Rong kinh sau sinh- Những điều sản phụ cần biết.

11:56 AM - 10/07/2015

Rong kinh sau sinh là hiện tượng chu kỳ kinh nguyệt kéo dài trên 7 ngày với lượng máu mất đi vượt quá 80ml trong một chu kỳ kinh.

Rong kinh sau sinh cần được khắc phục sớm để hạn chế những ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe, giảm nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm và các bệnh phụ khoa, tạo điều kiện cho chị em nhanh chóng phục hồi sức khoẻ.

Rong kinh sau sinh- Bạn cần hiểu đúng.

Rong kinh là vấn đề thường gặp ở các chị em phụ nữ, đặc biệt là các sản phụ sau sinh. Sở dĩ sản phụ thường bị rong kinh sau sinh là do sự thay đổi hormon estrogen và progesterone khiến nội mạc tử cung dày lên và gây hiện tượng rong kinh. Ngoài biểu hiện là chu kỳ kinh nguyệt kéo dài và lượng máu kinh nhiều, những chị em bị rong kinh còn có triệu chứng đau bụng dưới liên tục, máu kinh đóng thành những cục máu đông lớn.

Rong kinh sau sinh những điều sản phụ  cần biết 02

Rong kinh là vấn đề thường gặp ở các chị em phụ nữ, đặc biệt là các sản phụ sau sinh.

Hiện tượng rong kinh sau sinh thường diễn ra trong giai đoạn từ 1-5 tháng sau khi trải qua quá trình vượt cạn. Các chị em bị rong kinh thường dễ bị đau đầu, hoa mắt, chóng mặt và kèm theo mệt mỏi. Không chỉ gây mệt mỏi, làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, rong kinh còn khiến sức đề kháng của chị em bị suy giảm, tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công gây bệnh viêm nhiễm, bệnh phụ khoa nếu không được chăm sóc tốt. Bên cạnh đó, khi sức khoẻ của người mẹ bị suy yếu gián tiếp ảnh hưởng đến sức khoẻ của trẻ sơ sinh, chính vì vậy, khắc phục sớm hiện tượng rong kinh sau sinh cực kì quan trọng, giúp mẹ nhanh chóng phục hồi sức khoẻ còn bé thì phát triển khoẻ mạnh.

Rong kinh sau sinh và cách khắc phục.

Hiện nay, có rất nhiều cách khắc phục chứng rong kinh sau sinh, điển hình là dùng thuốc. Các bác sĩ có thể áp dụng liệu pháp kết hợp hoocmon estrogen và progestoren để giảm lượng máu chảy cho các sản phụ.

Thuốc giảm đau có tính giảm viêm và hạ nhiệt như Mefanamic axit ponstan được sử dụng để giảm đau và giảm lượng máu chảy. Tranexamic axit cũng là một trong những loại thuốc thường được sử dụng để giảm sự đông máu và chảy máu. Tuy nhiên nhược điểm của loại thuốc này là có thể gây ra một số tác dụng phụ như: chuột rút, buồn nôn, thậm chí có thể gây nghẽn tĩnh mạch sâu.

Rong kinh sau sinh - những điều sản phụ cần biết 01

Các chị em cần chú ý tăng cường bổ sung sắt cho cơ thể để khắc phục tình trạng thiếu máu.

Tiêm hormone nữ tổng hợp Acetate vào sâu trong cơ bắp là cách khắc phục tình trạng rong kinh sau sinh hiệu quả. Bên cạnh đó, các chị em cần chú ý tăng cường bổ sung sắt cho cơ thể để khắc phục tình trạng thiếu máu.

Duy trì chế độ nghỉ ngơi và sinh hoạt điều độ, tránh vận động và làm việc quá sức, tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu sắt, axit folic và trái cây.

Vệ sinh vùng kín đúng cách không chỉ giúp sản phụ phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm của hiện tượng rong kinh sau sinh mà còn giúp các chị em nhanh chóng phục hồi sức khoẻ.

Rong kinh sau sinh là hiện tượng khá phổ biến, tuy không quá nguy hiểm nhưng có thể gây ảnh hưởng đến sức khoẻ, gây mệt mỏi, tăng nguy cơ mắc các bệnh về viêm nhiễm phụ khoa…Do đó, chú trọng chăm sóc đúng cách, tăng cường bổ sung hàm lượng sắt cho cơ thể, duy trì chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và làm việc khoa học là việc làm rất cần thiết, vừa giúp hạn chế các biến chứng nguy hiểm lại giúp chị em nhanh chóng hồi phục sức khoẻ để chăm sóc bé tốt nhất.

camnangchobe.vn