Quá trình phát triển thai nhi 15 tuần tuổi

9:03 AM - 17/04/2015

Hệ tuần hoàn và hệ bài tiết của bé về cơ bản đã đã phát triển hoàn chỉnh, kích thước và trọng lượng cơ thể của bé tăng lên một cách đáng kể, bé dài khoảng 11 cm và nặng khoảng 73 gram sau quá trình phát triển thai nhi tuần thứ 15. Thai phụ có thể sẽ phải đối mặt thêm vài triệu chứng thai kỳ khó chịu như bệnh trĩ, táo bón nặng…trong tuần này.

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 15

Hình dáng của bé cũng thay đổi nhanh chóng với chiều dài đạt 11 cm và nặng khoảng 73 gram khi thai nhi 15 tuần tuổi. Các bộ phận trên cơ thể dần hoàn thiện:

- Dây rốn nối với mẹ sẽ dày và chắc hơn trước rất nhiều.

- Nhau thai bắt đầu giai đoạn thứ hai của quá trình tăng trưởng và giai đoạn này kéo dài khoảng 6 tuần. Lớp ngoài cùng của tế bào nhau thai di chuyển, cuộn vào trong và liên kết với các động mạch tử cung.

- Tuần này, tủy sống của bé được hình thành đầy đủ vào cuối tuần thứ 15 này, em bé của bạn có thể sử dụng chất béo như một nguồn năng lượng. Acid béo trong máu của người mẹ sẽ được sử dụng để thúc đẩy quá trình tăng trưởng các cơ quan, tạo vách tế bào, tạo màng bọc myelin quanh dây thần kinh.

- Tuyến giáp đã phát triển và bắt đầu thực hiện chức năng sản xuất hoocmon.

- Em bé của bạn nuốt nước ối qua mũi và đường hô hấp trên, hoạt động này giúp các túi khí nguyên thủy trong phổi của bé bắt đầu phát triển

- Làn da của bé đã bao bọc bởi lớp lông tơ – đây là lớp lông giúp cân bằng nhiệt độ của thai nhi.

- Chân mày dần dần hiện rõ và lớp tóc trên đầu tiếp tục phát triển.

- Mí mắt vẫn còn đóng nhưng đã có thể cảm nhận được ánh sáng.

- Các bộ phận trong tai phát triển dần dần. Một vài xương nhỏ trong tai giữa đã từ từ cứng hơn, những bộ phận giúp bé nghe đã bắt đầu phát triển và em bé của bạn có thể nhận ra giọng nói của bạn và những người xung quanh.

- Xương sườn, các mạch máu và võng mạc xuất hiện những chấm đen nhỏ trên đầu của bé.

Qúa trình phát triển thai nhi 15 tuần tuổi

Hình dáng của bé với sự thay đổi nhanh chóng về kích thước và trọng lượng

- Bước sang quá trình phát triển thai nhi tuần thứ 15, hệ thống xương tay, chân của bé đã phát triển rất tốt và từng bước hoàn thiện, chân đang phát triển dài hơn cánh tay, 10 ngón tay và chân bé xíu đã có đầy đủ móng. Em bé lúc này đã có thể vận chuyển tay chân và tất cả các khớp xương.

- Tim của bé bây giờ bơm khoảng 28 lít máu mỗi ngày và lượng máu này sẽ tiếp tục tăng khi bé lớn dần lên vào những tuần thai sau.

- Tiểu não của bé đã phát triển một cách nhanh chóng, giúp bé có thể kết nối và điều khiển được thân thể mình, cụ thể là  bé có thể dùng tay chạm vào mặt, đầu gối, miệng….

- Hệ tuần hoàn và hệ bài tiết của bé đã hoàn thiện và đi vào vận hành.

Những chuyển biến của cơ thể người mẹ trong tuần thứ 15 của thai kỳ

Tuần này các mẹ sẽ dễ mắc chứng táo bón do tử cung của mẹ ngày càng lớn lên chèn ép vào hệ thống ruột của mẹ. Vì thế, các mẹ nên tăng cường uống nước cam và ăn nhiều rau củ chứa chất xơ để hạn chế tình trạng táo bón.

Ngoài chứng táo bón thai kỳ, ở tuần thứ 15 nhiều mẹ còn có thể gặp những triệu chứng của bệnh trĩ như ra máu một chút khi đi đại tiện. Nguyên nhân là do khi bị chèn ép, trực tràng sẽ bị giãn tĩnh mạch, sau đó bị phình lên và chảy máu.

Quá trình phát triển của thai nhi tuần thứ 15 với sự tăng lên nhanh chóng về trọng lượng cơ thể của người mẹ và lượng máu tụ về dưới chân ngày một nhiều là nguyên nhân mẹ thường bị mắc chứng vọp bẻ. Ngoài ra, những dấu hiệu đau lưng và nặng bụng ở phía dưới cũng là một trong những thay đổi trong cơ thể người mẹ khi thai nhi 15 tuần tuổi.

Quá  trình phát triển thai nhi 15 tuần tuổi 02

Đau lưng và nặng bụng ở phía dưới là một trong những thay đổi trong cơ thể người mẹ khi thai nhi 15 tuần tuổi.

Những lời khuyên cho các mẹ trong tuần thai thứ 15

Với sự phát triển nhanh chóng về thể chất và trí tuệ của bé trong quá trình phát triển thai nhi tuần thứ 15, yêu cầu về năng lượng và dinh dưỡng của thai nhi cũng theo đó tăng lên. Vì vậy, trong tuần này các mẹ sẽ thường xuyên cảm thấy đói, thèm nhiều món ăn và những khẩu vị chưa bao giờ thích trước đó. Vậy nên lời khuyên cho các mẹ trong tuần này là nên bổ sung tối thiểu khoảng 300 calories mỗi ngày kết hợp với việc tăng cường rau củ trong khẩu phần ăn.

Những bài tập thể dục nhẹ nhàng, xoa bóp… là những liệu pháp hạn chế chứng vọp bẻ và co rút khi mang thai cho các chị em.

Vào tuần thai này, các mẹ có thể nghe những bản nhạc du dương, êm dịu để kích thích trí não của bé phát triển.

Sự phát triển của thai nhi luôn tuân theo một quy luật nhất định, từ cơ bản đến nâng cao. Tuy nhiên, không phải cứ cùng một thời điểm thì tất cả mọi thai nhi đều phát triển như nhau về trọng lượng, kích thước, trí tuệ…bởi sự phát triển nhanh hay chậm, có đúng theo chu kỳ hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Chế độ dinh dưỡng, tình trạng sức khỏe của người mẹ, yếu tố di truyền…cũng có thể làm chậm hoặc thúc đẩy sự tăng trưởng của thai nhi. Vì vậy, việc phân chia đặc điểm về quá trình phát triển thai nhi tuần thứ 15 nói riêng và suốt 40 tuần thai nói chung của chúng tôi chỉ mang tính tương đối, nhằm cung cấp thông tin cho các chị em tiện theo dõi và đánh giá tình trạng phát triển của thai nhi một cách kịp thời nhất để việc chăm sóc cho mẹ và bé luôn hợp lý, hạn chế những rủi do trong quá trình mang thai.

Theo pregnancysymptoms

DMCA.com Protection Status