Quá trình chuyển dạ-Những thông tin quan trọng mẹ bầu nên biết.

10:46 AM - 16/04/2015

Chuyển dạ là giai đoạn khá khó khăn và nguy hiểm với các chị em phụ nữ, nó được bắt đầu bằng những cơn co tử cung thưa và từ nhẹ đến mạnh dần. Để quá trình chuyển dạ và sinh nở diễn ra an toàn, các mẹ cần hiểu rõ về quá trình chuyển dạ, nhằm chuẩn bị tinh thần và sức khoẻ, sẵn sàng cho vuộc vượt cạn sắp tới.

Chuyển dạ là quá trình thay đổi ở cổ tử cung để đáp ứng các cơn gò tử cung liên tục. Chuyển dạ là quá trình diễn biến của nhiều hiện tượng, quan trọng nhất là những cơn co tử cung làm cho cổ tử cung xóa mở dần, kết quả là thai và nhau được sổ ra ngoài.

Quá trình chuyển dạ diễn ra như thế nào?

Tùy vào tình trạng sức khoẻ mà quá trình chuyển dạ ở mỗi người có thể khác nhau, có thể nhanh hơn hoặc chậm hơn so với bình thường. Thời gian chuyển dạ trung bình của các chị em thường kéo dài từ 5-18 giờ nếu sinh con đầu lòng và nhanh hơn nếu sinh con thứ. Quá trình chuyển dạ thường trải qua 3 giai đoạn, giai đoạn đầu tiên đánh dấu cổ tử cung mỏng đi và mở ra, giai đoạn thứ hai chính là giai đoạn sổ thai và giai đoạn thứ 3 là giai đoạn sổ nhau.

1./ Giai đoạn 1: giai đoạn xóa cổ tử cung và mở cổ tử cung

   - Cơn co tử cung chuyển dạ có tích cách nhịp nhàng, đều đặn, tăng dần về cường độ và thời gian co. Lúc mới chuyển dạ, tử cung gò nhẹ và thưa, nhưng dần dần, tử cung gò nhiều, mạnh hơn và lâu hơn. Trong giai đoạn hoạt động của chuyển dạ, mỗi cơn co lâu khoảng 45 giây, cách khoảng từ 1-2 phút. Đây là giai đoạn dài nhất và khó khăn nhất trong quá trình chuyển dạ, giai đoạn này thường kéo dài vài tiếng, bắt buộc các chị em phải đối mặt với các cơn đau dai dẳng, các cơn đau ban đầu có thể ngắn và cách xa nhau nhưng sau đó càng dài và càng liên tục.

   - Cùng với các cơn đau ở vùng bụng, các chị em còn có thể bị đau lưng dưới và đau tức tầng sinh môn, do ở bên trong cơ thể bé đang ép mạnh xuống. Ngoài ra, dịch âm đạo cũng bắt đầu ra nhiều, chân bạn có thể đau và run rẩy, thậm chí nhiều mẹ bầu còn cảm thấy nóng hoặc rét, buồn ngủ và buồn nôn trong thời gian này.

Quá trình chuyển dạ-02

Quá trình chuyển dạ gồm 3 giai đoạn chính.

2./ Giai đoạn 2: giai đoạn sổ thai

Giai đoạn sổ thai sẽ bắt đầu khi cổ tử cung được mở trọn vẹn, thời gian rặn đẻ thường kéo dài trong khoảng 1 tiếng nếu đó là con đầu lòng. Bước vào giai đoạn thứ hai này, các cơn co thắt, đều đặn và mạnh hơn nhưng không đau như giai đoạn trước. Trong quá trình rặn đẻ, một số mẹ bầu có thể tiểu tiện hoặc đại tiện một chút kèm theo nếu ruột và bàng quang căng, đây là hiện tượng hết sức bình thường, các chị em không nên lo ngại.

3./ Giai đoạn 3: giai đoạn sổ nhau

Giai đoạn sổ nhau sẽ diễn ra sau khi bé chào đời, lúc này tử cung của bạn vẫn tiếp tục co bóp, rau bong ra khỏi thành tử cung và dần được đẩy ra âm đạo. Thông thường, trong giai đoạn này hầu hết các chị em đều không cảm thấy tử cung co hay đau, có thể bạn chỉ cảm thấy đau ngâm ngâm như hành kinh. Trong quá trình sổ nhau, sản phụ nên tích cực rặn để đẩy nhau ra ngoài và hoàn tất quá trình chuyển dạ, sinh nở an toàn.

Chuyển dạ và những việc chị em cần ghi nhớ.

Trong giai đoạn đầu của quá trình chuyển dạ, những cơn đau, cơn co thắt ở vùng bụng dưới là điều không tránh khỏi, cổ tử cung bắt đầu mở, nhiều chị em lúc này cảm thấy muốn rặn đẻ. Tuy nhiên, đây là điều hoàn toàn không nên, vì nếu bạn rặn quá sớm cổ tử cung có thể bị phù, bé sẽ khó ra. Lúc này, các mẹ nên há miệng để thở, nằm sắp chống mông để cảm thấy dễ chịu hơn, hạn chế cảm giác khó chịu và muốn rặn đẻ.

Quá trình chuyển dạ-013

Trong quá trình chuyển dạ, các chị em nên học cách hít thở sâu.

Các chuyên gia khuyến khích khi mới bắt đầu quá trình chuyển dạ, mẹ bầu nên nói chuyện nhiều với người thân trong gia đình, đặc biệt là người chồng để cảm thấy thư giãn hơn, bớt căng thẳng và lo lắng cho quá trình vượt cạn sắp tới. Ngoài ra, để chuẩn bị sức lực cho quá tình rặn đẻ sắp đến, mẹ bầu nên ăn một số thực phẩm hoặc món ăn dễ tiêu. Khi những cơn co tử cung liên tục và mạnh hơn, bạn cần học cách hít thở sâu để dễ dàng tiếp nhận oxy và giữ tâm trạng ổn định.

Mẹ bầu chỉ nên rặn sanh khi cổ tử cung mở được khoảng 8 phân, khi có sự cho phép của các bác sĩ. Để rặn sanh dễ dàng và an toàn, các bạn cần học cách hít vào thật sâu và ngậm miệng để dồn hơi xuống bụng. Các bạn cần cố gắng rặn hơi càng dài càng tốt, khi hết hơi này bạn nên tiếp tục rặn như vậy cho đến khi hết cơn đau bụng và bé được chào đời.

Sau khi bé đã chào đời, bước vào giai đoạn sổ nhau, bạn nên tiếp tục rặn để nhau nhanh chóng được sổ ra ngoài một cách triệt để, hạn chế những biến chứng nguy hiểm sau này do sót nhau.

Chuyển dạ và sinh con là quá trình lâu dài với 3 giai đoạn chủ yếu: giai đoạn đầu tiên đánh dấu cổ tử cung mỏng đi và mở ra, giai đoạn thứ hai chính là sổ thai và giai đoạn thứ 3 là sổ rau. Mỗi giai đoạn người mẹ sẽ có những chuyển biến nhất định trong cơ thể , mẹ bầu cần chú ý giữ bình tĩnh, học cách hít thở sâu và rặn sanh đúng cách vào đúng thời điểm bác sĩ yêu cầu, để bé được chào đời một cách dễ dàng và khoẻ mạnh.

Theo Sản khoa- ĐH Y Dược