Quá trình phát triển thai nhi 13 tuần tuổi

8:14 AM - 16/04/2015

Bước qua tuần đầu tiên của tam cá nguyệt thứ 2, các cảm giác khó chịu, mệt mỏi của thai phụ ở các tuần thai kỳ trước đã giảm rõ rệt. Trong các tuần thai trước là khoảng thời gian hình thành các bộ phận trên cơ thể của em bé, trong tuần thai này, em bé của bạn tập trung phát triển về trọng lượng và chiều dài cơ thể.

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 13

- Thai nhi trong tuần này có chiều dài khoảng 7,4cm và nặng khoảng 23 gr.

- Đầu của em bé lúc này vẫn là bộ phận lớn nhất cơ thể và chiếm 1/3 chiều dài toàn bộ cơ thể.

- Gương mặt bé ngày càng hoàn thiện và có thể nhìn thấy rõ các bộ phận trên khuôn mặt.

- Mắt của bé vẫn tiếp tục nhắm nhưng đã di chuyển về phía trước khuôn mặt.

- Các ngón tay của em bé đã bắt đầu hình thành nên dấu vân tay.

Lông tơ mỏng và mịn bao phủ quanh thân mình giữ ấm cho cơ thể.

- Tĩnh mạch và nội tạng có thể nhìn thấy rõ qua làn da mỏng manh của bé.

- Bạn có thể cảm thấy sự chuyển động của thai nhi trong túi ối chứa đầy chất lỏng.

- Nhau thai đã hoàn thiện về mặt chức năng, cung cấp, vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng từ cơ thể người mẹ đến thai nhi, giúp thai nhi phát triển tốt.

Qúa trình phát triển thai nhi 13 tuần tuổi

Quá trình phát triển thai nhi tuần thứ 13 có thể xem là thời điểm thai nhi phát triển mạnh mẽ về kích thước, trọng lượng cơ thể.

- Gan đã bắt đầu tiết mật, thận đã sản xuất ra nước tiểu và chứa ở bàng quang.

- Các tế bào thần kinh gia tăng mỗi ngày theo cấp số nhân và dây thần kinh não bộ đang bắt đầu hình thành.

- Bộ phận sinh dục của bé lúc này đã hoàn thiện và chúng ta có thể nhận biết được giới tính của bé qua siêu âm. Em bé của bạn nếu là bé gái, thì bé đã có khoảng 2 triệu quả trứng trong buồng trứng của bé.

Những chuyển biến của cơ thể người mẹ trong tuần thứ 13 của thai kỳ

Sang tuần thai đầu tiên trong tam cá nguyệt thứ 2, cảm giác nghén, mệt mỏi, khó chịu đã giảm mạnh. Cảm giác thèm ăn đã quay trở lại. Ham muốn tình dục ở một số cặp vợ chồng có chiều hướng gia tăng.

Với sự phát triển nhanh chóng về kích thước, trọng lượng cơ thể và các cơ chế hoạt động của bé đang dần hoàn thiện. Các mẹ đã có thể cảm nhận được sự chuyển động của em bé trong bụng của mình.

Sau 12 tuần mang thai, bước vào tuần thứ 13 của thai kỳ, nếu sự phát triển của thai nhi diễn ra bình thường thì lúc này các mẹ chắc hẳn đã tăng thêm khoảng 2,5kg.

Thai nhi 13 tuần tuổi 02

Khám thai định kỳ để biết chắc chắn em bé của bạn phát triển bình thường.

Những lời khuyên cho các mẹ trong tuần thai thứ 13

Nếu mẹ đã thừa cân từ trước khi mang thai thì nguy cơ máu vón cục, tăng huyết áp và tiểu đường thai kỳ sẽ cao hơn rất nhiều so với những thai phụ bình thường khác. Vì thế các mẹ cần chú ý theo dõi cân nặng của mình để có thể điều chỉnh chế độ dinh dưỡng sao cho hợp lý, nhằm giảm thiểu nguy cơ gặp những biến chứng trong thời gian mang thai. Bổ sung vitamin, các vi chất, đồng thời áp dụng chế độ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng là nhân tố đảm bảo quá trình phát triển thai nhi tuần thứ 13 nói riêng và trong những tuần thai tiếp theo luôn phát triển tốt nhất.

Đây cũng được xem là thời điểm tốt để bắt đầu tham gia các lớp yoga cho bà bầu, nhóm đi bộ hoặc lớp khiêu vũ…để các chị em cảm thấy thư thái về tinh thần cũng như chuẩn bị cho quá trình sanh em bé sắp tới diển ra một cách dễ dàng và thuận lợi.

Qúa trình phát triển thai nhi 13 tuần tuổi 03

Đây cũng được xem là thời điểm tốt để bắt đầu tham gia các lớp thể dục hay yoga dành cho bà bầu.

Cả hai vợ chồng nên sắp xếp thời gian để tham gia các khóa học tiền sản, cùng nhau chia sẻ các kiến thức chăm con trong thời gian sắp tới.

Sự phát triển của thai nhi qua mỗi tuần thai mang một nét đặc trưng riêng. Trong đó, quá trình phát triển thai nhi tuần thứ 13 có thể xem là thời điểm thai nhi phát triển mạnh mẽ về kích thước, trọng lượng cơ thể. Những hoạt động của thai nhi đang từng bước đi hoàn thiện và theo một cơ chế ổn định chuẩn bị để thích ứng với môi trường bên ngoài khi bé chào đời. Vì thế các mẹ cần chuẩn bị cho mình những điều kiện tốt nhất về dinh dưỡng và sức khỏe để đảm bảo thai nhi luôn phát triển tốt nhất qua từng thời kỳ.

 Theo pregnancysymptoms

DMCA.com Protection Status