Quá trình phát triển thai nhi 18 tuần tuổi

4:48 AM - 21/04/2015

Quá trình phát triển thai nhi tuần thứ 18 đánh dấu sự phát triển vượt bậc của não bộ. Tế bào thần kinh của bé đã có thể điều khiển 5 giác quan phát triển tương ứng theo từng khu vực của não bộ. Về phía mẹ, chứng đãng trí và stress thai kỳ có thể khiến các mẹ cảm thấy mệt mỏi.

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 18

Trông đã giống dáng người lớn, em bé của bạn lúc này nặng khoảng 171gr và dài khoảng 14,5cm. Các giác quan của thai nhi đã phát triển rất mạnh, đặc biệt là thị giác. Các bộ phận khác trên cơ thể đang trong quá trình hoàn thiện dần.

- Khuôn mặt của bé lúc này đã ra dáng vẻ con người và bé đã biết biểu lộ cảm xúc, như cau mày, liếc mắt, nhăn mặt.

- Lông mày, lông mi và tóc bắt đầu mọc.

- Vị trí đôi tai đã được cố định cho đến khi bé được sinh ra. Do các xương nhỏ của tai trong đã hoàn thiện, nên em bé có thể nghe được một số âm thanh như tiếng nói, tiếng nhịp tim và giật mình khi có tiếng động lớn từ bên ngoài.

- Mắt nhìn thẳng phía trước, dù còn hơi cách xa nhau. Võng mạc mắt bắt đầu nhạy cảm với ánh sáng. Mí mắt còn khép kín nhưng bé có thể cảm nhận được những tia sáng chói từ bên ngoài thành bụng.

- Chân của bé đã phát triển dài hơn tay, em bé của bạn có thể gập cả tay chân lại và di chuyển tự do trong môi trường nước ối.

- Nhịp tim của bé đã hoạt động một cách khá nhịp nhàng và khỏe mạnh, chỉ với ống nghe, bác sĩ đã có thể nghe được nhịp tim thai từ bên ngoài bụng mẹ.

- Các mạch máu có thể nhìn thấy qua da và phát triển nhanh chóng.

Quá trình phát triển thai nhi 18 tuần tuổi

Quá trình phát triển thai nhi tuần thứ 18 đánh dấu sự phát triển vượt bậc về thị giác.

- Tổng số  tế bào thần kinh lúc này tương đương với số tế bào thần kinh của người trưởng thành. Các dây thần kinh đều có bao myelin xung quanh.

- Phổi đang phát triển và “thở” vào dịch ối. Em bé tiếp tục nhận oxy qua nhau thai cho tới khi ra đời.

- Cơ quan sinh dục bên ngoài xuất hiện rõ hơn. Nếu là bé gái, âm đạo phát triển rõ, tử cung và ống dẫn trứng được hình thành. Nếu là bé trai, tinh hoàn xuất hiện trong ống bẹn và chuẩn bị tiến xuống bìu.

Những chuyển biến của cơ thể mẹ bầu

- Trong tam cá nguyệt đầu tiên, cơ thể mẹ bầu chỉ tăng cân chút ít, tuy nhiên, bước sang tam cá nguyệt thư hai, cơ thể thai phụ sẽ tăng cân khá rõ, trung bình mỗi tháng thai phụ nên tăng từ 3-4 kg cho đến khi sanh nở.

- Núm vú của bạn sậm màu hơn và da bạn điểm nhiều sắc tố, gây ngứa và đau nhức. Các tĩnh mạch bên ngoài hiện rõ trên da.

- Nhịp độ hoạt động của tim tăng gấp đôi do nhu cầu máu gia tăng để phát triển các phủ tạng. Lượng máu gia tăng cho tử cung và da là 100 %, còn cho thận là 25 %.

- Một đường sẫm màu phát triển từ trung tâm bụng xuống phía dưới còn gọi là linea nigra. Do tăng trưởng của bào thai mà tử cung lớn ra, ra khỏi khoang hố chậu, lên trên vùng bụng, khi khám bụng chúng ta có thể sờ được tử cung.

- Tuần này, bạn sẽ cảm nhận được cử động của bào thai, còn gọi là “thai máy”.

Quá trình phát triển thai nhi 18 tuần tuổi 01

Mẹ bầu sẽ cảm nhận được cử động của bào thai trong tuần này.

Những lời khuyên cho các mẹ trong tuần thai thứ 18

Sự phát triển nhanh chóng của não bộ trong quá trình phát triển thai nhi tuần thứ 18, người mẹ cần bổ sung thêm Omega-3, một loại acid béo giúp phát triển trí não của trẻ. Bổ sung omega-3 bằng các loại thực phẩm: salad, cá, trứng, thịt…hoặc có thể bổ sung bằng dạng thuốc uống .

Ngoài omega-3, sắt cũng rất quan trọng để đảm bảo sự phát triển tốt nhất cho bé trong giai đoạn này. Hằng ngày các mẹ cần bổ sung khoảng 30mg sắt để sản xuất đủ lượng huyết cầu tố mà bé cần. Thịt bò, heo, rau xanh…là nguồn cung cấp sắt dồi dào cho bé.

Nhìn chung khi thai nhi 18 tuần tuổi, cơ thể bé đã bám và phát triển khá vững trong cơ thể mẹ, nguy cơ sẩy thai  hiện giờ là rất thấp. Tuy nhiên các mẹ không được chủ quan, tránh vận động với tốc độ cao hoặc trong thời tiết khắc nghiệt là nguyên nhân khiến nhau thai bị bong tách ra khỏi thành tử cung, có thể nguy hiểm cho sức khỏe cả mẹ lẫn bé.

Nếu như tuần thai thứ 17 đặc trưng bởi sự phát triển và hoàn thiện của các giác quan thì quá trình phát triển thai nhi tuần thứ 18 lại mang đặc trưng phát triển mạnh mẽ của não bộ. Với sự hình thành các tế bào thần kinh có khả năng điều khiển 5 giác quan phát triển tương ứng theo từng khu vực. Đây có thể xem là bước tiến quan trọng, là cơ sở cho sự phát triển trí tuệ của bé sau này.

Theo babycenter

DMCA.com Protection Status