Quá trình phát triển thai nhi 6 tuần tuổi

8:58 AM - 01/04/2015

Tiếp tục quá trình phát triển trong chuỗi 40 tuần thai kỳ, quá trình phát triển của thai nhi tuần thứ 6 tập trung định hình các bộ phận mắt, mũi, miệng…đặc biệt là sự phát triển của tuyến lệ. Cơ thể người mẹ tiếp tục xuất hiện những biểu hiện ốm nghén nhiều hơn và vòng 2 bắt đầu tăng lên về kích thước.

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 6

- Nhìn một cách tổng thể, phôi thai ở tuần thứ 6 có hình dạng giống như con nòng nọc với một cái đầu to quá khổ cùng với những điểm tối trên khuôn mặt chính là vị trí mắt, mũi và miệng của bé đang hình thành. Mắt của thai nhi lúc này chỉ là hai chấm nhỏ ở trên đầu phôi thai. Bên trong cái miệng nhỏ xíu của bé, lưỡi và dây thanh chỉ mới bắt đầu hình thành.

- Tay và chân của thai nhi lúc này có hình dáng giống như mái chèo với những lớp da dày đặc bao quanh các ngón tay, ngón chân.

- Tim của phôi thai đã hoạt động từ 120-160 lần/phút.

- Một vòng xoắn từ ruột nối với dây rốn được hình thành với các mạch máu riêng biệt làm nhiệm vụ vận chuyển oxy và dưỡng chất để nuôi cơ thể bé.

- Các tế bào mô sẽ phát triển thành phổi cũng đã xuất hiện.

- Tuyến yên, một phần não bộ, cơ bắp của bé được hình thành trong giai đoạn này.

- Hệ xương của phôi thai đang trong quá trình hoàn thiện, tuy nhiên, vẫn còn ở dạng sụn mềm.

Qúa trình phát triển thai nhi 6 tuần tuổi

(Ảnh minh họa)

Những chuyển biến của cơ thể người mẹ trong tuần thứ 6 của thai kỳ

Cùng với quá trình phát triển của thai nhi, cơ thể người mẹ vẫn tiếp tục có những biểu hiện ốm nghén: mệt mỏi, đau đầu, buồn nôn…nhưng tần suất xuất hiện sẽ ngày một nhiều hơn. Đồng thời, do kích thước tử cung của bạn đã tăng gấp đôi kích thước trong năm tuần trước nên việc ăn uống còn trở nên khó khăn hơn.

Thai phụ có thể đi tiểu nhiều hơn bình thường do khối lượng máu tăng và lượng chất lỏng cần xử lý tăng. Đặc biệt khi thai nhi 6 tuần tuổi, vòng 2 của các mẹ có thể bắt đầu tăng lên, cho thấy thai nhi của bạn đang từng ngày lớn lên. Vì thế, giai đoạn này các mẹ đã bắt đầu có thể cảm nhận được những cử động kì diệu của một sinh linh bên trong cơ thể mình nếu các bạn chú ý theo dõi.

Lời khuyên cho các mẹ trong tuần thứ 6 của thai kỳ

Việc chăm sóc tốt sức khỏe cho bản thân và duy trì chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, luôn là những tiêu chí hàng đầu mà các mẹ cần thực hiện để đảm bảo con yêu phát triển khỏe mạnh. Để có chế độ ăn uống giàu dưỡng chất, các chị em nên chia nhỏ bữa ăn để kích thích sự ăn uống cũng như ngăn ngừa tình trạng khó tiêu, giảm buồn nôn mệt mỏi trong quá trình ăn uống.

Đa dạng các loại thực phẩm, tăng cường vitamin C trong thời điểm này. Những nguồn thực phẩm giàu vitamin C là: cam, hạt tiêu đỏ, dâu tây, xoài, nho đen và kiwi.

Thực phẩm cần thiết cho   mẹ bầu.

Thực phẩm cần thiết cho mẹ bầu.

Nếu bạn mang thai khi đã ngoài 35 tuổi, hãy trao đổi với bác sĩ để được làm các xét nghiệm cần thiết. Ngoài ra việc khám thai định kì, nghe tư vấn về chế độ chăm sóc cũng là việc quan trọng hàng đầu.

Trong tuần thứ 6, hình dáng thai nhi đã phát triển gần như đầy đủ với các bộ phận nhưng vẫn chưa hoàn thiện. Cùng với sự phát triển của thai nhi, kích thước vòng 2 của mẹ đã bắt đầu tăng lên, đồng thời các biểu hiện thai nghén vẫn tiếp tục xuất hiện với tuần suất cao hơn. Vì thế các mẹ cần có chế độ chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng cho mình thật tốt, chuẩn bị cho những bước phát triển quan trọng tiếp theo, đảm bảo thai nhi luôn được khỏe mạnh và an toàn trong suốt thai kỳ.

Theo babycenter.com