Quá trình phát triển thai nhi 11 tuần tuổi

2:54 AM - 14/04/2015

Tuần thai thứ 11, đánh dấu sự hoàn thiện các bộ phận trên cơ thể thai nhi. Lúc này, toàn bộ cơ thể bé đã phủ một lớp lông tơ, đầu và thân đã cân xứng hơn mỗi ngày. Mẹ bắt đầu gặp chứng ợ nóng và sẽ có đôi chút khó chịu.

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 11

Thời điểm 11 tuần tuổi này, em bé của bạn có chiều dài khoảng 4,3 cm và nặng khoảng 8gr. Cơ thể bé lúc này được phủ một lớp lông tơ có nhiệm vụ duy trì thân nhiệt ổn định cho bé. Khi siêu âm, bạn thấy bé có hình dạng như một quả trứng gà.

- Nhau thai tiếp tục phát triển cùng với quá trình phát triển của thai nhi.

- Đầu của bé có kích cỡ bằng một nửa chiều dài của thân mình. Trán phình to, nằm ở phía trên cao và sẽ dần dần bớt nhô ra, nhỏ lại.

- Khuôn mặt của bé bắt đầu giống như khi ra đời: mắt đã di chuyển từ hai bên vào giữa khuôn mặt và tai đã ở đúng vị trí.

- Cổ phát triển hơn và dài ra hơn một chút, cho phép thai nhi có thể di chuyển được đầu của mình.

- Da của bé trong suốt, cho phép nhìn thấy các mạch máu nhỏ đang vận hành bên trong cơ thể bé. Xương sống và các ống thần kinh chạy dọc theo xương sống đã có thể nhìn thấy qua màn hình siêu âm.

- Bàn tay và các ngón tay của bé đã được nhìn thấy rõ ràng qua máy quét. Những ngón tay của bé có thể xòe ra và nắm lại, ngón chân co lại. Tất cả các khớp chân tay đã được hình thành và em bé lúc này có thể thực hiện một số động tác.

- Bộ xương của bé dần cứng lại và các nụ răng nhỏ bắt đầu xuất hiện dưới nướu răng.

- Bắt đầu từ tuần thai này, giới tính của em bé đã được hình thành. Do ảnh hưởng của các hoocmon mà buồng trứng hay tinh hoàn đã bắt đầu xuất hiện.

Những điều cần biết khi mang thai tuần thứ 11 03

Quá trình phát triển thai nhi tuần thứ 11 đánh dấu sự tăng trưởng nhanh chóng về trọng lượng và kích thước cơ thể của bé.

Những chuyển biến của cơ thể người mẹ trong tuần thứ 11 của thai kỳ

Chứng ợ nóng (còn gọi là khó tiêu do axít), cảm giác nóng rát thường kéo dài từ phía dưới của xương ức đến phần dưới cổ họng, tình trạng này có thể nặng hơn nếu bạn đã từng bị trước đây. Tình trạng táo bón, ợ nóng, khó tiêu, là do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể và những dấu hiệu này cho thấy em bé của bạn đang phát triển tốt từng ngày.

Quá trình phát triển thai nhi tuần thứ 11 đánh dấu sự tăng trưởng nhanh chóng về trọng lượng và kích thước cơ thể của bé. Những nhu cầu về dưỡng chất của bé là nguyên nhân khiến bạn tăng cân một cách nhanh chóng. Vì thế, trong trường hợp này bạn cần theo dõi cân nặng một cách thường xuyên để điều chỉnh kịp thời. Bởi nếu bạn tăng cân quá nhiều hay tăng cân quá ít đều không có lợi cho sức khỏe của mẹ và bé. Thông thường trong ba tháng đầu, thai phụ cần tăng ít nhất 2 – 5kg mới là tín hiệu tốt cho sức khỏe bé sau này.

Những điều cần biết khi mang thai tuần thứ 11 02

Trong tuần này, bạn cần theo dõi cân nặng một cách thường xuyên để điều chỉnh kịp thời.

Những lời khuyên cho các mẹ trong tuần thai thứ 11

Quá trình phát triển của thai nhi tuần thứ 11 về cơ bản là phát triển và hoàn thiện các đặc điểm về cơ thể  bé, thêm vào đó các bộ phận sinh dục cũng đã hình thành nên trong tuần này các mẹ đã có thể siêu âm và xác định được giới tính của em bé. Biết được giới tính của thai nhi có lẽ là niềm mong ước của nhiều chị em trong những tuần thai vừa qua. Nhưng các mẹ nên nhớ sau khi biết được giới tính của bé, dù là trai hay gái, các mẹ và gia đình đừng quá xem trọng giới tính của con trẻ. Mỗi đứa trẻ sinh ra đều là kết tinh của tình yêu và hạnh phúc của cả hai, vì thế hãy vui vẻ chấp nhận và chuẩn bị những kế hoạch để chăm sóc thai nhi thật tốt trong những tuần thai tiếp theo.

Bước sang tuần thai thứ 11, nếu các mẹ vẫn còn tình trạng ốm nghén, khó ăn, lời khuyên hữu ích dành cho các mẹ là nên chia nhỏ bữa ăn để đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho bé.

Bạn nên bắt đầu chọn lựa những bộ quần áo rộng rãi, thoáng mát và chú ý nhiều đến chế độ dinh dưỡng và sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Cố gắng đi lại thật nhiều, giữ tinh thần luôn vui vẻ, lạc quan và hãy tận hưởng niềm hạnh phúc được làm cha mẹ.

Theo pregnancysymptoms

DMCA.com Protection Status