Khắc phục chứng rụng tóc sau khi sinh.

6:23 AM - 18/03/2015

Theo thống kê có đến hơn 90% phụ nữ sau khi sinh bị rụng tóc, sự thay đổi nội tiết tố, áp lực chăm sóc con, dinh dưỡng không hợp lý là một trong những tác nhân chủ yếu gây rụng tóc. Hiện tượng rụng tóc tuy không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ nhưng luôn là nỗi ám ảnh của các chị em phụ nữ, khiến các chị em cảm thấy mất tự tin trong giao tiếp, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng công việc và cuộc sống.

Rụng tóc sau khi sinh- những điều bạn nên biết.

Trong vài tuần đầu sau khi sinh, hầu hết các phụ nữ đều bị rụng tóc, đây là hiện tượng rất bình thường nếu lượng tóc rụng có xu hướng rụng nhiều ở những ngày đầu và giảm dần sau 1 tháng. Các chị em chỉ nên thật sự lo lắng khi lượng tóc rụng trong một khoảng thời gian dài và hầu như không có dấu hiệu suy giảm, lượng tóc giảm từ 20-30%. Khi quan sát các bạn thấy tóc bị ố vàng, rụng nhiều ở đỉnh đầu và hai bên trán, tóc yếu và dễ nhờn, chỉ cần chải đầu hoặc vuốt nhẹ cũng sẽ rụng khá nhiều.

Một số nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng rụng tóc sau khi sinh:

   - Do suy giảm hàm lượng estrogen cùng với những lo lắng và áp lực trong việc chăm sóc bé, khiến quá trình trao đổi dưỡng chất trong cơ thể bị rối loạn.

   - Sau khi sinh, nhu cầu về dinh dưỡng của chị em thay đổi đang kể, có xu hướng tăng lên khá nhiều so với bình thường. Do đó, nếu không đáp ứng đủ và kịp thời các dưỡng chất cần thiết, cơ thể người mẹ sẽ trở nên suy yếu, tóc không nhận được đầy đủ dưỡng chất từ máu làm tóc dễ bị hư tổn và dễ rụng hơn.

Khắc phục chứng rụng tóc sau khi sinh 01

Những lo lắng và áp lực trong việc chăm sóc bé có thể khiến chị em bị rụng tóc.

Cách điều trị rụng tóc sau khi sinh hiệu quả.

Rụng tóc tuy không gây ra những ảnh hưởng trực tiếp và nghiêm trọng đến sức khoẻ nhưng hiện tượng rụng tóc luôn là nỗi ám ảnh của không ít chị em, khiến các chị em có tâm lý tự ti, mặc cảm trong giao tiếp, từ đó tác động tiêu cực đến công việc và chất lượng cuộc sống.

Để điều trị và phòng ngừa rụng tóc một cách hiệu quả, các bạn có thể tham khảo một số cách sau:

   - Tăng cường bổ sung các loại thực phẩm giàu đạm, kẽm, sắt và các vitamin A, B, C, E, từ hải sản, trứng, thịt đỏ, hạnh nhân và các loại rau quả.

   - Luôn giữ tinh thần thoải mái, tránh lo âu căng thẳng quá mức, vận động nhẹ nhàng kết hợp với việc ngủ đủ giấc.

   - Sử dụng các loại mặt nạ chăm sóc tóc tự nhiên từ trái cây và rau quả kết hợp massage da đầu cũng có tác dụng rất tốt trong quá trình điều trị rụng tóc.

Khắc phục chứng rụng tóc sau khi sinh 03

Mặt nạ dưỡng tóc từ trái cây hoặc rau quả được xem là biện pháp điều trị rụng tóc sau khi sinh khá hiệu quả.

   - Sử dụng rau dền ép lấy nước, sau đó dùng bông gòn hay khăn vải mềm thấm nước đắp lên ra đầu, làm liên tục trong vòng từ 2-3 tháng để kích thích sự mọc tóc.

   - Hỗn hợp vừng tươi và nước vo gạo có tác dụng rất tốt trong việc điều trị rụng tóc. Các bạn sử dụng từ 40–100 gam vừng tươi, đun với 2,5–3 lít nước vo gạo, sau đó để hơi ấm rồi gội đầu. Sau khi tóc khô, dùng nước sạch gội lại, mỗi ngày gội 1 lần.

Tóm lại, rụng tóc sau khi sinh là hiện tượng khá phổ biến, tuy nhiên các chị em không nên xem thường, vì nếu không được chăm sóc và xử lý tốt có thể gây mất thẩm mỹ, ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống. Để điều trị rụng tóc hiệu qủa, cần đảm bảo duy trì một chế độ dinh dưỡng khoa học, bổ sung đầy đủ dưỡng chất kết hợp với việc nghỉ ngơi hợp lý để tránh stress.

Nguyễn Thắm