Rối loạn chức năng cổ tử cung và tử cung có thể gây sanh khó.

9:28 AM - 10/03/2015

Ngoài những tác nhân như khung xương chậu hẹp, thai lớn,…những ảnh hưởng do rối loạn chức năng cổ tử cung, các dị tật bẩm sinh ở tử cung và vết mổ lấy thai cũ ở tử cung đều có thể khiến các chị em sanh khó hoặc gặp nhiều biến chứng nguy hiểm khi vượt cạn.

Rối loạn chức năng cổ tử cung là hiện tượng khá phổ biến, thường xuất hiện sau các bất thường của cơn co tử cung. Rối loạn chức năng cổ tử cung có thể  khiến cổ tử cung cứng, có hiện tượng phù nề do các cơn co dồn dập, trường lực cơ tử cung tăng, làm quá trình chuyển dạ kéo dài gây sanh khó.

Các nguyên nhân gây sanh khó từ cổ tử cung.

- Các dị tật bẩm sinh như thai phụ có màng trinh cổ tử cung, cổ tử cung dính hoặc cổ tử cung có vết sẹo do đốt điện, đốt nhiệt, khâu vòng cổ tử cung do hở eo tử cung, cổ tử cung bị rách hoặc bị khâu từ những lần sanh trước…đều có thể khiến các chị em sanh khó.

- Cổ tử cung dài và phì đại hoặc những chị em bị khối u cổ tử cung cũng thường rơi vào tình trạng sanh khó, có thể phải mổ lấy thai nhi

Sanh khó do tổn thương vùng tử cung và cổ tử cung-02

Những chị em bị khối u cổ tử cung thường sinh khó, có thể phải mổ lấy thai nhi.

Lý giải các nguyên nhân sanh khó do bất thường ở tử cung.

- Tử cung một sừng không hoàn toàn cũng là một trong những dị tật thường gặp gây sanh khó, do sự phát triển bất thường của một trong hai ống Muller trong quá trình phát triển cơ quan sinh dục nữ. Hầu hết những chị em bị dị tật này khi mang thai, thai nhi thường kém phát triển và thường là ngôi mông, không thể sinh thường, đa phần được chỉ định mổ lấy thai nhi để hạn chế bớt những nguy hiểm và biến chứng trong lúc sinh.

Sanh khó do tổn thương vùng tử cung và cổ tử cung-03

Tử cung một sừng không hoàn toàn cũng là một trong những dị tật thai nhi thường gặp, gây sanh khó.

- Những trường hợp tử cung hình tim, tử cung hai sừng hoặc tử cung có vách ngăn thường xảy ra do hai ống Muller sát nhập vào nhau hoặc tiêu biến vách ngăn. Khác với dị tật tử cung một sừng không hoàn toàn, những dị tật tử cung hình tim, tử cung hai sừng và tử cung có vách ngăn đều không gây ra hiện tượng ngôi thai bất thường nhưng lại làm tăng nguy cơ sinh non, thai nhi kém phát triển, cơn co tử cung rối loạn nên cũng buộc phải mổ lấy thai nhi.

- Tử cung gập trước hay gập sau quá độ cũng dễ khiến cuộc chuyển dạ kéo dài, gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho mẹ và bé trong quá trình sinh nở.

- Một trong những tác nhân cũng có ảnh hưởng rất lớn đến việc sinh khó của chị em đó là những vết mổ lấy thai cũ ở tử cung. Nhìn chung, để đảm bảo an toàn cho mẹ và thai nhi, hạn chế nguy cơ bị biến chứng trong quá trình chuyển dạ và sinh nở, những chị em có vết mổ tử cung cũ thường được chỉ định sinh mổ. Trong trường hợp nếu các chị em muốn được sinh thường thì cần có sự tư vấn của các bác sĩ, cần kiểm tra kỹ lưỡng về sự hồi phục của vết mổ cũ, cũng như  thai phụ cần được theo dõi sát trong suốt quá trình chuyển dạ để xử lý kịp thời nếu có biến chứng.

Tóm lại, những rối loạn chức năng cổ tử cung, các dị tật bẩm sinh ở cổ tử cung và tử cung cũng như những vết mổ lấy thai cũ đều có thể là những tác nhân khiến các chị em sinh khó. Vì vậy, trong trường hợp này để quá trình vượt cạn diễn ra an toàn và thuận lợi hơn, các chị em nên tuân thủ việc khám thai định kỳ, chủ động tìm kiếm sự tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa để được hướng dẫn cách chăm sóc và lựa chọn phương pháp sanh an toàn, phù hợp nhất.

Theo Sản khoa-ĐH Y dược