Bạn nên làm gì khi ra máu âm đạo 3 tháng giữa thai kỳ

4:31 AM - 02/03/2015

Ra máu âm đạo trong 3 tháng giữa thai kỳ là một trong những bất thường đặc biệt nguy hiểm, đây có thể là dấu hiệu của các bệnh lý nguy hiểm ở bánh nhau, mạch máu, dấu hiệu chuyển dạ sớm…Ra máu âm đạo nếu không được xử lý kịp thời có thể gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khoẻ của cả mẹ và thai nhi.

Lý giải nguyên nhân ra máu âm đạo trong 3 tháng giữa thai kỳ.

Ra máu âm đạo khi mang thai là hiện tượng khá phổ biến, có khoảng 20% chị em phụ nữ gặp hiện tượng này. Ra máu âm đạo là hiện tượng cơ thể tiết ra một lượng máu gần giống với kỳ kinh nhẹ, có nhiều nguyên nhân khiến các chị em bị ra máu âm đạo trong 3 tháng giữa.

   - Những thai phụ có tử cung phát triển bất thường, sinh đẻ nhiều lần, sinh con khi tuổi đã cao hoặc có những vết sẹo cũ ở tử cung do đẻ mổ, phẫu thuật tử cung, nạo phá thai…được xem là một trong những tác nhân khiến nhiều chị em bị ra máu âm đạo.

   - Những mẹ bầu bị nhau tiền đạo cũng thường có biểu hiện chảy máu âm đạo trong trong 3 tháng giữa thai kỳ, tình trạng này đặc biệt nguy hiểm, ra máu nhiều có thể khiến người mẹ thiếu máu, thậm chí gây tử vong hoặc gây sinh non, suy thai….

   - Nhau bong non cũng là một trong những nguyên nhân khiến nhiều chị em bị ra máu âm đạo trong thời kỳ mang thai. Ra máu âm đạo trong 3 tháng giữa do nhau bong non có thể dẫn đến hậu quả  nghiêm trọng là thai nhi bị tử vong.

   - Giãn tĩnh mạch ở âm đạo hoặc những tổn thương bên ngoài cổ tử cung cũng có thể dẫn đến việc chảy máu trong thai kỳ. Bên cạnh đó, những tổn thương ở cổ tử cung, polyp cổ tử cung, ung thư cổ tử cung cũng có thể tác động và gây ra hiện tượng chảy máu âm đạo.

Ra máu âm đạo trong 3 tháng giữa thai kỳ-02

Nhau tiền đạo cũng là một trong những tác nhân gây ra hiện tượng ra máu âm đạo.

Cách xử lý an toàn khi bị ra máu âm đạo.

Khi phát hiện mình bị chảy máu âm đạo, các chị em cần bình tĩnh và theo dõi số lượng máu qua băng vệ sinh và quan sát màu sắc cũng như đặc tính của máu: đông hay đóng cục…Nếu phát hiện những dấu hiệu bất thường như đau quặn ở bụng, chảy máu nhiều và kèm theo dải máu đông, có biểu hiện choáng hoặc ngất, sốt cao trên 38 độ C hoặc ớn lạnh, các chị em nên nhanh chóng tìm đến cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời nhằm hạn chế những biến chứng đáng tiếc như sẩy thai, sinh non….

ra máu âm đạo trong 3 tháng giữa thai kỳ-03

Đau quặn ở bụng, chảy máu nhiều và kèm theo dải máu đông là những biểu hiện khá nguy hiểm, chị em nên đi khám ngay.

Khi bị chảy máu âm đạo trong 3 tháng giữa thai kỳ, các thai phụ cần:

   - Lựa chọn và duy trì một chế độ nghỉ ngơi, sinh hoạt điều độ và khoa học.

   - Nên nằm nghỉ hoàn toàn, bổ sung các món ăn an thại và những loại thức ăn mềm dễ tiêu hoá.

   - Kiêng quan hệ tình dục vào thời điểm này. Ngoài ra, thai phụ cần đặc biệt chú ý và lưu tâm đến việc vệ sinh cơ quan sinh dục hằng ngày để  tránh bị viêm nhiễm.

Nhìn chung, hiện tượng ra máu âm đạo trong 3 tháng giữa thai kỳ là một trong những bất thường khá nguy hiểm với sức khoẻ của cả mẹ và thai nhi. Vì vậy, khi phát hiện hiện các bất thường này, chị em nên chủ động tìm đến cơ sở y tế để được theo dõi và điều trị sớm. Ngoài ra, trong đời sống sinh hoạt hằng ngày, thai phụ nên duy trì việc nghỉ ngơi và vệ sinh hợp lý, khám thai định kỳ để đảm bảo an toàn và khoẻ mạnh cho cả mẹ và thai nhi.

Theo NTD