Rèn luyện và phát huy tối ưu 8 loại trí thông minh ở trẻ.

3:24 AM - 14/05/2015

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, mỗi đứa trẻ từ khi chào đời đều sở hữu 8 loại trí thông minh như: ngôn ngữ, logic toán học, không gian, âm nhạc, vận động cơ thể…

Cách phát hiện 8 loại trí thông minh ở trẻ.

Dựa theo học thuyết thông minh đa chiều của Howard Garner, Thomas Armstrong – giám đốc điều hành Viện nghiên cứu Phát triển con người của Mỹ, đã tiến hành nhiều cuộc nghiên cứu và kết luận con người từ khi sinh ra đã sở hữu đầy đủ 8 loại trí thông minh. Tuy nhiên, mỗi đứa trẻ sẽ có khả năng và nổi trội đặc biệt ở một vài khía cạnh nào đó trong 8 loại trí thông minh sẵn có.

Thông minh ngôn ngữ: là một trong những loại trí tuệ đặc biệt quan trọng đối với mọi người, đây được xem là công cụ quan trọng giúp con người giao tiếp, học tập và thể hiện tinh cảm, cảm xúc. Mọi đứa trẻ đều có trí tuệ ngôn ngữ nhưng một số bé có thiên hướng phát triển mạnh mẽ hơn, cụ thể là trẻ nhạy cảm hơn với ngữ nghĩa, nhịp điệu, âm thanh của các từ. Bé đặc biệt thích thú với việc kể chuyện và viết lách, bé thích đọc thơ ca, truyện cười và cũng rất thích thú khi chơi các trò đố chữ, giải đáp các câu đố.

Thông minh logic toán học: được xem là công cụ hỗ trợ đắc lực cho việc học tập thông qua phân tích toán học, logic của trẻ. Theo nghiên cứu, những đứa trẻ có trí tuệ logic toán học phát triển mạnh thường có xu hướng thích chơi các trò chơi liên quan đến các con số, trò chơi ghép hình, làm các thử nghiệm. Ngoài ra, bé có kỹ năng lập luận tốt, biết đặt các câu hỏi có tính logic, thích các trật tự và những chỉ dẫn tuần tự từng bước.

Thông minh không gian: những đứa trẻ phát triển mạnh về loại trí thông minh này, thường có biểu hiện nhạy cảm sắc bén với những chi tiết cụ thể trực quan, suy nghĩ bằng hình ảnh, hình tượng và thường có xu hướng thích tạo ra các hoa văn khi có sự kích thích về thi giác.

Rèn luyện 8 loại trí thông minh ở trẻ-02

8 loại trí thông minh ở trẻ.

Thông minh về âm nhạc: là những đứa trẻ có thể học tập thông qua âm nhạc, những bé có trí thông minh loại này thường thích chơi các nhạc cụ, thích hát, gõ trống, thích các âm thanh như giọng nói, âm thanh tự nhiên, âm thanh từ nhạc cụ. Do đó, bé sẽ có xu hướng học dễ dàng hơn nếu có bật nhạc hoặc có các vật gì đó gõ nhịp, nhớ bài học tốt hơn nếu được nghe và được học bằng việc đọc thành lời.

Khả năng vận động cơ thể: là một loại trí thông minh thuộc về xúc giác, có vai trò điều khiển các hoạt động thân thể của con người thông qua thao tác cầm nắm các vật thể một cách khéo léo. Trẻ phát triển trí tuệ vận động tốt thường có biểu hiện khoẻ mạnh và năng động, thường có xu hướng học tập thông qua các chuyển động của cơ thể, qua việc chạm vào và cảm giác về sự vật.

Trí thông minh tương tác: thường có thiên hướng hoạt động hướng ngoại, cụ thể là trẻ thường thích giao tiếp xã hội, thích tham gia các hoạt động đội nhóm, đặc biệt là có năng lực phán đoán cảm xúc, tâm lý của người khác.

Trí thông minh nội tâm: thường có xu hướng học tập thông qua các hoạt động hướng nội. Điển hình là trẻ thích làm việc độc lập, có khả năng hiểu cảm xúc, động lực và tâm trạng của mình, thường tách ra và không đi theo xu hướng của đám đông.

Trí thông minh tự nhiên: những đứa trẻ nổi trội về trí thông minh tự nhiên thường học tập chủ yếu thông qua các hoạt động thực tế, thích quan sát, tò mò về hiện tượng xung quanh, thích tham gia các hoạt động mới mẻ, có khả năng thích ứng tốt với nhiều môi trường khác nhau.

Cách rèn luyện và phát huy trí tuệ cho trẻ một cách hiệu quả.

Để phát huy trí tuệ của trẻ một cách hiệu quả nhất, việc đầu tiên và cũng là việc quan trọng nhất mà cha mẹ cần làm là phát hiện ra điểm mạnh, điểm vượt trội trong trí tuệ của con trẻ để tìm cách phát triển. Bởi vậy, các bạn cần chú trọng quan sát để nhận diện các đặc điểm trí tuệ của con trẻ thuộc lĩnh vực nào, cũng như tuỳ theo độ tuổi của trẻ mà áp dụng các biện pháp chăm sóc và giáo dục phù hợp.

Rèn luyện 8 loại trí thông minh cho trẻ 05

Cha mẹ nên tích cực khen ngợi và khuyến khích trẻ thể hiện năng lực trí tuệ.

Theo bác sĩ Thái Thanh Thủy- Trưởng khoa Tâm lý Bệnh viện Nhi đồng 2, để trẻ phát huy tối đa và toàn diện trí tuệ, các bậc cha mẹ nên để trẻ phát triển một cách tự nhiên, không nên gò ép trẻ phát triển một loại trí thông minh nào đó theo ý muốn của cha mẹ. Ngoài ra, các bậc cha mẹ khi đã phát hiện được loại trí tuệ là điểm mạnh của con trẻ thì cần giúp con định hướng đúng hướng đi, tích cực tạo điều kiện cho trẻ phát triển một cách tốt nhất thế mạnh của mình.

Cha mẹ nên dành thời gian quan sát trẻ khi chơi, vì đây được xem là thời điểm trẻ bộc lộ khá nhiều năng lực và cảm xúc. Bạn hãy để ý xem trẻ có thích các trò chơi ngôn  ngữ, vẽ tranh hay các trò chơi hình khối, hát hò…Các bạn nên cho trẻ chơi nhiều trò chơi, đồ chơi khác nhau để dễ dàng phát hiện ra năng lực và sở thích thật sự của trẻ. Khi phát hiện ra những điểm mạnh của trẻ, cha mẹ nên tích cực khen ngợi và khuyến khích trẻ thể hiện, giúp trẻ tự tin và cố gắng hơn trong việc rèn luyện và khẳng định trí tuệ, năng lực của mình trong tương lai.

Trí thông minh của trẻ được hình thành và phát triển chủ yếu dựa trên 3 yếu tố chính: di truyền, dinh dưỡng và giáo dục. Di truyền là yếu tố không thể thay đổi, bởi  vậy cha mẹ muốn con trẻ  thông minh và phát triển toàn diện về trí tuệ  thì cần chú trọng tác động vào yếu tố dinh dưỡng và giáo dục. Cha mẹ cần cung cấp cho trẻ một chế độ dinh dưỡng hợp lý với đầy đủ dưỡng chất, phù hợp với đặc điểm phát triển của trẻ, phát hiện và tạo điều kiện tốt nhất để trẻ phát triển các loại trí thông minh, các điểm mạnh trong năng lực.

camnangchobe.vn