Rong kinh là gì và cách phòng ngừa bệnh rong kinh.

4:49 PM - 12/08/2015

Rong kinh là gì? Rong kinh có nguy hiểm không? Làm sao để phòng ngừa bệnh rong kinh là những thắc mắc thường gặp của các chị em phụ nữ.

Rong kinh là hiện tượng kinh nguyệt chị em khéo dài trên 10 ngày và lượng mất máu vượt quá 80ml mỗi chu kỳ. Rong kinh kéo dài sẽ gây mất máu nhiều làm ảnh hưởng đến sức khoẻ, tăng nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa nguy hiểm. Do đó, việc chủ động tìm hiểu và phòng ngừa luôn đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc duy trì sự khoẻ mạnh cho các chị em.

Rong kinh là gì – Chị em phụ nữ cần hiểu đúng.

Rong kinh là gì? là thắc mắc của không ít các chị em phụ nữ. Lý giải về hiện tượng này, PGS.TS.BS – Ngô Thị Kim Phụng cho rằng rong kinh là hiện tượng chu kỳ kinh nguyệt kéo dài trên 10 ngày và lượng máu mất đi có thể vượt quá 80ml mỗi chu kỳ. Rong kinh thường được chia làm 2 dạng chính là rong kinh cơ năng và rong kinh thực thể. Trong đó rong kinh thực thể là hiện tượng hành kinh kéo dài do các tổn thương ở tử cung, cổ tử cung, u xơ tử cung, viêm nội mạc tử cung….Trái ngược với rong kinh thực thể, rong kinh cơ năng thường xuất hiện do sự rối loạn nội tiết. Rong kinh cơ năng là loại rong kinh thường chỉ xuất hiện vào giai đoạn đầu và cuối của hoạt động sinh sản, tức là xuất hiện vào tuổi dậy thì và tuổi mãn kinh là chủ yếu.

Ngoài thắc mắc rong kinh là gì, triệu chứng của bệnh rong kinh cũng là điều mà các chị em phụ nữ rất quan tâm. Chu kỳ kinh nguyệt kéo dài hơn 10 ngày, có thể ra huyết nhiều hoặc ít và kèm theo đau bụng dưới, cảm thấy mệt mỏi, hơi thở ngắn và thở dốc,…chính là những dấu hiệu điển hình nhất của bệnh rong kinh. Rong kinh tuy không quá nguy hiểm nhưng nếu không được xử lý tốt có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như: thiếu máu, gây hội chứng nhiễm trùng cấp Toxic shock syndrome, giảm khả năng phóng noãn gây khó thụ thai, thậm chí diễn tiến thành ung thư nội mạc tử cung.

Rong kinh là gì 05

Ra huyết nhiều kèm theo đau bụng dưới, cảm thấy mệt mỏi, hơi thở ngắn và thở dốc,…chính là những dấu hiệu điển hình nhất của bệnh rong kinh

Cách phòng ngừa bệnh rong kinh cho các chị em phụ nữ.

Hiểu rõ rong kinh là gì, hiểu được hậu quả của bệnh rong kinh, các chị em cần chủ động phòng ngừa bệnh sớm. Với các bạn gái trên 18 tuổi và có hoạt động tình dục cần thường xuyên đi khám phụ khoa mỗi năm và làm Pap test định kỳ. Riêng với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt quá bất thường thì cần đi khám ngay để nhanh chóng tìm ra nguyên nhân và điều trị kịp thời. Ngoài ra, trong giai đoạn hành kinh nếu chị em có dấu hiệu đau bụng nhiều hoặc lượng máu kinh ra quá nhiều dù đã uống thuốc nhưng vẫn không hết thì nên đến cơ sở y tế khám.

Rong kinh là gì 06

Các bạn gái trên 18 tuổi và có hoạt động tình dục cần thường xuyên đi khám phụ khoa mỗi năm và làm Pap test định kỳ.

Bên cạnh đó, các chị em nếu phát hiện máu kinh ra nhiều thì nên có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, vì vận động mạnh lúc này cũng là một trong những tác nhân gây ra hiện tượng rong kinh.

Vệ sinh sạch sẽ vùng kín là việc làm rất cần thiết mà các chị em phụ nữ cần chú ý để phòng ngừa bệnh rong kinh. Nếu dùng tampon thì chị em tốt nhất nên thay sau 4 giờ. Sau khi hiểu rõ bản chất của hiện tượng rong kinh là gì, cơ chế gây rong kinh, các chị em tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc giảm đau, vì một số loại thuốc giảm đau như aspirin có thể làm tăng nguy cơ chảy máu.

Rong kinh thường gây mất máu nhiều, do đó các bạn nên tích cực bổ sung các thực phẩm giàu sắt, kết hợp với việc nghỉ ngơi và luyện tập thể dục điều độ nhằm duy trì sức khoẻ và tinh thần tốt nhất cho các chị em.

Rong kinh là hiện tượng chu kỳ kinh nguyệt kéo dài trên 10 ngày và lượng máu mất đi có thể vượt quá 80ml mỗi chu kỳ. Rong kinh tuy không quá nguy hiểm nhưng thường khiến các chị em mệt mỏi, khó chịu, ảnh hưởng đến việc học tập, sinh hoạt và làm việc. Do đó, chủ động phòng ngừa bằng việc khám phụ khoa đều đặn, vệ sinh vùng kín đúng cách là việc làm rất cần thiết, nhằm duy trì sức khoẻ và tinh thần tốt nhất cho các chị em.

 camnangchobe.vn