều có thể là nguyên nhân gây sa dây rốn.

Nhận biết hiện tượng sa dây rốn.

Các thai phụ bị sa dây rốn thường có các hiện tượng như sau:

  – Có thể nhìn thấy dây nhau sa ra ngoài âm hộ.

  – Khi thăm khám âm đạo có thể sẽ phát hiện thấy dây rốn nằm cuộn trong âm đạo, dây rốn ở cổ tử cung, bên cạnh ngôi qua màng ối chưa bị vỡ (sa dây rốn bên ngôi trong bọc ối) hoặc dây rốn ở trước ngôi trong bọc ối chưa bị vỡ (sa dây rốn trước ngôi trong bọc ối).

  – Khi bị sa dây rốn, cổ tử cung của người phụ nữ thường không được mở hết, các ngôi thai còn cao và có thể có các dấu hiệu ngôi bất thường.

Cần làm gì khi bị sa dây rốn?

Khi bị sa dây rốn, sản phụ có thể cảm thấy dây rốn nằm trong vùng kín, lúc này, việc đầu tiên bạn cần làm là nhờ sự giúp đỡ của người nhà, gọi xe cấp cứu.  Trong khi chờ xe cấp cứu, các bác sĩ sản khoa khuyên thai phụ nên duy trì tư thế quỳ gối, úp mặt xuống sàn, bàn tay và khuỷu tay chạm đất nhằm giảm thiểu rủi ro dây rốn bị chèn ép.

Điều đặc biệt mà sản phụ cần lưu ý là tuyệt đối không đẩy dây rốn trở lại và không ăn uống trước khi sinh vì xác suất bạn phải sinh mổ là rất cao.

Sa dây rốn  là biến chứng thường xảy ra trong quá trình chuyển dạ, có có thể gây suy thai hoặc chết thai nhi nếu không được cấp cứu và xử lý kịp thời. Vì thế, để hạn chế nguy cơ bị sa dây rốn, các thai phụ cần duy trì việc thăm khám thường xuyên, đặc biệt là những chị em nằm trong nhóm đối tượng dễ có nguy cơ bị sa dây rốn, nhằm theo dõi và xử lý kịp thời khi chuyển dạ, góp phần mang lại sự an toàn cho mẹ và bé.

camnangchobe.vn