Rạn da khi mang thai và những cách ngăn ngừa hiệu quả

2:39 PM - 25/04/2016

Rạn da khi mang thai là cấu trúc da bị phá vỡ do sự tăng trọng lượng của thai và trọng lượng của cơ thể. Theo thống kê, có từ 60-90% phụ nữ mang thai bị rạn da. Tình trạng rạn da thường xuất hiện nhiều nhất vào tháng thứ 6 của thai kỳ. Mặc dù, các vết rạn không ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể nhưng chúng gây mất thẩm mỹ, vì vậy, việc ngăn ngừa các vết rạn là điều mà phần lớn các thai phụ rất quan tâm. camnangchobe.vn giới thiệu một số phương pháp ngăn ngừa rạn da khi mang thai bằng các phương pháp hoàn toàn tự nhiên để các bà bầu yên tâm khi áp dụng.

Rạn da là những vết nứt trên da, gây ra do sự thay đổi đàn hồi của lớp mô nằm dưới da. Nguyên nhân hàng đầu gây rạn da là do sự thay đổi hoocmon bên trong cơ thể người mẹ trong quá trình mang thai. Ngoài ra, việc tăng trọng lượng không kiểm soát của người mẹ khiến các mô liên kết dưới da (được tạo bởi collagen và elastin có tác dụng giúp da đàn hồi) bị căng giãn quá mức gây đứt gãy, tạo ra các vết rạn.

Vết rạn da thường xuất hiện ở những vùng chứa nhiều mỡ như ngực, bụng, hông, mông, đùi…vào những tháng cuối của thai kỳ. Các vết rạn, lúc đầu có màu hồng hoặc đỏ tía, dần dần sẽ chuyển sang nâu đỏ, tím hay màu trắng đục và lâu ngày sẽ nhạt đi nhưng không bao giờ biến mất.

Một số phương pháp tự nhiên có thể ngăn ngừa tình trạng rạn da cho mẹ bầu như cung cấp nhiều nước và vitamin cho cơ thể, tẩy tế bào chết, massage thường xuyên vùng da có khả năng bị rạn là những cách mà thai phụ có thể yên tâm áp dụng.

Cung cấp nhiều nước cho cơ thể

Nước không chỉ giúp cơ thể giải độc mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến độ mềm mại, đàn hồi của da. Nếu cơ thể thường xuyên mất nước, da sẽ khô, cấu trúc da dễ bị phá vỡ dẫn đến rạn nứt. Tốt nhất, trong thời gian mang thai, các bạn hãy uống 6 -8 ly nước mỗi ngày. Ngoài ra, bạn có thể nhâm nhi những thực phẩm chứa nhiều nước như dưa hấu, dâu tây, dưa chuột,…

Làm thế nào để không bị rạn da khi mang thai 02

Nước không chỉ giúp cơ thể giải độc mà còn giúp da chống lại tình trạng bị kéo căng.

Mát-xa và dưỡng ẩm da thường xuyên bằng dầu dừa, dầu oliu

Khi mang thai, bụng, lưng, thắt lưng, đùi và chân bạn rất dễ bị rạn da. Để ngăn chặn tình trạng này, các bạn hãy sử dụng dầu dừa, dầu oliu 2 lần mỗi ngày thoa vào những khu vực có xu hướng bị rạn da.

+ Dầu dừa có nhiều công dụng hữu ích trong ngăn ngừa rạn da vì trong dầu dừa có chứa nhiều hàm lượng vitamin và chất béo giúp dưỡng ẩm, làm mềm da, tăng độ liên kết của các mô da, ngăn ngừa sự đứt gãy collagen và estalin. Ngoài ra, tinh dầu dừa còn giúp bảo vệ làn da cho thai phụ, không gây nguy hiểm cho thai nhi vì đặc tính an toàn của nó. Để ngăn ngừa tình trạng rạn da khi mang thai, từ tháng thứ 4-5, mẹ bầu nên dùng dầu dừa thoa đều lên những vùng như bụng, hông, mông 2 bên đùi, sau đó massage nhẹ nhàng thư giãn.

+ Dầu oliu có tác dụng dưỡng ẩm da, giúp phục hồi những vùng da bị tổn thương và nhạy cảm, tạo độ mềm mại cho da, giúp các mô da liên kết và làm săn chắc da. Các bạn có thể trộn dầu oliu với ít đường thoa đều lên da, để khô rồi rửa lại với nước. Thực hiện đều đặn như thế sẽ ngăn ngừa tình trạng rạn da, giúp da trắng sáng và mềm mại hơn.

Làm thế nào để không bị rạn da khi mang thai

Các bạn hãy sử dụng những loại dầu đặc trị để ngăn ngừa rạn da khi mang thai.

Thoa lòng trắng trứng

Lòng trắng trứng là một nguyên liệu vô cùng dễ kiếm, có chứa nhiều protein, vitamin, axit amin có tác dụng dưỡng da, chống oxy hóa, khôi phục và tái tạo collagen giúp da không bị rạn luôn đều màu mịn màng.
Trộn bột cà phê cùng với lòng trắng trứng thành hỗn hợp sền sệt sau đó thoa lên da vùng bụng, để khoảng 15 phút sau đó rửa sạch lại với nước.

Bổ sung vitamin

Vitamin A, E, C và omega-3 không chỉ giúp da khỏe mạnh mà còn trắng sáng và chống rạn da khi mang thai. Vitamin A giúp tái tạo các mô da và làm cho da có độ đàn hồi hơn, vitamin E giúp giữ màng da nguyên vẹn và vitamin C giúp sản sinh collagen (một thành phần thiết yếu để duy trì độ đàn hồi của da và tái tạo tế bào da). Những loại vitamin này có nhiều trong rau bina, dâu tây, các loại hạt, cà rốt, khoai lang, xoài và hạt óc chó, trứng…cần kết hợp thường xuyên trong thực đơn hằng ngày nhằm ngăn ngừa tối đa tình trạng rạn da khi mang thai.

Sử dụng các phương pháp tự nhiên để ngăn ngừa tình trạng rạn da khi mang thai như dầu oliu, dầu dừa, thoa lòng trắng trứng,…có tác dụng rất tích cực. Tuy nhiên, đối với những thai phụ đã từng bị rạn da ở những lần mang thai trước thì phương pháp trên chỉ có tác dụng tương đối. Để trị rạn da triệt để, các chị em cần tìm đến những loại thuốc đặc trị để đẩy nhanh quá trình làm mờ các vết rạn.

camnangchobe.vn