Quá trình phát triển thai nhi 7 tuần tuổi

5:13 AM - 02/04/2015

Trong tuần thai này, biểu hiện ốm nghén của người mẹ càng thể hiện rõ hơn như cảm giác tức ngực, buồn tiểu, nôn nhiều,…Đây là những biểu hiện lâm sàng thường gặp trong thai kỳ, người mẹ không nên quá lo lắng.

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 7

- Bước vào tuần thứ 7, em bé của bạn lúc này vẫn được xem là phôi thai, kich thước của bé đã gia tăng gấp đôi tuần trước và vào thời điểm này bé dài khoảng 1,2 cm với hình dáng trông giống con nòng nọc với một cái đuôi nhỏ. Cái đuôi này là phần mở rộng của xương cụt và sẽ biến mất trong vòng vài tuần nữa.

- Việc xuất hiện các ngón tay, ngón chân từ cánh tay và bàn chân của bé. Các ngón tay và ngón chân này dính liền nhau bởi một lớp da mỏng, trông giống như mái chèo.

- Mắt của bé đã hình thành mí, miệng đã có môi và lưỡi bắt đầu hình thành trong tuần thai kỳ này.

- Tim đã chia thành 2 ngăn với nhịp đập khoảng 150 lần/phút.

- Gan của bé hiện giờ đang làm nhiệm vụ sản xuất các tế bào hồng cầu. Trong vài tuần tiếp theo, khi tủy xương được hình thành thì gan sẽ không còn chức năng tạo hồng cầu cung cấp cho cơ thể nữa.

- Tuyến tụy được hình thành và giữ chức năng sản xuất hoocmon insulin

- Ruột phát triển lồng vào dây rốn với những mạch máu chuyên biệt, có chức năng vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng nuôi cơ thể bé.

- Hai bán cầu não đang phát triển với các tế bào thần kinh phân nhánh kết nối với nhau, tạo thành hệ thần kinh sơ khai.

Đặc điểm thai nhi 7 tuần tuổi 04

Quá trình phát triển thai nhi 7 tuần tuổi đánh dấu bước ngoặt quan trọng về hình dáng cơ thể bé.

Những chuyển biến của cơ thể người mẹ trong tuần thứ 7 của thai kỳ

Khi thai nhi 7 tuần tuổi, các mẹ sẽ thường xuyên cảm thấy khó ngủ vào ban đêm, có thể là do tâm lý lo lắng hoặc cũng có thể do chứng tiểu đêm thường xuyên hoành hành.

Do lượng Progesterone và estrogen trong cơ thể người mẹ tiết ra ngày một nhiều sẽ làm chậm quá trình chuyển hóa thức ăn, dẫn đến hiện tượng ợ chua, khó tiêu sau khi ăn.

Trong giai đoạn này nếu các chị em thấy tiết dịch âm đạo nhiều hơn thường lệ thì các chị em cũng hãy yên tâm vì đây là điều rất bình thường.

Đặc điểm thai nhi 7 tuần tuổi 02

Các mẹ nên thường xuyên theo dõi cân nặng của mình để biết tình trạng phát triển của thai nhi và điều chỉnh chế độ dinh dưỡng cho phù hợp.

Lời khuyên cho các mẹ

Đi bộ để chống mệt mỏi là việc làm hữu ích cho những mẹ trong giai đoạn đầu mang thai. Mỗi ngày, các chị em nên dành ra 15 đến 20 phút đi bộ để giảm bớt cảm giác mệt mỏi.

Cần bổ sung thêm nhiều calori hơn cho bé mỗi ngày, vào khoảng 300 calori để đảm bảo đầy đủ dưỡng chất cho sự phát triển khỏe mạnh của bé. Nếu có thể các mẹ nên sử dụng máy làm ẩm không khí trong phòng ngủ, uống nhiều nước, bổ sung thêm vitamin C.

Ngoài ra việc khám thai định kỳ và nghe những lời khuyên từ bác sĩ vẫn luôn là những việc làm quan trọng trong suốt quá trình mang thai.

Lời khuyên cho các mẹ trong giai đoạn này là các mẹ cần phải luôn duy trì chế độ dinh dưỡng và chăm sóc sức khỏe thường xuyên. Đảm bảo cơ thể luôn khỏe mạnh là điều rất cần thiết để quá trình phát triển thai nhi diễn ra một cách an toàn và khỏe mạnh.

Đặc điểm thai nhi 7 tuần tuổi 03

Đi bộ để chống mệt mỏi là việc làm hữu ích cho những mẹ đang bước vào quá trình phát triển thai nhi tuần thứ 7.

Quá trình phát triển của mỗi em bé đều không hoàn toàn giống nhau- thậm chí từ khi còn trong bụng mẹ. Sự phát triển này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, có thể kể đến như gen di truyền, chế độ dinh dưỡng và thể trạng của người mẹ…Vì thế những thông tin mà chúng tôi đưa ra về quá trình phát triển thai nhi nói chung và quá trình phát triển thai nhi tuần thứ 7 nói riêng, chỉ nhằm mục đích cung cấp cho bạn một cái nhìn cơ bản và khái quát chung về sự phát triển của bé qua từng giai đoạn. Để các bạn có thể kịp thời theo dõi, đánh giá và có biện pháp điều chỉnh và xử lý kịp thời những biến chứng có thể xảy ra trong thời gian mang thai, đảm bảo cho cả mẹ và bé yêu luôn an toàn và khỏe mạnh suốt thai kỳ.

Theo babycenter.com