Mọi điều về phương pháp gây tê ngoài màng cứng mà ai cũng nên biết.

3:12 PM - 25/08/2015

Đứng trước kỳ sinh nở, hầu hết các mẹ bầu đều cảm thấy lo lắng và sợ hãi bởi những cơn đau đẻ. Cùng với sự phát triển vượt bậc của y học hiện nay, có rất nhiều cách để giảm bớt sự đau đớn trong quá trình chuyển dạ sinh con, gây tê ngoài màng cứng là một ví dụ điển hình. Phương pháp gây tê ngoài màng cứng giúp sản phụ giảm đau đáng kể, đỡ mất sức, khiến cho quá trình vượt cạn diễn ra nhẹ nhàng hơn. Tuy nhiên, ngoài những ưu điểm trên, phương pháp gây tê ngoài màng cứng có thể để lại nhiều biến chứng hay tác dụng phụ, đôi khi lại kéo dài thời gian sinh.

Tìm hiểu về quá trình gây tê ngoài màng cứng.

Gây tê ngoài màng cứng là quá trình bác sĩ tiêm thuốc tê vào vùng thắt lưng và đặt ống mềm trên màng cứng quanh xương sống để giảm đau liên tục cho các sản phụ trong quá trình sinh nở. Phương pháp gây tê ngoài màng cứng thường được thực hiện khi cổ tử cung của các mẹ bầu giãn từ 4-5cm và có nhịp co đều đặn.

Để bắt đầu quá trình gây tê ngoài màng cứng, sản phụ phải nằm nghiêng, cuộn tròn người hoặc ngồi ở mép giường. Quá trình gây tê ngoài màng cứng sẽ được bắt đầu bằng thao tác sát trùng vùng lưng, sau đó các bác sĩ sẽ tiến hành tiêm thuốc tê vào vùng thắt lưng của người mẹ. Lúc này, có thể thai phụ sẽ có cảm giác đau nhói hoặc rát. Tiếp đến, các bác sĩ sẽ tiếp tục thực hiện thao tác tiêm lên vùng gây tê và đặt ống vào khoang trên màng cứng quanh xương sống. Cuối cùng, bác sĩ sẽ lấy kim ra và để lại ống mềm trong lưng, dán băng keo để giữ ống đúng vị trí. Sau khi đặt ống thông, mẹ bầu sẽ tiếp tục được truyền một liều thuốc tê thử nghiệm, để chắc chắn là ống gây màng cứng được đặt đúng chỗ và bắt đầu tiến hành truyền đủ liều thuốc tê nếu không có vấn đề gì xảy ra.

Để đảm bảo an toàn cho mẹ và thai nhi, suốt quá trình thực hiện gây tê, nhịp tim của thai nhi sẽ luôn được theo dõi liên tục và huyết áp của sản phụ cũng được đo mỗi 5 phút sau khi gây tê. Từ 10-20 phút sau liều tiêm đầu tiên, sản phụ sẽ bắt đầu cảm thấy tê và sản phụ sẽ tiếp tuc được truyền thêm thuốc qua ống truyền trong suốt quá trình sinh nở. Sau khi em bé chào đời, ống truyền sẽ được tháo bỏ ngay nếu mẹ sinh thường. Ngược lại với những mẹ phải sinh mổ ống truyền có thể sẽ được giữ lại để truyền thuốc kiểm soát cơn đau hậu phẫu.

Những điều cần biết về gây tê ngoài màng cứng-02

Gây tê ngoài màng cứng là quá trình bác sĩ tiêm thuốc tê vào vùng thắt lưng và đặt ống mềm trên màng cứng quanh xương sống để giảm đau liên tục cho các sản phụ trong quá trình sinh nở.

Những trường hợp không thể thực hiện gây tê ngoài màng cứng.

Gây tê ngoài màng cứng có thể áp dụng ở các chị em phụ nữ sinh thường và sinh mổ. Tuy nhiên, không phải tất cả các chị em phụ nữ đều có thể áp dụng phương pháp gây tê ngoài màng cứng để giảm đau. Những sản phụ có huyết áp thấp hơn bình thường, bị rối loạn chảy máu, nhiễm trùng  máu, nhiễm trùng da ở vùng lưng hoặc có cơ địa dị ứng với thuốc gây tê đều là những đối tượng không thể áp dụng phương pháp gây tê ngoài màng cứng.

Gây tê ngoài màng cứng- ưu và nhược điểm.

Phương phương gây tê ngoài màng cứng là thủ thuật giảm đau rất hiệu quả, với ưu điểm vượt trội là mẹ bầu vẫn tỉnh táo và có ý thức với toàn bộ cơ thể mình trong suốt quá trình sinh nở.

Dựa vào kết quả phân tích chỉ số Apgar sau khi tiến hành kiểm tra sức khỏe tổng quát trẻ sơ sinh, phương pháp gây tê ngoài màng cứng không gây ảnh hưởng tiêu cực đến trẻ sơ sinh, mà trên thực tế, một số nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng những em bé được sinh ra trong những ca sinh có áp dụng phương pháp gây tê ngoài màng cứng có chỉ số Apgar cao hơn so với những trẻ được sinh ra mà mẹ không được giảm đau bằng gây tê ngoài màng cứng.

Những điều cần biết về phương pháp gây tê ngoài màng cứng 04

Phương pháp gây tê ngoài màng cứng có thể gây ra một số tác dụng phụ như: làm tụt huyết áp, làm chậm nhịp tim, đau lưng hay đau đầu…

Bên cạnh những ưu điểm trên, phương pháp gây tê ngoài màng cứng có thể gây ra một số tác dụng phụ như: hạ huyết áp, nhịp tim chậm, đau lưng hay đau đầu. Ngoài ra, trong một số trường hợp nếu bác sĩ gây tê không tìm thấy khoang ngoài màng cứng và “chọc thủng” các màng cứng, sản phụ có thể sẽ bị nhức đầu dữ dội, nôn và mờ mắt từ 2 tới 3 tuần.

Mặt khác, gây tê ngoài màng cứng khiến sản phụ dễ bị tê vùng lưng, gây khó khăn trong việc đi lại hay đứng thẳng sau khi sinh.

Mỗi phương pháp giảm đau đều có những ưu điểm và hạn chế riêng. Phương pháp gây tê ngoài màng cứng cũng vậy, bên cạnh ưu điểm vượt trội là không gây ảnh hưởng cho em bé và đảm bảo mẹ luôn tỉnh táo, phương pháp cũng có thể gây một số tác dụng phụ như: làm tụt huyết áp, nhịp tim chậm, đau lưng hay đau đầu…Vì thế, các chị em cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định áp dụng, nhằm đảm bảo quá trình sinh nở diễn ra an toàn và thuận lợi nhất.

camnangchobe.vn