Cách xử lý khi bị ra máu âm đạo trong 3 tháng đầu thai kỳ.

8:30 AM - 19/03/2015

Trong tam cá nguyệt đầu tiên, có khoảng 20-30% mẹ bầu bị ra máu âm đạo. Hiện tượng ra máu âm đạo trong 3 tháng đầu có thể là một trong những dấu hiệu cảnh báo thai kỳ đang gặp nguy hiểm.

Ra máu âm đạo trong 3 tháng kỳ có nguy hiểm?

Trong 3 tháng đầu thai kỳ, quan hệ tình dục cũng được xem là tác nhân khiến thai phụ bị chảy máu âm đạo, do thành âm đạo của người phụ nữ lúc này khá mỏng. Tuỳ theo mức độ tổn thương mà lượng huyết ra có thể ra nhiều hoặc ít, 50% phụ nữ bị ra huyết khi “yêu” trong tam cá nguyệt đầu tiên có nguy cơ bị sẩy thai.

Nghiêm trọng hơn, ra máu âm đạo trong 3 tháng đầu cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo hiện tượng sảy thai tự phát. Khi bị sảy thai tự phát chị em sẽ có dấu hiệu chảy máu âm đạo nhiều kết hợp với các cơn co thắt mạnh, đau lưng dưới. Nguyên nhân sẩy thai tự phát có thể do thai phụ bị nhiễm trùng đường tiết niệu, bị chấn thương thể chất hoặc dùng thuốc không phù hợp….

Thai ngoài tử cung có thể gây hiện tượng chảy máu âm đạo trong tam cá nguyệt đầu tiên. Ngoài chảy máu âm đạo, các chị em có thể sẽ cảm thấy đau nhói ở vùng bụng và thường bị chuột rút.

Cách xử lý khi ra máu âm đạo trong 3 tháng đầu thai kỳ 01

Thai ngoài tử cung cũng là một trong những nguyên nhân gây chảy máu âm đạo trong 3 tháng đầu thai kỳ

Cách xử trí khi bị ra máu trong 3 tháng đầu.

Tuy không phải tất cả các trường hợp bị ra máu âm đạo trong 3 tháng đầu thai kỳ đều gây nguy hiểm, nhưng phần lớn các trường hợp chảy máu âm đạo đều là những dấu hiệu cho thấy thai kỳ đang bị đe dọa. Ngay khi phát hiện bị ra máu âm đạo dù nhiều hay ít, các chị em nên nhanh chóng tìm đến cơ sở y tế để được làm các xét nghiệm chuẩn đoán nguyên nhân ra máu. Các xét nghiệm máu và nước tiểu để kiểm tra nồng độ hormone, kiểm tra mức độ mở của tử cung và siêu âm để kiểm tra tim thai là những xét nghiệm rất cần thiết, giúp xác định chính xác nguyên nhân gây chảy máu âm đạo để từ đó có hướng xử lý kịp thời.

Cách xử lý khi ra máu âm đạo trong 3 tháng đầu thai kỳ 03

Thực hiện các xét nghiệm để xác định nguyên nhân gây chảy máu là rất cần thiết, để có hướng xử lý kịp thời.

Sau khi xác định rõ nguyên nhân gây chảy máu âm đạo, các bác sĩ sẽ tư vấn hướng điều trị, chăm sóc  hợp lý, các chị em cần chú ý tuân thủ đầy đủ để duy trì sự an toàn và khoẻ mạnh cho mẹ và thai nhi, tránh bị chảy máu âm đạo trong các giai đoạn sau của thai kỳ.

Tóm lại, chảy máu âm đạo trong 3 tháng đầu thai kỳ là một trong những dấu hiệu nguy hiểm cảnh báo việc thai phụ gặp các bất thường ở cổ tử cung, nhiễm trùng âm đạo, chấn thương do té ngã….khiến thai phụ có nguy cơ bị sẩy thai hoặc gặp các biến chứng trong thai kỳ khá cao. Do đó, khi phát hiện bị ra máu âm đạo trong tam cá nguyệt đầu tiên, các bạn nên đến các cơ sở y tế để làm các xét nghiệm kiểm tra, nhanh chóng tìm ra nguyên nhân và xác định hướng điều trị phù hợp.

 camnangchobe.vn