Phương pháp rèn luyện tăng vốn từ cho trẻ từ 2-3 tuổi

3:20 AM - 06/05/2015

Nghiên cứu đã chứng minh, 2-3 tuổi là giai đoạn quan trọng cho việc học nói và hoàn thiện khả năng về ngôn ngữ của trẻ sau này.

Thông qua ngôn ngữ, trẻ có thể nhận biết thế giới xung quanh, biểu đạt kết quả của sự cảm nhận. Thông qua ngôn ngữ, khiến tư duy hình tượng trực giác phát triển thành tư duy mang tính khái quát trừu tượng, nhận biết được những sự vật mà trẻ không trực tiếp cảm nhận.

Dạy trẻ tập nói, trước tiên phải làm phong phú thêm vốn từ cho trẻ. Khi dạy trẻ nói, thường bắt đầu dạy từng từ, dần dần dạy cả cụm từ, rồi đến câu hoàn chỉnh. Trẻ nắm càng được nhiều từ càng có lợi đối với việc nhận biết sự vật, phát triển tư duy và ngôn ngữ.

Để việc tập nói cho trẻ diễn ra nhanh chóng và hiệu quả, các bậc cha mẹ cần kiên nhẫn và thực hiện một cách có trình tự 3 bước cơ bản: tăng cường khả năng vốn từ, tập cho trẻ nói câu hoàn chỉnh và cuối cùng là tập cho trẻ nói một đoạn dài.

Rèn luyện và tăng vốn từ cho trẻ.

- Phong phú thêm vốn từ bằng cách phân loại: Khi phân loại trẻ cần tư duy liên hệ giữa các sự vật với nhau, những từ tương đồng nhau về cùng một nhóm. Phương pháp này sẽ giúp trẻ tư duy một cách logic và chặt chẽ. Bạn có thể bắt đầu hướng dẫn trẻ phân loại các nhóm từ đơn giản và gần gũi trước, để trẻ dễ hình dung, liên tưởng và tưởng tượng, đó có thể là những nhóm từ thuộc nhóm động vật, thực vật….

- Phong phú thêm vốn từ trong quá trình nhận thức: nhận biết về cuộc sống của trẻ càng phong phú thì trẻ càng biết được nhiều từ ngữ hơn. Vì thế, trong đời sống hằng ngày thay vì chỉ dạy trẻ tập nói bằng cách sử dụng âm thanh, các bạn có thể kết hợp thực hiện các động tác minh hoạ để trẻ dễ dàng hình dung và ghi nhớ. Các bạn có thể  thực hiện các động tác khác nhau như bò, nắm, bắt, đẩy, nhấc, kéo…để giúp trẻ học được những động từ đơn giản. Sau khi trẻ đã nắm vững những từ đơn giản, các bạn có thể tiếp tục cho trẻ học các từ ghép khó hơn như lắc mông, vỗ tay, nhảy ngót…rồi từ từ tiến tới dạy trẻ ghép danh từ với động từ để trở thành cụm từ hoặc câu ngắn.

Phương pháp rèn luyện tăng vốn từ cho trẻ từ 2-3 tuổi 01

Các động tác minh hoạ như vỗ tay, bò, nhấc…giúp trẻ dễ dàng hình dung và ghi nhớ.

- Mặt khác, để tăng cường vốn từ và khả năng sử dụng vốn từ cho trẻ, sau khi trẻ đã có một vốn từ kha khá các bạn nên bắt đầu dạy trẻ cách kết hợp các từ với nhau, ví dụ như đưa trẻ chai nước, trẻ có thể nói nước mưa, nước đá….Việc dạy trẻ tập nói nên được tiến hành thường xuyên, khuyến khích trẻ nói mọi lúc mọi nơi và khi phát hiện trẻ nói sai cần chỉnh sửa ngay.

Tập cho trẻ từ 2-3 tuổi nói câu hoàn chỉnh.

Sau giai đoạn chuẩn bị vốn từ hoàn thiện, các ông bố bà mẹ có thể bắt đầu dạy trẻ nói những câu hoàn chỉnh. Nội dung của những câu nói ấy phải đảm bảo là những câu nói có tư duy rõ ràng, nội dung hoàn chỉnh và liên kết chặt chẽ với nhau. Quá trình tập cho trẻ nói những câu hoàn chỉnh cần bắt đầu từ từ, các bậc cha mẹ cần phải thật sự kiên nhẫn. Đầu tiên khi mới bắt đầu các bạn nên dạy trẻ miêu tả các sự việc, sự vật khác nhau để trẻ làm quen với những câu dài và miêu tả đồ vật. Các bạn có thể đặt câu: “nhà em có một con mèo rất đẹp” rồi từ đó để trẻ đặt các câu tương tự như: “nhà em có một con chó, nhà em có một con gà…

Khi trẻ đã có thể đặt những câu đơn giản và mang tính quy luật, bố mẹ có thể bắt đầu sử dụng phương pháp miêu tả một đối tượng ở những góc độ khác nhau. Chẳng hạn bạn có thể đặt một câu: “quả táo này rất đẹp” sau đó khuyến khích trẻ miêu tả một câu tương tự : “quả táo này rất to”, tiếp đó bạn có thể gợi ý: “con hãy nói một câu về cảm nhận của con khi ăn trái táo này”, lúc đó bé sẽ có thể hình dung và đặt câu: “con ăn một quả táo, rất ngon”. Bên cạnh đó, để hoàn thiện kỹ năng đặt câu cho trẻ, các bạn cũng nên chỉ định bé nói một câu có đủ những từ “ai, làm gì” hoặc “ai, ở đâu, có chuyện gì?”…rồi dần dần dạy trẻ nói các câu dài với nội dung phong phú hơn.

Phương pháp rèn luyện tăng vốn từ cho trẻ từ 2-3 tuổi 01

Dạy trẻ tập nói những câu hoàn chỉnh, bắt đầu từ việc miêu tả sự vật, sự việc, con vật,…

Tập cho trẻ nói 1 đoạn dài.

Khi mà trẻ đã có thể nói được một câu hoàn chỉnh, bố mẹ nên bắt đầu tập cho bé nói một đoạn dài, bằng cách cho trẻ miêu tả những đồ vật thực tế, bạn có đưa cho cho trẻ 2 đồ vật khác nhau và yêu cần trẻ liên kết hai đồ vật với nhau bằng phương pháp logic. Phương pháp này nên được thực hiện từ đơn giản đến phức tạp và từ số lượng ít đến nhiều đồ vật. Sau khi trẻ đã hiểu được quan hệ logic giữa các sự vật, các bạn sẽ có thể yêu cầu trẻ miêu tả theo trình tự để phát triển khả năng ngôn ngữ và tư duy của trẻ.

Ngoài ra, các bạn nên thường xuyên kể cho trẻ nghe những câu chuyện đơn giản, sau đó khuyến khích trẻ kể lại hoặc tự nghĩ ra một câu chuyện khác cũng là cách giúp trẻ rèn luyện khả năng dùng từ, đặt câu rất hiệu quả. Mặt khác, bố mẹ có thể tập cho trẻ đặt câu theo chủ điểm, đó có thể là những chủ đề gần gũi với trẻ như: miêu tả ngôi nhà, đồ chơi của trẻ….nhằm giúp trẻ dễ dàng nói được cả đoạn dài.

Tập nói cho trẻ là một quá trình lâu dài, cần có sự kiên nhẫn, thực hiện một cách bài bản và khoa học mới có thể mang lại được những kết quả cao. Tập nói cho trẻ cần bắt đầu bằng việc làm phong phú thêm vốn từ của trẻ rồi mới bắt đầu chuyển qua nói từng cụm từ, câu hoàn chỉnh và sau đó là rèn luyện cho trẻ cách nói một đoạn dài.

camnangchobe.vn