Rối loạn kinh nguyệt có thể gây vô sinh.

11:52 AM - 13/08/2015

Rối loạn kinh nguyệt là tổng hợp của các triệu chứng kinh nguyệt không đều, vô kinh, thống kinh. Hiện tượng kinh nguyệt không đều không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt mà còn là mối lo ngại không nhỏ đến sức khỏe sinh sản của các chị em, làm giảm khả năng thụ thai, thậm chí có thể dẫn đến vô sinh hiếm muộn.

Biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt.

Kinh nguyệt được xem là tấm gương phản chiếu sức khoẻ của chị em phụ nữ nói chung và sức khoẻ sinh sản nói riêng. Hiện tượng rối loạn kinh nguyệt có thể xảy ra ở tất cả các chị em phụ nữ, từ những bé gái trong độ tuổi dậy thì, các chị em độ tuổi sinh sản đến những chị em bước vào thời kỳ mãn kinh.

Kinh nguyệt không đều được xem là một trong những dấu hiệu khá điển hình của chứng rối loạn kinh nguyệt, cụ thể là chu kỳ kinh ngắn hơn 21 ngày hoặc có khi nhiều hơn 35 ngày, lượng máu kinh ra thất thường có khi quá nhiều hoặc có khi quá ít, màu sắc thay đổi,…

Biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt như sau:

- Chu kỳ kinh ngắn, nhiều và kéo dài: chu kỳ kinh nguyệt ít hơn 21 ngày gọi là chu kỳ kinh ngắn và ngày hành kinh kéo dài trên 7 ngày gọi là chu kỳ kinh kéo dài. Trong những ngày hành kinh, nếu lượng máu chảy ra nhiều, vón lại thành những cục máu lớn và mức độ huyết sắc tố thấp hơn bình thường được gọi là chu kỳ kinh nhiều.

- Xuất huyết không theo quy luật: thời gian giữa hai kỳ kinh có thể kéo dài vài tháng mà cũng có thể là dăm ngày và lượng kinh nguyệt có lúc nhiều nhưng cũng có lúc ít.

Rối loạn kinh nguyệt có thể gây vô sinh 05

Đau bụng dữ dội là một trong những triệu chứng điển hình của rối loạn kinh nguyệt.

- Xuất huyết giữa kỳ kinh: là hiện tượng xuất huyết vài ngày trong thời gian giãn cách giữa hai chu kỳ nhưng lượng máu thường tương đối ít.

- Kinh nguyệt thưa và ít, cụ thể là chu kỳ kinh nguyệt thường trong khoảng từ 36 ngày đến 6 tháng và thời gian bị kinh ít hơn 3 ngày, lượng máu kinh thường rất ít

- Vô kinh, tức là chu kỳ kinh nguyệt ngừng từ 6 tháng trở lên và trong thời gian hành kinh thường có biểu hiện đau bụng dữ dội.

Hậu quả của rối loạn kinh nguyệt.

Rối loạn kinh nguyệt là bệnh thường găp ở chị em phụ nữ, bệnh không chỉ gây ra những phiền toái và bất tiện trong đời sống sinh hoạt mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến sức khoẻ của chị em. Rối loạn kinh nguyệt khiến chu kỳ kinh nguyệt kéo dài, mất nhiều máu, tăng nguy cơ chị em bị thiếu máu.

Rối loạn kinh nguyệt có thể gây vô sinh 06

Rối loạn kinh nguyệt có thể khiến các chị em khó thụ thai, thậm chí vô sinh.

Đau bụng trong quá trình hành kinh sẽ khiến chị em khó có thể học tập hay làm việc hiệu quả, dễ nảy sinh tâm lý cáu gắt, bực bội…Nghiêm trọng hơn, rối loạn kinh nguyệt mà điển hình là việc hành kinh không đều có thể khiến các chị em khó thụ thai, thậm chí có thể dẫn đến vô sinh hiếm muộn nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Rối loạn kinh nguyệt là bệnh thường gặp ở phụ nữ, không chỉ gây nhiều bất tiện trong đời sống sinh hoạt mà còn có thể dẫn đến vô sinh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Để đảm bảo sức khoẻ sinh sản tốt nhất cho chị em, giúp chị em phòng ngừa rối loạn kinh nguyệt các bạn cần duy trì việc khám phụ khoa định kỳ, duy trì lối sống lành mạnh, ăn ngủ đầy đủ, đúng giờ, chăm tập thể dục và thư giãn để giảm căng thẳng…

camnangchobe.vn