Quá trình phát triển thai nhi 8 tuần tuổi

8:31 AM - 02/04/2015

Hình dáng cơ thể của bé vào tuần thứ 8 thai kỳ đã có những phát triển tương đối đầy đủ và từng bước hoàn thiện. Do nội tiết tố tăng cao khiến người mẹ dễ bị nổi mụn, khô mắt…đây cũng là thời điểm bụng mẹ nhô lên một chút và có hình dáng của một thai phụ.

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 8

- Túi noãn ngày càng giảm kích thước, lúc này nhau thai thay thế túi noãn cung cấp chất dinh dưỡng cho phôi thai.

- Dây rốn ngày càng hoàn thiện chức năng cung cấp oxy cho phôi thai.

- Phôi thai lúc này đã trông giống con người hơn với các bộ phận trên cơ thể dần hoàn thiện. Lúc này kích thước phôi thai khoảng 1,6cm bằng kích cỡ của một hạt đậu.

- Môi dưới và xương hàm được hình thành, trong khi đó, môi trên vẫn chưa xuất hiện.

- Cái miệng của bé lúc này khá rộng.

- Tai ngoài phát triển xuống thấp dưới phần quai hàm.

- Hai mắt đã hình thành, tuy nhiên, khoảng cách giữa 2 mắt của bé lúc này vẫn cách xa nhau và mí mắt luôn đóng chặt.

- Các ngón tay và ngón chân vẫn còn một lớp da bao bọc, nhưng hình dáng đã nhìn thấy rõ hơn.

Những thay đổi của thai nhi 8 tuần tuổi 04

Khi thai nhi 8 tuần tuổi, sự phát triển các bộ phận cơ thể của bé về cơ bản đã đầy đủ và đang từng bước hoàn thiện.

- Trái tim nhỏ của bé giờ đây đã có 4 ngăn và được ngăn bởi các van nhỏ.

- Trong não bé, các tế bào thần kinh được phân nhánh và kết nối với nhau tạo thành hệ thống thần kinh nguyên thủy.

- Cơ quan sinh dục đã hình thành nhưng chưa hoàn chỉnh, vì thế, vẫn chưa thể xác định được giới tính của bé vào thời điểm này.

Những chuyển biến của cơ thể người mẹ trong tuần thứ 8 của thai kỳ

Cùng với quá trình phát triển mạnh mẽ của thai nhi cả về trọng lượng và kích thước, hình dáng cơ thể người mẹ cũng từng bước thay đổi. Bụng của mẹ lúc này đã nhô cao, nghĩa là phần bụng dưới đã tròn hơn một chút và có thể dễ nhận ra là mẹ đang mang thai. Cân nặng của bạn có thể thay đồi chút ít, bạn có thể tăng cân từ 1-2,5 kg trong giai đoạn đầu của thai kỳ.

Quá trình phát triển thai nhi 8 tuần tuổi

Cơ thể người mẹ vào tuần này có một số thay đổi với chiếc bụng hơi nhô cao và tròn.

Kích thước bầu ngực  lớn hơn và xuất hiện những mạch máu xanh trên bầu ngực.

Do thai nhi phát triển mạnh trong giai đoạn này dẫn đến việc gia tăng và thay đổi nội tiết tố trong cơ thể người mẹ, khiến da mặt một số chị em sẽ xuất hiện những nốt mụn và số lượng nhiều hay ít còn tùy cơ địa của mỗi người.

Tử cung của người mẹ ngày một lớn, chèn lên bàng quang, gây buồn tiểu thường xuyên hơn.

Ngoài ra, những biểu hiện của ốm nghén: nôn ói, mệt mỏi, đau đầu…vẫn tiếp tục là nỗi sợ hãi của các chị em trong giai đoạn này.

Lời khuyên cho các mẹ trong tuần thứ 8 của thai kỳ

Các mẹ hãy dành 2 lần mỗi ngày, khoảng năm đến mười phút để nghĩ về bé, nhẹ nhàng đặt tay lên bụng, tập trung vào hơi thở của bạn và bắt đầu nghĩ về bé với những hy vọng, mơ ước, dự định khi làm mẹ… Đây là cách tuyệt vời để khởi đầu quá trình gắn kết mẹ và bé, vì từ tuần thứ 8 bé đã bắt đầu cảm nhận được tình cảm, sự âu yếm vuốt ve của mẹ dành cho mình.

Những thay đổi của thai nhi 8 tuần tuổi 03

Khám thai định kỳ một cách đầy đủ là một điều rất quan trọng để đảm bảo tình trạng sức khỏe và bảo vệ an toàn cho thai nhi và thai phụ.

Để cải thiện tình trạng ợ nóng sau bữa ăn, thai phụ có thể chia nhỏ thành nhiều bữa ăn trong ngày thay vì ăn 3 bữa/ngày. Đừng nằm ngay sau khi ăn và tránh xa các món cay và dầu mỡ.

Trong giai đoạn đầu thai kỳ, bạn cần cung cấp thêm 100 calori mỗi ngày với một bữa ăn nhẹ cần bổ sung thêm.

Đối với tình trạng tăng tiết dịch âm đạo, bạn có thể hạn chế sự nhiễm khuẩn bằng cách mặc quần cotton rộng thoáng và không dùng bất cứ sản phẩm có hương thơm nào ở vùng gần âm đạo.

Sự hình thành và phát triển của thai nhi là một quá lâu dài với những chuyển biến khác nhau. Với mỗi giai đoạn thai nhi sẽ có sự phát triển nhất định. Tuy nhiên, việc phân chia sự phát triển ở từng giai  đoạn chỉ mang tính tương đối, bởi  sự phát triển của mỗi đứa trẻ là nhanh hay chậm, tăng trưởng mạnh mẽ ở giai đoạn nào còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, có thể do đặc đểm di truyền, chế độ dinh dưỡng, môi trường….Vì thế những thông tin chúng tôi đưa ra về quá trình phát triển thai nhi qua từng thời kì nói chung và quá trình phát triển thai nhi tuần thứ 8 nói riêng chỉ nhằm mục đích giúp các mẹ tham khảo. Và theo dõi những chuyển biến của thai nhi, để có chế độ chăm sóc hợp lý và xử lý kịp thời nếu có biến chứng xảy ra trong thời gian mang thai.

Theo pregnancysymptoms