Quá trình phát triển thai nhi 4 tuần tuổi

4:35 AM - 31/03/2015

Sau những chuẩn bị làm bước đệm trong 3 tuần thai đầu tiên, quá trình phát triển của thai nhi tuần thứ 4 đánh dấu quá trình định hình các cơ quan bên trong cơ thể bé. Cơ thể của người mẹ tiếp tục có những dấu hiệu ốm nghén chứng tỏ sự mang thai một cách rõ ràng hơn.

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 4

Bên trong tử cung của bạn, thai nhi đang phát triển với tốc độ chóng mặt. Lúc này, em bé của bạn có khích thước khoảng 0.6cm, bé lớn bằng một hạt mè (hạt vừng) và trông giống như một chú nòng nọc. Thai nhi vào thời điểm này được cấu tạo bởi 3 lớp – ngoại bì, trung bì và nội bì.

Các tế bào ở lớp ngoại bì trên cùng phát triển thành ống thần kinh, từ đây, não bộ, cột sống, dây sống, tế bào thần kinh của bé sẽ được tạo thành. Ngoài ra, da, tóc, móng, men răng, tuyến vú, tuyến mồ hôi của bé cũng được hình thành từ lớp ngoại bì này.

Tại lớp trung bì, các tế bào biệt hóa thành tim, hệ tuần hoàn, cơ bắp, sụn xương của bé.

Lớp tế bào trong cùng là lớp nội bì sẽ là phát triển thành phổi, ruột, gan, hệ bài tiết, tuyến tụy,…

Nhau thai nguyên thủy và dây rốn sơ khai cũng được hình thành từ 2 lớp ngoại bì và nội bì. Nhau thai bắt đầu thực hiện nhiệm vụ đưa dưỡng chất từ cơ thể người mẹ sang thai nhi và dây rốn thực hiện vận chuyển oxy cho bé.

Thai nhi 4 tuần tuổi 01

Khi thai nhi 4 tuần tuổi kích thước cơ thể bé dài khoảng 0.6 cm và cơ thể bé bắt đầu quá trình định hình một cách cơ bản.

Những chuyển biến của cơ thể người mẹ ở tuần thứ 4 thai kỳ

Song hành với quá trình phát triển của thai nhi ở tuần thứ 4, cơ thể người mẹ xuất hiện những dấu hiệu có thai một cách rõ ràng hơn. Những cơn đau đầu không thường xuyên là kết quả của sự gia tăng nội tiết tố và dung lượng máu trong cơ thể người mẹ.

Do thay đổi nội tiết tố, làm chậm quá trình chuyển động thức ăn qua hệ tiêu hóa và kết quả là chứng táo bón có thể xuất hiện thường xuyên hơn.

Kiệt sức và mệt mỏi bởi những cơn đau lưng, buồn nôn, chán ăn, tâm trạng thất thường… là những điều mà các mẹ sẽ phải trải qua trong những tuần đầu thai kỳ. .

Qúa trình phát triển thai nhi 4 tuần tuổi 01

Cơ thể người mẹ xuất hiện những dấu hiệu có thai một cách rõ ràng hơn như đau lưng, đau đầu, buồn nôn,..

Lời khuyên cho các mẹ

Để đảm bảo quá trình phát triển khỏe mạnh, an toàn cho thai nhi và bà mẹ trong suốt quá trình mang thai nói chung và quá trình phát triển thai nhi tuần thứ 4 nói riêng, các chị em cần chú ý một số điểm sau:

   - Chăm sóc sức khỏe thật tốt bắt đầu bằng việc khám thai định kỳ để theo dõi sự phát triển thai nhi, đồng thời kịp thời xử lý những biến chứng thai kỳ có thể xảy ra trong quá trình mang thai.

   - Nên tập thể dục và vận động một cách hợp lý theo tư vấn của bác sĩ để ngăn ngừa một số chứng đau nhức cũng như giúp các chị em giảm stress một cách hiệu quả.

   - Về chế độ dinh dưỡng, tiếp tục duy trì các bữa ăn giàu dinh dưỡng và tăng cường bổ sung chất xơ để tránh táo bón, kết hợp bổ sung vitamin và khoáng chất để đáp ứng nhu cầu phát triển mạnh mẽ của thai nhi trong giai đoạn này.

Qúa trình phát triển thai nhi 4 tuần tuổi 03

Các chị em cần chú ý chăm sóc sức khỏe thật tốt cho thai phụ, bắt đầu bằng việc khám thai định kì để theo dõi sự phát triển của thai nhi.

Mỗi tuần thai là một quá trình phát triển mang nét đặc trưng riêng và kì diệu để tạo nên một cơ thể mới. Trong đó, quá trình phát triển của thai nhi tuần thứ 4 mang đến sự kì diệu, điển hình là sự định hình nhanh chóng của phôi thai, tim và hệ tuần hoàn của bé đã bắt đầu được hình thành. Những dấu hiệu thai nghén xuất hiện với tần suất nhiều hơn có thể khiến các chị em luôn trong trạng thái mệt mỏi. Vì vậy, giải pháp để mang đến sự phát triển khỏe  mạnh và an toàn cho cả mẹ và bé yêu là các mẹ cần phải theo dõi sự phát triển của thai một cách đều đặn, để phát hiện và xử lý kịp thời những biến chứng có thể xảy ra. Đồng thời các chị em cũng cần duy trì môt chế độ dinh dưỡng hợp lý và luôn giữ tinh thần thoải mái để thai nhi phát triển một cách tốt nhất.

Theo yourbabylibrary.com