Những rối loạn thường gặp trong quá trình phát triển của trẻ

4:18 AM - 24/11/2014

Từ 3 đến 5 tuổi là giai đoạn trẻ tăng trưởng và phát triển nhanh chóng về cả thể chất và trí tuệ. Giai đoạn này được xem là thời kỳ bé bắt đầu hoà nhập với cuộc sống xung quanh. Do đó bé sẽ dễ dàng gặp những rắc rối trong việc sử dụng ngôn ngữ, khó khăn trong việc biểu lộ cảm xúc, hành vi…Vì vậy trong giai đoạn này các bậc cha mẹ cần chú ý quan sát và hỗ trợ bé học hỏi và hoà nhập với cuộc sống mới, đảm bảo mang đến cho bé sự phát triển tốt nhất.

Rối loạn các kỹ năng vận động.

- Các trẻ bắt đầu lên 3, rất hiếu động, thích tìm tòi, khám phá, nhìn những hành động của người lớn và bắt chước làm theo. Một số kỹ năng vận động cơ bản thường thấy ở trẻ nhỏ như:

     + Trẻ lên 3 tuổi ngày một cứng cáp và hiếu động, bắt đầu thực hiện hàng loạt các hoạt động mới cùng những cơ hội tham gia các trò chơi độc lập.

     + Trẻ lên 4, đã rất nhanh nhẹn và biết cách phối hợp nhiểu động tác tốt hơn. Trẻ rất thích nhảy cao, nhảy xa, leo trèo và có thể leo xuống cầu thang một cách mau lẹ, thậm chí trẻ còn có thể bưng một ly nước mà không làm đổ.

     + Trẻ lên 5, khả năng phối hợp các động tác của trẻ đã phát triển khá thuần thục. Trẻ có thể đi thẳng một đường, bước xuống cầu thang bằng cả hai chân luân phiên nhau, nhảy dây cũng được thực hiện bằng cách đổi chân luân phiên, leo trèo một cách tự tin và thích thú với những đồ chơi và trò chơi chuyển động nhanh.

- Khi trẻ bước sang 3 tuổi, những kỹ năng vận động chủ yếu trẻ cần phải đạt được như đã đề cập ở trên. Tuy nhiên, không phải trẻ nào cũng thực hiện được, có một số ít trẻ tỏ ra không hứng thú, thậm chí thờ ơ với một số trò chơi hoạt động như chạy nhảy, ném bóng, leo trèo, chơi tô vẽ màu,…và các vấn đề thường gặp trong rối loạn kỹ năng vận động của trẻ như:

    + Một số trẻ đã lên 3 nhưng không thể tự đi một mình, hoặc không dám đi khi không có sự hỗ trợ của cha mẹ hay người thân.

    + Khi lên 4 tuổi-chính là lứa tuổi của sự vui chơi và khám phá nhưng nhiều trẻ lại tỏ ra không hứng thú với những trò chơi vận động hoặc không có khả năng ném bóng hay đi xe đạp 3 bánh,…do tình trạng sức khoẻ hoặc do sợ hãi, thiếu tự tin.

    + Trẻ 5 tuổi có thể tự đánh răng, rửa tay, tự mặc quần áo…Tuy nhiên nhiều trẻ vẫn không thể tự mặc quần áo, tự đánh răng…

Những rắc rối thường gặp trong quá trình phát triển của trẻ 03

Trẻ thường gặp rắc rối vể kỹ năng vận động như không thích chơi xe đạp, không thích chạy nhảy, nô đùa,…

- Để khắc phục và hỗ trợ bé làm quen, thực hiện tốt những kỹ năng vận động hằng ngày, các bậc cha mẹ cần thường xuyên hướng dẫn, khuyến khích và cổ vũ bé thực hiện ngay cả khi bé làm không tốt, để bé có thể tự tin và từng bước thực hiện những kỹ năng vận động theo chiều hướng ngày một tốt hơn.

Rối loạn về cảm xúc.

- Giai đoạn 3-5 tuổi còn đánh dấu sự biến đổi và phát triển cảm xúc của trẻ, do đó nếu không có được sự hỗ trợ từ phía gia đình, có thể gây nên những ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển tâm lý của trẻ sau này.

- Theo kết quả của nhiều cuộc khảo sát, trong giai đoạn từ  3-5 tuổi trẻ thường gặp một số vấn đề về tâm lý như:

    + Nhiều bé 3 tuổi thường tỏ ra không quan tâm khi bạn muốn bé chơi cùng các bé khác, thậm chí nhiều bé lại có xu hướng khép mình, ít chia sẻ cảm xúc với cha mẹ.

    + Nhiều trẻ vẫn còn ra sợ hãi và khóc không ngừng nếu không thấy sự có mặt của cha mẹ bên cạnh mặc dù bé đã 5 tuổi. Có xu hướng không chịu trò chuyện với người nào khác ngoài những người thân trong gia đình bé.

Những rắc rối thường gặp trong quá trình phát triển của trẻ 02

Trẻ không thích chơi với các bạn cùng lứa tuổi, có xu hướng thu mình,…là những vấn đề khi trẻ gặp khó khăn về mặt bày tỏ cảm xúc.

- Để đảm bảo bé của bạn luôn phát triển tốt nhất về  mặt tâm lý, trong giai đoạn này  các bậc cha mẹ nên khuyến khích và gợi ý cho bé biết cách biểu lộ sự vui vẻ, lo lắng hay tức giận bằng việc làm gương cho bé thông qua những biểu hiện cảm xúc hằng ngày.

- Do là giai đoạn có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển nhân cách của trẻ sau này, nên trong quá trình giáo dục trẻ cách biểu lộ cảm xúc cũng như trong sinh hoạt hằng ngày, các bậc cha mẹ cần thận trọng, cần quan sát những biểu hiện về tâm lý và tính cách của trẻ một cách thường xuyên. Khi thấy trẻ có bất cứ biểu hiện bất thường nào về cảm xúc, tâm lý các bậc cha mẹ nên tìm đến các chuyên gia trong lĩnh vực này để được tư vấn và điều chỉnh kịp thời.

Rối loạn ngôn ngữ.

- Ngôn ngữ đóng vai trò quan trọng trong quá trình giao tiếp, là công cụ giúp tăng cường khả năng tư duy và nhận thức cho trẻ. Qúa trình giao tiếp ngôn ngữ của trẻ trong giai đoạn này bao gồm sự biểu đạt ngôn từ như cách dùng từ, cách đặt các loại câu, cách tiếp nhận thông tin như hiểu và thực hiện được những yêu cầu của người lớn.

Những rắc rối thường gặp trong quá trình phát triển của trẻ 04

Một số ít trẻ trong giai đoạn mầm non có khả năng diễn đạt chậm, gặp rắc rối trong quá trình giao tiếp

- Kết quả của nhiều cuộc khảo sát cho thấy, trẻ từ 3-5 tuổi thường xuyên gặp các vấn đề trong quá trình diễn đạt, phản xạ chậm sau khi tiếp nhận thông tin khiến bé trở nên thụ động, ít nói. Cụ thể là bé thường gặp khó khăn và không biết cách hoàn chỉnh một câu gồm 3 từ trở lên. Nhiều bé thương  nhầm lẫn khi sử dụng các đại từ nhân xưng, thậm chí không phân biệt được các trạng từ đơn giản như bên trên, bên dưới, phía trước, phía sau…Vì thế để khắc phục tình trạng này, cách tốt nhất là các bậc cha mẹ nên thường xuyên dành thời  gian trò chuyện, chơi cùng bé để khuyến khích và hỗ trợ bé sử dụng ngôn ngữ ngày một hiệu quả hơn.

Giai đoạn từ 3-5 tuổi được xem là cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển toàn diện cả về thể chất và trí tuệ của trẻ. Do đó để mang đến cho bé sự phát triển tốt nhất, các bậc cha mẹ cần chú ý theo dõi sự phát triển của trẻ một cách thường xuyên và đều đặn. Khi phát hiện trẻ có bất cứ những biểu hiện rối loạn về ngôn ngữ, tâm lý hay những kỹ năng vận động dù là nhỏ nhất, các bậc cha mẹ cần nhanh chóng tìm cách khắc phục bằng các biện pháp tâm lý như khuyến khích, hỗ trợ…xa hơn là nhờ đến sự giúp đỡ của các chuyên gia để bé có thể hoà nhập và phát triển toàn diện nhất cả về thể chất và trí tuệ trong tương lai.

Thanh Thảo

Protected by Copyscape Online Plagiarism Check