Quá trình phát triển thai nhi 10 tuần tuổi

6:27 AM - 13/04/2015

10 tuần tuổi là thời điểm mà các bộ phận trên cơ thể thai nhi đang dần hoàn thiện còn cơ thể người mẹ cũng thay đổi nhiều, mọi người có thể đã nhận ra bạn đang mang bầu.

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 10

Bước vào tuần thứ 10, thai nhi đã dài khoảng 3,1 cm và nặng khoảng 4g. Các cơ quan chức năng quan trọng của bào thai tiếp tục xuất hiện và hoàn thiện chức năng.

- Do gan của bé đã bắt đầu hoàn thiện và có chức năng tạo máu, túi noãn không còn cần thiết và bắt đầu biến mất.

- Nhau thai đã trưởng thành và đảm nhiệm chức năng cung cấp chất dinh dưỡng nuôi bào thai.

- Dây rốn thực hiện chức năng trao đổi máu giữa nhau thai và em bé.

- Đầu em bé bây giờ đã bắt đầu nâng lên khỏi ngực một tí, phần cổ có thể nhận thấy rõ ràng hơn.

- Trán dường như phình to hơn so với chiếc đầu của bé.

- Mi mắt của bé vẫn khép.

- Tai vẫn phát triển và còn tiếp tục di chuyển vào đúng vị trí của nó.

- Tóc và lông tơ đã phát triển trên da.

Thai nhi tuần thứ 10 phát triển ra sao 05

Não bộ tiếp tục phát triển với tốc độ rất nhanh vào tuần thứ 10 thai kỳ.

- Các ngón tay và ngón chân của bé đã tách rời, những chiếc móng tay, móng chân đã bắt đầu lấp ló trên các ngón tay, ngón chân. Em bé của bạn đã bắt đầu uốn cong được cổ tay của mình.

- Bộ não của bé cũng đang phát triển và nằm rất cao trên đầu.

- Hệ thống dây thần kinh cột sống được hình thành từ tủy sống.

- Các bộ phận cần thiết cho sự sống như thận, gan, phổi đang trong quá trình hoàn thiện và phát triển trong suốt thai kỳ.

Những chuyển biến của cơ thể người mẹ trong tuần thứ 10 của thai kỳ

Chứng buồn nôn bắt đầu giảm dần trong tuần thai này. Những vết nhỏ tối màu trên mặt và cổ, được gọi là chứng nám da hoặc bớt thai kỳ sẽ bắt đầu xuất hiện. Các mẹ đừng quá lo lắng về tình trạng này, bởi đây là biểu hiện bình thường trong thời gian mang thai của nhiều chị em và sẽ tự hết sau khi sinh.

Ngoài ra trong tuần này, da bắt đầu ngứa ngáy do bị kéo giãn, đặc biệt nếu mẹ đang tăng cân nhanh thì biểu hiện rạn da sẽ xuất hiện nhanh chóng. Cũng giống như hiện tượng nám da, các chị em không nên quá lo lắng tìm cách khắc phục bằng những loại mỹ phẩm. Các mẹ chỉ cần dưỡng da điều trị khô và ngứa, nếu muốn da mình đàn hồi tốt hơn thì nên bổ sung những thực phẩm giàu đạm và vitamin C.

Quá trình phát triển thai nhi 10 tuần tuổi 011

Thời gian này, mẹ bầu có thể nám da do sự thay đổi hoc mon trong cơ thể.

Lời khuyên cho các mẹ trong tuần thứ 10 của thai kỳ

Thực hiện việc khám thai trong khoảng thời gian này là việc làm rất quan trọng. Các mẹ sẽ được kiểm tra cân nặng và huyết áp, thực hiện xét nghiệm nước tiểu và xét nghiệm máu. Sau kết quả lần khám thai này, các mẹ sẽ được bác sĩ tư vấn về việc các bạn có phải chích ngừa miễn dịch các loại bệnh như thủy đậu, bệnh sởi, bệnh quai bị…hay không.

Duy trì chế độ dinh dưỡng đầy đủ, đặc biệt là cần bổ sung nhiều thực phẩm chứa omega-3, đồng thời kết hợp với các hoạt động thể dục nhẹ nhàng như yoga, bơi…

Nhìn chung, quá trình phát triển của thai nhi tuần thứ 10 đánh dấu sự tiếp tục hoàn thiện các cơ quan trong cơ thể bé và từng bước hoạt động một cách nhịp nhàng. Trong khi đó, những biểu hiện về ốm nghén có hướng giảm, kích thước vòng 2 và trọng lượng cơ thể người mẹ có xu hướng tăng lên nhanh chóng. Vì vậy, viêc duy trì chế độ khám thai định kỳ kết hợp với chế độ dinh dưỡng hợp lý luôn là những tiêu chí quan trọng hàng đầu để thai nhi phát triển khỏe mạnh.

camnangchobe.vn

DMCA.com Protection Status