Rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì và cách khắc phục.

10:34 AM - 04/08/2015

Rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì là triệu chứng khá phổ biến ở các bạn gái tuổi teen. Kinh nguyệt không đều, kinh thưa, kinh mau, rong kinh là những triệu chứng điển hình nhất của hiện tượng rối loạn kinh nguyệt.

Rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì- bạn cần hiểu đúng.

Bước vào tuổi dậy thì cùng với sự biến đổi về tâm lý, tăng trưởng mạnh mẽ về thể chất, các bé gái bắt đầu bước vào giai đoạn kinh nguyệt với một vài phiền toái và bất thường. Rối loạn kinh nguyệt là một trong những bất thường điển hình và phổ biến nhất.

Rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì bao gồm các triệu chứng như kinh nguyệt không đều, kinh thưa, kinh mau, rong kinh. Mỗi triệu chứng đều có những căn nguyên khác nhau, do đó không phải tất cả các bé gái bị rối loạn kinh nguyệt đều có tất cả những triệu chứng kể trên, có thể các bé chỉ có một hoặc một vài biểu hiện.

- Kinh nguyệt không đều thường xuất hiện ở các bé gái trong độ tuổi dậy thì cho đến 18 hoặc 20 tuổi, với các biểu hiện như 2-3 tháng mới có một lần hoặc 1 tháng có đến 2-3 lần và mỗi lần có kinh rất nhiều và thậm chí kéo dài. Nguyên nhân của hiện tượng này chủ yếu là do buồng trứng hoạt động chưa ổn định nên có những vòng kinh có rụng trứng và những vòng kinh không rụng trứng.

- Kinh thưa cũng là một triệu chứng khá điển hình của hiện tượng rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì, cụ thể là các bé gái bị kinh thưa thường có vòng kinh kéo dài trên 35 ngày thậm chí vài ba tháng mới có kinh một lần. Nguyên nhân là do những bất thường ở vùng dưới đồi và tuyến yên chi phối quá trình bài tiết hormone estrogen và progesterone của buồng trứng. Ngoài ra, rụng trứng ít do noãn bào chậm phát dục hay hiện tượng buồng trứng đa nang đều có thể là nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt, khiến các bé gái có biểu hiện kinh thưa.

Rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì 05

Kinh nguyệt không đều, kinh mau, kinh thưa đều là những dấu hiệu điển hình của hiện tượng kinh nguyệt không đều.

- Kinh mau, tức là chu kỳ kinh của các bé gái thường ngắn dưới 22 ngày. Không phóng noãn hay hoàng thể phát triển kém chính là tác nhân chính khiến các bé gái tuổi dậy thì có biểu hiện kinh mau.

- Rong kinh cũng được xem là một trong những biểu hiện điển hình của hiện tượng rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì. Rong kinh là chu kì kinh nguyệt kéo dài trên 7 ngày, lượng máu kinh thường vượt quá 80ml trong một chu kỳ. Hoạt động của buồng trứng chưa đi vào ổn định, rối loạn hormone ở vùng dưới đồi-tuyến yên, không có sự phóng noãn, không có hoàng thể và không sản xuất được progesteron chính là những tác nhân chính gây hiện tượng rong kinh.

Khắc phục chứng rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì.

Rối loạn kinh nguyệt tuy không quá nguy hiểm, nhưng cần được khắc phục sớm để hạn chế những phiền toái, khó chịu ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống cũng như ảnh hưởng đến sức khoẻ sinh sản sau này.

Để khắc phục, các bạn gái cần duy trì một chế độ dinh dưỡng cân đối với đầy đủ dưỡng chất, đặc biệt cần tích cực bổ sung rau, củ, quả nhằm cung cấp các vitamin A, C, E cho cơ thể. Trong chế độ ăn uống hằng ngày, nên hạn chế sử dụng các thức ăn cay nóng, đồ uống kích thích như rượu, bia, thuốc lá…

Rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì 06

Các bạn gái cần tích cực bổ sung rau, củ, quả nhằm cung cấp các vitamin cho cơ thể.

Xây dựng một chế độ học tập, nghỉ ngơi và sinh hoạt hợp lý để tránh căng thẳng, stress cũng là điều mà các bạn gái cần quan tâm để cải thiện tình trạng rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì.

Tích cực tham gia vào các hoạt động thể dục, thể thao có tác dụng kích thích quá trình trao đổi chất, tăng cường sức khoẻ, điều hoà bài tiết hormone, cải thiện và ổn định chu kỳ kinh nguyệt.

Rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì là triệu chứng khá phổ biến ở các bé gái tuổi teen. Đa phần hiện tượng này sẽ tự hết sau một thời gian khi hoạt động cuả cơ quan sinh sản đã ổn định. Tuy nhiên, các bạn không nên vì thế mà xem thường, bởi nếu kéo dài các hiện tượng rong kinh, kinh thưa…sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ sinh sản sau này. Do đó, các bạn cần chủ động khám phụ khoa, duy trì chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh để có được sức khoẻ và tinh thần tốt nhất.

camnangchobe.vn

DMCA.com Protection Status