Rèn con tính độc lập và tự giác qua cách cho con ăn của người Mỹ

3:33 PM - 16/09/2015

Khi cho con ăn, người Mỹ rất tôn trọng con, họ không ép con ăn khi con không muốn vì hầu hết trẻ đều đòi ăn khi đói, khi trẻ ăn ít ở bữa này thì sẽ ăn nhiều ở bữa tiếp theo.

Phương pháp cho con ăn của người Mỹ

Khi trẻ đến tuổi ăn dặm, các bà mẹ Mỹ sẽ cho con ăn thức ăn nhuyễn, rồi tăng dần độ thô, đến 8 tháng tuổi thì bé có thể tự ngồi và bốc thức ăn và đến 1 tuổi, bé được ngồi ăn chung với gia đình. Mỗi khi đến bữa ăn, các mẹ Mỹ sẽ đặt trẻ vào một chiếc ghế ăn, dần dần trẻ sẽ hình thành thói quen mỗi khi ăn là ngồi ngay ngắn trên ghế.

Khi cho con ăn, người mẹ trải một tấm nilon dưới đất rồi đặt bé vào ghế ngồi ăn, đeo yếm nylon vào cổ bé để khỏi vấy bẩn, sau đó đặt một bát nhựa và một thìa nhựa trước mặt con. Hãy lần lượt bỏ từng chút một thức ăn vào bát cho bé, khi bé chán không muốn ăn món ăn này nữa, thì người mẹ sẽ chuyển qua món khác. Cứ thế, người mẹ dần dần đưa các món còn lại cho con mỗi khi bé ăn hết hoặc tỏ ra chán không muốn ăn món ăn trước đó.

Khi 8 tháng tuổi, người Mỹ chuẩn bị thức ăn cho con có thể cầm bốc được, cách làm này mang lại nhiều lợi ích như giúp trẻ phát triển kỹ năng vận động kết hợp mắt – miệng – tay; trẻ ăn khiến dịch vị tiết ra tự nhiên, khiến trẻ ăn ngon hơn.

Ở Mỹ, một ngày các bà mẹ sẽ cho trẻ ăn 3 bữa chính và 2 bữa phụ. Nếu một bữa ăn, trẻ ăn ít vì không thích ăn, mệt, chán hoặc không có món ưa thích, lúc này, các mẹ Mỹ cũng không bắt ép con ăn cho bằng được vì họ cho rằng: bữa ăn sau trẻ sẽ đói và ăn nhiều hơn.

Rèn tính độc lập và tự giác qua cách cho con ăn của người Mỹ

Nên tập cho trẻ tự ăn từ khi 8 tháng tuổi

Trong một bữa, các bà mẹ giới hạn thời gian ăn là 30 phút, sau 30 phút, kể cả khi trẻ chưa ăn được nhiều, hoặc không chịu ăn những món đã nấu, thì họ cũng không nấu thêm món khác cho trẻ; như thế trẻ sẽ tập quen với những thức ăn đã có và không đòi hỏi.

Để trẻ không chán ăn và sợ ăn, trong một bữa ăn của trẻ, các bà mẹ Mỹ cung cấp cho con nhiều sự lựa chọn khác nhau với đủ chất dinh dưỡng cần thiết. Các bà mẹ sẽ không áp đặt trẻ ăn ngay những món ăn mới mà họ hỏi han xem trẻ có thích món ăn đó không rồi để trẻ làm quen từ từ những món ăn mới. Họ luôn quan sát thái độ và điều chỉnh thức ăn cho phù hợp với thái độ của trẻ.

Ưu điểm phương pháp cho con ăn của người Mỹ

Việc cho con tự ăn sẽ tạo tâm lý thoải mái cho trẻ, giúp trẻ hấp thu đầy đủ các chất dinh dưỡng và có sức đề kháng tốt hơn. Khi trẻ được bốc thức ăn, được ăn tự do theo ý thích của mình sẽ giúp trẻ tự mình khám phá từng món ăn và thích thú mỗi khi đến bữa ăn.

Rèn tính độc lập và tự giác qua cách cho con ăn của người Mỹ 01

Cho con tự ăn sẽ tạo tâm lý thoải mái cho trẻ

Các mẹ Mỹ thường cho con cùng ăn với gia đình,vì đây là cơ hội để bé quan sát và học hỏi cách ăn của người lớn. Cách ăn này vừa khiến bé thoải mái vừa để mẹ nhàn nhã hơn.Ngoài ra, khi trẻ ngồi ăn với người lớn, trẻ nhìn thấy mọi người xung quanh xúc thìa, gắp đũa, trẻ sẽ bắt chước và làm theo.

Cho con ăn theo phương pháp của người Mỹ, còn giúp trẻ hình thành tinh thần trách nhiệm từ nhỏ. Bố mẹ đã có trách nhiệm với việc cho con ăn gì để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho con, cho con ăn vào lúc nào để con không bị bỏ bữa; còn việc con có ăn hay không, con ăn nhiều hay ít là do con. Con phải chịu trách nhiệm về việc ăn uống của mình, nếu con mèo nheo không chịu ăn hay tỏ thái độ bất hợp tác với cha mẹ; lúc này, nếu cha mẹ pha trò dỗ con ăn hay xúc hộ con, lập tức, đứa trẻ cảm thấy hành động đòi hỏi của chúng là đúng và cứ như thế mỗi khi đến bữa ăn, chúng lại tiếp tục hành động để yêu cầu người lớn phải chiều theo ý mình và bữa ăn luôn là áp lực nặng nề cho cả bố mẹ và trẻ. Nếu cha mẹ “phớt lờ” những hành động đòi hỏi “vô cớ” của trẻ, vài lần trẻ sẽ tự hiểu hành động của mình không có ý nghĩa và lúc này, trẻ sẽ tự ngoan ngoãn ngồi ăn.

Là mẹ ai cũng muốn cho con mình phát triển một cách tốt nhất, không thể nói cách cho con ăn của người Việt hay người Mỹ cách nào là tốt hơn được. Mỗi phương pháp có những ưu điểm và nhược điểm riêng vì còn tuỳ thuộc vào hoàn cảnh của mỗi gia đình. Ở Việt Nam nhiều gia đình cha mẹ không có đủ thời gian mà làm nhiều món ăn cho trẻ, họ phải đút cho con ăn thật nhanh để còn có thời gian làm những việc khác. Điều quan trọng là, bằng cảm nhận của một người mẹ, ta sẽ tìm ra phương pháp ăn dặm phù hợp nhất cho con yêu của mình.

camnangchobe.vn