Quá trình phát triển thai nhi 17 tuần tuổi

4:13 AM - 20/04/2015

Hệ tuần hoàn, hệ bài tiết đã đi vào chu kỳ hoạt động nhịp nhàng, lượng mỡ trong cơ thể bé đang được hình thành và tích lũy để có thể giữ ấm cho bé sau khi được sinh ra là những đặc điểm nổi bật trong quá trình phát triển thai nhi tuần thứ 17. Tuần này chứng táo bón tiếp tục làm các mẹ cảm thấy khó chịu.

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 17

Tuần thứ 17 bé đã nặng khoảng 142gr và dài khoảng 14cm. Tỷ lệ giữa đầu và cơ thể của bé đã giảm, thế nhưng đầu vẫn còn to hơn so với thân hình của bé

- Nhau thai lúc này đã dày khoảng 1cm, có nhiệm vụ nuôi dưỡng bào thai bằng cách cung cấp các dưỡng chất và oxy, đồng thời loại bỏ các chất thải của bé.

- Lớp mỡ xuất hiện dưới lớp da, giúp giữ ấm cơ thể và cung cấp năng lượng cho bé.

- Chân mày và lông mi tiếp tục phát triển.

- Mắt vẫn còn nhắm nhưng đã lớn hơn so với trước.

- Xúc giác của bé cũng đang phát triển với tiến độ khá tốt, bé đã có thể tự vuốt mặt, sờ khắp thân thể của mình hoặc cọ xát 2 gan bàn chân với nhau.

- Các ngón tay ngón chân phát triển cân xứng với cơ thể của bé.

Qúa trình phát triển thai nhi 17 tuần tuổi

Qúa trình phát triển thai nhi 17 tuần tuổi được đánh dấu sự hoàn thiện của các giác quan giúp cho các cử động của bé ngày một đa dạng và linh hoạt hơn.

- Bộ xương của bé thay đổi từ sụn mềm thành xương cứng. Khung xương dần hoàn thiện và cứng cáp hơn giúp bé đã ngồi được tư thế với chiếc lưng thẳng và đôi chân xếp bằng lại.

- Tuyến mồ hôi bắt đầu phát triển.

- Phổi bắt đầu đẩy khí vào nước ối trong tử cung.

Những chuyển biến của cơ thể người mẹ trong tuần thứ 17 của thai kỳ

Đến tuần thứ 17 của thai kỳ, thai phụ tăng trọng lượng khá nhanh và thỉnh thoảng bạn sẽ có cảm giác đau nhói ở lưng. Nguyên nhân gây ra triệu chứng này là do tử cung lớn, gây áp lực lên dây thần kinh nối giữa chân và tủy sống.

Trong tuần này các mẹ cảm thấy đôi mắt mình khô hơn, vì thế việc bổ sung những dưỡng chất tốt cho mắt thông qua việc ăn uống và kết hợp sử dụng thuốc nhỏ mắt chuyên dụng dành cho bà bầu là việc làm cần thiết để bảo vệ đôi mắt của bạn.

Khi bụng bạn càng to và trọng lượng cơ thể ngày càng tăng, do đó đôi chân của bạn sẽ thỉnh thoảng bị chuột rút trong thời gian mang thai, chính vì vậy, bạn không nên đứng hay ngồi một tư thế quá lâu.

Chứng táo bón và bệnh trĩ tiếp tục làm cho bạn khó chịu trong tuần thai này.

Qúa trình phát triển thai nhi 17 tuần tuổi 02

Sử dụng thuốc nhỏ mắt chuyên dụng dành cho bà bầu là việc làm cần thiết để bảo vệ đôi mắt của bạn trong tuần thai này.

Để đảm bảo quá trình luân chuyển máu được dễ dàng hơn, chuẩn bị những điều kiện tốt nhất để mang đến bầu sữa ngọt lành, quý giá nhất cho con yêu của bạn, việc lựa chọn và thay thế những loại  áo lót phù hợp với kích thước vòng ngực đang dần tăng lên cũng là việc làm quan trọng mà các chị em cần lưu tâm trong tuần này.

Những lời khuyên cho các mẹ trong tuần thai thứ 17

Tuần này các mẹ nên chuyển tư thế nằm để hạn chế tình trạng chóng mặt khi mang thai. Nên nằm nghiêng một bên hoặc ít nhất là nghiêng một phần. Vì khi nằm ngửa hoàn toàn, tử cung của bạn có thể đè lên tĩnh mạch chính, làm giảm lượng máu chảy về tim. Hãy đặt một cái gối dưới lưng hoặc hông để thấy dễ chịu hơn.

Sự phát triển thể chất, trí tuệ, hoạt động…đang diễn ra mạnh mẽ trong quá trình phát triển thai nhi tuần thứ 17 là dấu hiệu thời điểm bạn vượt cạn cũng không còn xa. Vì vậy việc tham gia các lớp học vượt cạn để chuẩn bị cho việc sinh nở sắp tới diễn ra được thuận lợi hơn cũng là việc mà các mẹ cần suy xét làm trong tuần này.

Nhìn chung, quá trình phát triển thai nhi tuần thứ 17 vẫn là sự tiếp tục tăng lên nhanh chóng về kích thước và trọng lượng cơ thể. Ngoài ra, tuần thứ 17 còn đánh dấu sự hoàn thiện của các giác quan giúp cho các cử động của bé ngày một đa dạng và linh hoạt hơn. Tuần này cơ thể người mẹ vẫn không có nhiều thay đổi, vẫn chỉ là những triệu chứng ốm nghén thông thường khiến chị em có chút mệt mỏi.

Theo pregnancysymptoms

DMCA.com Protection Status