Quá trình phát triển thai nhi 14 tuần tuổi

3:57 AM - 17/04/2015

Bước sang giai đoạn tam cá nguyệt thứ hai, em bé của bạn phát triển mạnh phần cơ thể, bé đã biết mút ngón tay cái của mình – một biểu hiện tiến bộ của bé trong tuần này sẽ khiến các bậc cha mẹ vui mừng lẫn hạnh phúc. Tuần này, da dẻ các mẹ sẽ trở nên hồng hào hơn so với nhiều tuần trước đó.

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 14

- Trong tuần thai này em bé của bạn đã nặng khoảng 46 gr và dài 8,9 cm.

- Cơ thể của bé đã phát triển nhanh hơn phần đầu, nhìn toàn bộ cơ thể bé lúc này có vẻ cân xứng hơn một chút.

- Nhờ xung não phát triển mà các cơ trên khuôn mặt của bé đã nhận và đáp ứng lại, em bé của bạn có thể thực hiện một số động tác trên khuôn mặt của mình như nheo mắt, cau mày, nhăn mặt.

- Tóc bắt đầu xuất hiện trên đầu và lông mày đã xuất hiện.

- Đến cuối tuần này, cánh tay phát triển dài thêm và tỷ lệ thuận với các phần còn lại. Bé có thể nắm chặt bàn tay lại và mút ngón tay cái của mình. Tay và chân của bé không ngừng cử động.

- Một lớp lông tơ siêu mịn đang được hình thành và bao phủ khắp cơ thể của bé.

Qúa trình phát triển thai nhi 15 tuần tuổi

Tuần thai thứ 14 này bé đã có thể cho các mẹ thấy sự năng động của mình bằng sự đa dạng của những chuyển động, đặc biệt là những cú đá, huých, thúc của bé….

- Não và các thành phần hệ thống thần kinh trung ương đã phát triển nhưng vẫn tiếp tục hoàn chỉnh các chức năng.

- Thận của bé đã sản xuất được nước tiểu, bé tiểu vào chính môi trường nước ối mà bé đang sống, quá trình này cứ tiếp tục cho đến khi bé được sinh ra đời.

- Gan của bé bắt đầu tạo ra mật và lá lách bắt đầu hoạt động sản xuất các tế bào máu.

Những chuyển biến của cơ thể người mẹ trong tuần thứ 14 của thai kỳ

Tuần thứ 14 của thai kỳ, do sự phát triển của thai nhi và tử cung ngày một lớn hơn, dẫn đến việc dạ dày của bạn bị co thắt gây ra hiện tượng giãn dây chằng trong thai kỳ.  Vì thế sẽ không khó hiểu nếu trong tuần này các mẹ thường xuyên cảm nhận được những cơn đau rõ rệt ở dưới bụng và chân nếu xoay người, cười lớn hoặc ngừng hoạt động đột ngột. Kèm theo những cơn đau bụng, các mẹ còn có thể tiếp tục bị những cơn đau lưng với tần suất ngày một nhiều.

Cảm giác nôn do nghén đã giảm khá nhiều, tuy nhiên, tình trạng ợ nóng, khó tiêu vẫn còn làm bạn khó chịu.

Các triệu chứng rạn da xuất hiện với mật độ dày hơn, bạn có thể nhờ bác sĩ tư vấn những loại kem bôi giúp ngăn ngừa tình trạng rạn da và phù hợp với làn da của bạn.

Qúa trình phát triển thai nhi 14 tuần tuổi 02

Các mẹ có thể tiếp tục bị những cơn đau lưng với tần suất ngày một nhiều trong tuần thai này.

Những lời khuyên cho các mẹ trong tuần thai thứ 14

Vào tuần thứ 14, các mẹ có thể thờ phào nhẹ nhõm nếu vẫn lo lắng về khả năng bị sảy thai. Bởi thai nhi lúc này đã bám khá chắc và phát triển khá vững trong tử cung của người mẹ. Nhưng các mẹ không được chủ quan vẫn cần duy trì một chế độ chăm sóc an toàn và tốt nhất cho mình trong việc ăn uống, vận động….

Bước vào quá trình phát triển thai nhi tuần thứ 14, các mẹ trên 35 tuổi đang mang thai nên gặp bác sĩ tư vấn về phương pháp chọc dò ối để có thể phát hiện ra những bất thường về nhiễm sắc thể trên thai nhi, chẳng hạn như bệnh Down… để xử lý kịp thời tránh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của thai nhi sau khi chào đời.

Mười bốn tuần tuổi, bé đã cảm nhận được ngôn ngữ bạn truyền đạt, cảm nhận được sự âu yếm, vuốt ve từ cha mẹ;  vì vậy các mẹ nên nói chuyện, vuốt ve để bé cảm nhận được quan tâm, yêu thương từ cha mẹ cũng như để tăng cường khả năng phát triển ngôn ngữ sau khi bé chào đời.

Cũng giống như những tuần thai trước đây, quá trình phát triển thai nhi tuần thứ 14 vẫn là sự tăng lên về kích thước, trọng lượng cơ thể, cũng như sự phát triển những cử động của bé ngày càng linh hoạt và theo chiều hướng dần hoàn thiện, chuẩn bị cho sự thích ứng với môi trường mới sau khi chào đời. Khác với những tuần trước, tuần này sự tăng trưởng diễn ra mạnh mẽ và nhanh chóng hơn. Đặc biệt, tuần thai thứ 14 còn đánh dấu khả năng tầm soát những căn bệnh nguy hiểm do biến chứng nhiễm sắc thể trong quá trình mang thai…thông qua các xét nghiệm chuyên khoa sẽ phát hiện và xử trí kịp thời, hạn chế  những ảnh hưởng nghiêm trọng về sức khỏe cho thai nhi sau khi ra đời.

Theo babycenter

DMCA.com Protection Status