Rèn trẻ tự ngủ theo cách của mẹ Mỹ

1:55 PM - 28/11/2015

Các mẹ Việt thường để bé ngủ chung giường với cha mẹ và có các hình thức dỗ ngủ như đưa võng, hát, bế trên tay, lâu ngày bé sẽ phải cần đến sự ôm ấp của cha mẹ mới có thể ngủ được. Điều này hình thành cho bé một thói quen là phải được ẵm bồng, đu đưa, hát ru của người lớn thì trẻ mới có thể đi vào giấc ngủ. Để rèn cho trẻ thói quen tự ngủ, khi trẻ được vài tháng tuổi, các mẹ hãy “nhẫn tâm” rèn cho trẻ tự ngủ với cách của các mẹ Mỹ. Phương pháp này khá phổ biến tại Mỹ và rất an toàn nếu bé luôn trong tầm kiểm soát của cha mẹ.

Có 2 cách giúp mẹ để trẻ tự ngủ là: crying-it-out và no tears. Cả 2 cách này đều bắt buộc cha mẹ phải kiên trì, không nên quá nóng vội nếu không sẽ phản tác dụng. Có thể ban đầu bé sẽ khóc nhiều nhưng dần dần bé sẽ khóc ít lại và tự ngủ một cách dễ dàng.

Cách thứ nhất: Crying-it-out (cứ để trẻ khóc).

Với phương pháp này, lúc mới tập chắc chắn bé sẽ khóc rất nhiều, thậm chí là lả đi, nhưng dần dần thời gian khóc của bé sẽ ngắn lại. Cha mẹ cần phải thật kiên trì và cứng rắn với phương pháp này, hãy cứ để bé khóc và không nên vì “sót con” mà bế bé hay ru dỗ bé ngay và mẹ phải chắc chắn rằng bé được an toàn và nằm trong tầm kiểm soát của mình. Ưu điểm của phương pháp này là sau khoảng 1-2 tuần bé có thể tự ngủ mà không cần bất cứ sự tác động nào của cha mẹ.

Tuy nhiên, cha mẹ và các thành viên trong gia đình cần có sự đồng thuận với nhau để thực hiện phương pháp này. Khi bé khóc, mẹ quyết tâm mà cha hoặc ông bà lại ra dỗ dành bé thì phương pháp này sẽ không có tác dụng.

Mẹ cũng cần lặp lại những việc làm trước khi ngủ như: thay quần áo, chào mọi người trong nhà, tắt điện rồi hãy đặt bé vào nôi. Lặp lại nhiều lần bé sẽ biết khi làm những việc đó xong là thời gian đi ngủ của mình. Lúc đầu bé có thể khóc đến mệt rồi ngủ thiếp đi, nhưng dần dần sẽ giảm thời gian khóc từ từ rồi bé sẽ không còn khóc nữa. Việc cha mẹ cần làm là quan sát và kiểm soát cơn khóc của bé để chắc chắn rằng bé vẫn an toàn.

Rèn bé tự ngủ theo cách của mẹ mỹ 01

Phương pháp này chắc chắn ban đầu sẽ khiến bé khóc rất nhiều nhưng mẹ cần phải kiên nhẫn

Cách thứ hai: No tears (không nước mắt)

Cách này nhẹ nhàng và giúp bé khóc ít hơn nhưng lại đòi hỏi mất nhiều công sức và thời gian lâu hơn. Phương pháp này rèn cho bé tự ngủ một cách từ từ và tốn ít nước mắt hơn. Đầu tiên, khi đến giờ ngủ mẹ hãy đặt con xuống giường hoặc nôi. Nếu bé khóc thì mẹ lại nhẹ nhàng bế bé lên dỗ rồi lại đặt bé xuống. Bạn hãy cứ làm theo quy trình như vậy cho tới khi bé tự ngủ thiếp đi. Nếu bé tỉnh giấc giữa đêm thì mẹ chỉ nên vỗ về để bé ngủ lại mà tuyệt đối không được bế bé lên cho tới khi bé ngủ lại.

Với cách này chắc chắn cha mẹ sẽ mệt mỏi vì phải bế bé lên nhiều lần và thức dậy dỗ dành bé. Ưu điểm của phương pháp này là giúp bé ít khóc hơn nhưng nhược điểm lại khiến mẹ tốn nhiều thời gian để hình thành thói quen tự ngủ cho bé.

Rèn bé tự ngủ theo cách của mẹ mỹ 02

Phương pháp này giúp bé ít khóc nhưng lại tốn nhiều thời gian hơn

Lợi ích của việc cho con ngủ riêng

- Việc ngủ riêng và tự ngủ sẽ dạy trẻ biết cách tự lập. Ngoài ra, trẻ còn học được cách đối mặt và vượt qua nỗi sợ hãi của mình ngay từ khi còn nhỏ.

- Việc tự ngủ và ngủ riêng còn giúp bé thích nghi được dù ở những nơi không có cha mẹ, điều này giúp cha mẹ có thể thoải mái nghỉ ngơi sau một ngày làm việc mệt mỏi.

Mỗi phương pháp đều có mặt lợi và hại riêng; nếu như mặt lợi của phương pháp này là những vấn đề đã nêu ở trên thì mặt hại của nó là sẽ khiến trẻ sống cho bản thân nhiều hơn, mối liên kết giữa các thành viên trong gia đình cũng không được bền chặt, khóc nhiều cũng khiến trẻ bị ảnh hưởng đến quá trình phát triển trí não, nếu không vượt qua được nỗi sợ thì bé sẽ bị ám ảnh ngay cả về sau này.

camnangchobe.vn