Cận cảnh quá trình thụ thai tự nhiên (Phần 1)

4:29 AM - 10/12/2014

Quá trình thụ tinh tự nhiên là một kiệt tác kì diệu của tình yêu thương với sự kết hợp giữa tinh trùng của người bố và trứng của người mẹ để tạo lên một “thiên thần” bé nhỏ, mang đến niềm vui và niềm hạnh phúc cho bạn và gia đình. Vậy quá trình đó diễn ra như thế nào?

Tìm hiểu về noãn trước khi thụ thai

- Buồng trứng là cơ quan sinh dục của người phụ nữ, thông thường có 2 buồng trứng. Buồng trứng có chứa rất nhiều nang noãn, số nang noãn này không có khả năng sản sinh mà còn giảm số lượng theo thời gian. Bé gái từ khi sinh ra có khoảng 2 triệu trứng, thế nhưng, khi đến tuổi dậy thì, một số ít nang noãn bị thoái hóa, chỉ còn khoảng 400.000 nang noãn phóng thích trứng. Trong khoảng thời gian từ tuổi dậy thì đến tuổi mãn kinh thì chỉ có khoảng 400 – 500 trứng rụng.

- Mỗi chu kỳ sinh dục của người phụ nữ khoảng từ 22-35 ngày, trung bình là 28 ngày, mỗi chu kỳ được bắt đầu bằng ngày hành kinh đầu tiên và kết thúc vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt kế tiếp.

   + Mở đầu mỗi chu kỳ, các hoocmon sinh dục của vùng dưới đồi kích thích tuyến yên tiết các hoocmon hướng sinh dục. Hoocmon FSH (Follicle Stimulating Hormone), có tác dụng kích thích nang noãn của buồng trứng phát triền, làm cho nang trưởng thành (nang chín). Với tác dụng của hoocmon LH (luteinizing hoocmon) và FSH, nang noãn này sẽ tiết hoocmon estrogen, khi lượng estrogen đạt được một mức độ nhất định sẽ tác dụng ngược lên vùng dưới đồi và tuyến yên, kích thích tăng tiết hoocmon LH và hoocmon LH này kích thích các nang trưởng thành phóng noãn và hình thành hoàng thể.

Cận cảnh quá trình thụ thai tự nhiên 71

Dưới tác dụng của các hoocmon FSH, LH, kích thích nang chín trong buồng trứng phóng noãn và hình thành hoàng thể

   + Khi được phóng thích ra khỏi buồng trứng, lúc này noãn được bọc từ trong ra ngoài bởi 1 lớp màng trong suốt và các lớp tế bào nang (hay còn gọi là tế bào vòng tia), lúc này, noãn đang ở giai đoạn phân chia thứ 2 của quá trình giảm phân, còn gọi là noãn bào 2. Nếu noãn không được thụ tinh trong vòng 12 giờ sau khi được phóng thích từ buồng trứng, hoàng thể bắt đầu thoái hóa, đồng thời lượng hoocmon progesterone giảm xuống và niêm mạc tử cung sẽ bị bong ra gây ra hiện tượng kinh nguyệt.

   +  Khi noãn được phóng thích từ buồng trứng, noãn bào lúc này đã sẵn sàng cho sự thụ tinh, nó được bao bọc chung quanh bởi một lớp nhầy, bị hút về phía vòi trứng và dễ dàng bị các tua vòi trứng đón lấy. Khi đến loa vòi, noãn bào không thể tự mình di chuyển được trong vòi trứng mà nó nhờ sự co bóp của lớp cơ tử cung, những sợi lông nhỏ mềm ở dọc vòi dẫn trứng và dòng dịch trong vòi trứng đã giúp noãn di chuyển dễ dàng đến gần nơi tiếp giáp giữa đoạn bóng và eo của vòi trứng. Nếu tại vị trí này, noãn gặp tinh trùng, thì quá trình thụ tinh sẽ diễn ra, nếu noãn bào không gặp tinh trùng thì noãn bào chỉ có thể giữ được khả năng thụ tinh trong khoảng 6-24 giờ, quá thời hạn này, noãn bào không còn khả năng thụ tinh được nữa.

Cận cảnh quá trình thụ thai tự nhiên 08

Cấu trúc từ trong ra ngoài của noãn bào 2

Tìm hiểu về tinh trùng trước khi thụ thai

Khi đến tuổi dậy thì, cơ thể tiết ra các hoocmon như testosterone, giúp kích thích tinh trùng phát triển. Tinh trùng vẫn tiếp tục sinh sôi trong suốt cuộc đời người đàn ông, nhưng chất lượng và số lượng tinh trùng giảm khi bước sang tuổi 40. Một người đàn ông khỏe mạnh có khoảng 50-150 triệu tinh trùng trong khoảng 2-6 ml tinh dịch. Mỗi tinh trùng có bề ngoài giống như con nòng nọc và có độ dài khoảng 0.5mm. Tinh trùng có đuôi dài để giúp nó bơi từ âm đạo đến vòi dẫn trứng và đầu tinh trùng có nhiều gen di truyền.

Sự di chuyển của tinh trùng từ âm đạo đến vòi trứng

- Khi giao phối, người đàn ông có thể xuất tinh khoảng 100 triệu tinh trùng, những tinh trùng có thể di chuyển với tốc độ 16 km trong một giờ. Những tinh trùng được bao quanh bởi các chất đường giúp nó có đủ năng lượng để di chuyển. Thời gian nhanh nhất để tinh trùng gặp trứng là trong vòng 45 phút, thời gian chậm nhất là 12 giờ. Tuy nhiên, không phải tất cả tinh trùng được phóng ra đều có cơ hội kết hợp với trứng, chúng sẽ bị cản trở bởi tinh dịch và môi trường bên ngoài. Chỉ có khoảng vài trăm tinh trùng khỏe nhất là có đủ sức bơi trong vòi dẫn trứng để chờ gặp trứng.

- Ngay sau khi tinh trùng được phóng vào âm đạo, tinh dịch sẽ đông lại và cầm tù các tinh trùng. Khoảng 1 giờ sau, các enzyme ly giải protein có trong tinh dịch, được hoạt hóa bởi pH acid của âm đạo, sẽ ly giải khối đông này và phóng thích các tinh trùng đang bị cầm giữ.

- Các tinh trùng sau khi được phóng thích sẽ di chuyển vượt qua rào chắn niêm dịch cổ tử cung, sự di chuyển của các tinh trùng được thực hiện chủ yếu bởi sự co thắt của cơ tử cung và vòi trứng cũng như khả năng di động của tinh trùng. Một số lượng lớn tinh trùng bị giữ lại tại các tuyến nội mạc tử cung, một số khác tại nơi tiếp nối tử cung và vòi trứng. Một số lượng khá lớn tinh trùng sau khi đến được vòi trứng lại bị lạc vào ổ bụng, cuối cùng còn khoảng vài trăm tinh trùng chủ yếu là các tinh trùng bình thường có khả năng thụ tinh với trứng.

Cận cảnh quá trình thụ thai tự nhiên 13

Sự di chuyển của tinh trùng từ âm đạo đến vòi trứng

 Khả năng hóa tinh trùng

 - Các tinh trùng ngay sau khi được xuất tinh, không có khả năng thụ tinh ngay với noãn, mà cần phải trải qua một quá trình hoạt hóa dẫn đến những biến đổi cấu trúc của màng bào tương tinh trùng. Hiện tượng này bắt đầu ngay khi các tinh dịch vừa vượt qua rào chắn niêm dịch cổ tử cung, dưới ảnh hưởng của hoocmon progesteron có trong dịch nang noãn, gây ra sự thay đổi tính thấm của màng bào tương tinh trùng, làm cho màng bào tương không ổn định, tạo ra một phản ứng đặc biệt ở đầu của tinh trùng, phóng thích các men giúp tinh trùng có khả năng xuyên thấu qua lớp màng trong suốt và lớp tế bào tia của noãn.

- Tinh trùng dù có được khả năng hóa cũng không sống được lâu, trung bình thời gian tinh trùng sống trong đường sinh dục nữ là 2-3 ngày, nhưng tinh trùng thường mất khả năng thụ tinh trước khi mất khả năng di động.

                                                          Theo Sản phụ khoa ĐH Y Dược Tp.HCM

Protected by Copyscape Duplicate Content Penalty Protection