Quá trình phát triển thai nhi 5 tuần tuổi

10:17 AM - 31/03/2015

Quá trình phát triển thai nhi ở tuần thứ 5 đánh dấu sự hình thành tim, ống thần kinh, trong khi đó cơ thể người mẹ vẫn tiếp tục xuất hiện những biểu hiện ốm nghén với tần xuất ngày một nhiều hơn.

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 5

Giống như tuần thứ 4, phôi thai trong tuần này vẫn còn là một cụm tế bào phát triển nhanh chóng. Nhưng các tế bào này đang trở nên có tổ chức hơn. Lúc này, phôi thai vẫn chưa có hình hài rõ rệt.

Các cơ quan bên trong cơ thể bé đang trên đà phát triển mạnh mẽ. Xuất hiện ống thần kinh chạy dọc chiều dài của phôi thai. Trong những tuần kế tiếp, ống thần kinh này sẽ phát triển thành cột sống và não bộ của thai nhi .

Tim bé đã hình thành và đập khoảng 100 đến 160 lần một phút, gần gấp đôi nhịp tim người lớn và máu bắt đầu lưu thông khắp cơ thể bé. Ruột cũng đang phát triển và các chồi mô hình thành phổi đã xuất hiện. Đặc biệt theo các chuyên gia ước lượng khi thai nhi 5 tuần tuổi, não bé sẽ tăng trung bình ¼ triệu nơ-ron thần kinh mỗi phút.

Nhau thai nguyên thủy và dây rốn đã hoạt động tích cực hơn để cung cấp dưỡng chất và oxy nuôi thai nhi.

Nước ối là một môi trường chất lỏng giàu dinh dưỡng, có chức năng cung cấp dưỡng chất và nuôi dưỡng thai nhi phát triển. Ngoài ra, nước ối còn có chức năng bảo vệ, che chở và đảm bảo môi trường vô trùng cho thai nhi.

Thai nhi 5 tuần tuổi 03

Trong tuần thứ 5 được đánh dấu bởi sự hình thành tim thai và hệ thống thần kinh.

Những chuyển biến của cơ thể người mẹ trong tuần thứ 5 của thai kỳ

Bước vào tuần thai thứ 5, các mẹ sẽ cảm nhận rõ những dấu hiệu của thai kỳ. Phản ứng buồn nôn, nôn khan, sút cân, mệt mỏi, đau đầu…là những biểu hiện thường gặp nhất của các chị em trong tuần thai này.

Vì cơ thể luôn trong trạng thái mệt mỏi nên cảm xúc của người mẹ lúc này cũng khá phức tạp, thay đổi thất thường, hay cáu gắt.

Bầu vú căng lên, đầu vú có cảm giác mẫn cảm và hơi đau, màu sắc đầu vú thâm đậm hơn, mạch máu chính dưới bầu vú ngày càng hiện rõ. Những chuyển biến kể trên chỉ là một trong số rất nhiều những biểu hiện thai kỳ của các mẹ trong tuần thai thứ 5. Tùy vào cơ địa của mỗi người, sẽ có những chuyển biến khác nhau với những mức độ khác nhau. Tuy nhiên, những biến đổi nêu trên được xem là  những chuyển biến cơ bản và thường gặp nhất trong quá trình phát triển thai nhi tuần thứ 5.

Lời khuyên cho các mẹ trong tuần thứ 5 của thai kỳ

Khám thai định kỳ vẫn là một trong những ưu tiên hàng đầu trong suốt thai kỳ.

Nên thay đổi thực đơn hằng ngày để tránh gây cảm giác chán ăn nhưng vẫn đảm bảo đủ dinh dưỡng cho sự phát triển của thai nhi

Sự phát triển thai kỳ ở tuần thứ 5 03

Bước vào tuần thai thứ 5, thai phụ luôn phải duy trì một chế độ dinh dưỡng phù hợp.

Với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của thai nhi nên cơ thể người mẹ cần được cung cấp đủ vitamin và khoáng chất. Ngoài việc sử dụng các viên uống bổ sung vitamin, thai phụ có thể kết hợp ăn các loại trái cây, salad, bổ sung rau củ vào bữa ăn hằng ngày.

Các chị em cần tránh một số loại thực phẩm có thể gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi như sữa tươi, các loại nước ép trái cây chưa được tiệt trùng, các loại thịt sống hoặc thịt tái….

Trong giai đoạn này đánh dấu sự phát triển nhanh chóng về hình thể và não bộ của thai nhi. Vì thế, các mẹ cần theo dõi những chuyển biến trong cơ thể một cách thường xuyên để đề phòng những nguy hiểm cho thai nhi, vì lúc này thai nhi vẫn chưa thật sự khỏe mạnh nên rất cần sự bảo vệ, chăm sóc cẩn thận và chu đáo từ bàn tay yêu thương của người mẹ.

Theo yourbabylibrary.com