Polyp tử cung – Nguyên nhân và hậu quả

4:35 PM - 11/11/2015

Ra huyết bất thường, người phụ nữ khi bị polyp tử cung còn bị ảnh hưởng đến chức năng sinh sản như dễ bị sẩy thai, khó có con thậm chí vô sinh.

Polyo tử cung là gì?

Polyp tử cung (khối u tử cung) là sự phát triển quá mức các lớp niêm mạc tử cung tạo thành khối nhỏ nhô vào trong lòng tử cung. Các polyp này được nối vào thành tử cung và nằm bên trong tử cung.

Bệnh thường xảy ra ở phụ nữ từ 40-60 tuổi, tuy nhiên bệnh vẫn xảy ra ở lứa tuổi trẻ hơn và thậm chí phát bệnh ở những người ngoài 60.

Có 3 loại polyp tử cung thường gặp là:

-   Polyp cổ tử cung: thường xuất hiện ở các phụ nữ từ 20 – 40 tuổi

-   Polyp nội mạc cổ tử cung: thường xuất hiện ở các phụ nữ từ 40 – 60 tuổi

-   Sau 60 tuổi Polyp tử cung có khả năng hoá ác và trở thành ung thư.

Polyp tử cung nguyên nhân và hậu quả 02

2 dạng polyp tử cung

Nguyên nhân dẫn đến Polyp tử cung

Nguyên nhân dẫn đến khối u tử cung vẫn chưa được biết rõ, tuy nhiên theo nhiều nghiên cứu cho thấy những phụ nữ cường estrogen hay tự ý bổ sung quá nhiều estrogen, béo phì, tiểu đường, có nhân xơ tử cung là những đối tượng có nguy cơ cao bị polyp tử cung.

Ngoài ra, hiện tượng tăng sinh mạch máu hay nhiễm trùng vùng cổ tử cung làm tăng khả năng bị polyp tử cung.

Dấu hiệu nhận biết

Bệnh nhân bị Polyp tử cung thường có các dấu hiệu sau đây:

- Xuất huyết âm đạo bất thường ngoài kỳ kinh; chu kỳ kinh nguyệt ngắn hoặc kéo dài; kinh nguyệt nhiều, thưa, ít hoặc quá ít; kinh nguyệt không theo quy luật.

- Xuất huyết âm đạo sau khi quan hệ.

- Xuất huyết âm đạo sau tuổi mãn kinh.

Polyp tử cung-Nguyên nhân và hậu quả 04

Xuất huyết âm đạo ở tuổi mãn kinh là một trong những dấu hiệu bị polyp tử cung

Những nguy hiểm của Polyp tử cung mang lại

- Đa số các polyp tử cung đều lành tính. Tuy nhiên, có một số trường hợp nguy hiểm khi bị hoại tử sẽ gây ra chảy máu, tiết dịch, có mùi hôi. Không xử lý đúng cách hoặc xử lý không kịp thời sẽ có nguy cơ khiến toàn thân bị nhiễm trùng.

- Polyp tử cung nếu không được phát hiện và điều trị, chúng sẽ phát triển ngày một to ra làm tắc cổ tử cung khiến cổ tử cung bị co hẹp lại hoặc bị biến dạng.

- Những người bị polyp tử cung thường có kinh nguyệt không đều, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình rụng trứng và quá trình thụ thai diễn ra khó khăn.

- Đối với thai phụ bị Polyp tử cung gây xuất huyết nhiều sẽ nguy hiểm cho cả thai nhi và thai phụ. Tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ chỉ định cắt bỏ và nong cuống polyp để chấm dứt tình trạng ra huyết. Tuy nhiên việc cắt bỏ polyp mang nhiều nguy cơ gây sẩy thai, do đó, nếu polyp có kích thước nhỏ và không làm thai phụ ra nhiều máu thì sẽ không can thiệp trong thai kỳ.

- Polyp tử cung còn là nguyên nhân gây ra một số bệnh phụ khoa khác như lạc nội mạc tử cung, buồng trứng đa nang,…

- Polyp tử cung đơn giản chỉ là một khối u lành tính, tuy nhiên, nó cũng có thể chuyển biến sang ung thư trong tương lai nếu không được phát hiện và điều trị sớm

Làm thế nào để phòng ngừa polyp tử cung

Việc đầu tiên cần làm là bạn phải vệ sinh vùng kín sạch sẽ hằng ngày, trước và sau khi quan hệ tình dục.

Không phá thai, nạo hút thai bừa bãi. Cần kiểm tra sức khoẻ cẩn thận sau khi nạo phá để biết chắc rằng không còn sót lại nhau thai.

Cần kiểm tra phụ khoa định kỳ để phát hiện ra bệnh một cách sớm nhất để có phương pháp chữa trị kịp thời.

camnangchobe.vn